Facebook เตรียมเพิ่มฟีเจอร์เพื่อสายช็อป ใช้ AI ตามหาสินค้าที่ต้องการผ่านภาพถ่าย

กู๊ดดรีม | 20 พ.ค. 2563 10:42:26

1392

VIEWS กู๊ดดรีม

Facebook เตรียมเพิ่มฟีเจอร์เพื่อสายช็อป ใช้ AI ตามหาสินค้าที่ต้องการ
ผ่านภาพถ่าย

ในยุคที่การช้อปปิ้งออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักในการมองหาสินค้าที่ต้องการ ด้วยความหลายหลายและความสะดวกในการเลือกซื้อหรือจัดส่ง จึงทำให้หลาย E-Commerce เริ่มออกแบบช่องทางในการช้อปปิ้งที่สะดวกและง่ายยิ่งกว่าเดิม เช่นเดียวกับ Facebook สื่อสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ได้ทำการอัปเดทฟีเจอร์ตัวใหม่ขึ้นมาเพื่อสายช้อปปิ้ง โดยนำ AI มาเป็นตัวช่วยในการค้นหาสินค้าที่เราต้องการผ่านภาพถ่ายเพื่อนำทางไปสู่ร้านค้าได้เลยในทันที

โดยสิ่งนั้นมีชื่อว่า GrokNet ได้รับการออกแบบมาสำหรับการช็อปปิ้งโดยเฉพาะและสามารถระบุคุณลักษณะต่างๆ เช่นสี พื้นผิว ลวดลายหรือสไตล์ต่างๆ โดยระบบที่ออกแบบมานั้นจะสามารถจดจำรูปแบบสิ่งของที่หลากหลาย รวมไปถึงการระบุรูปแบบเฉพาะต่างๆ จึงทำให้สิ่งนี้ต่างจากระบบ Vision System อื่น ๆ GrokNet มีความแม่นยำมากพอที่จะสามารถค้นหาสิ่งของได้ตามต้องการด้วยรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น ช่วยให้ผู้ซื้อมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังมองหา แล้วยังช่วยค้นหารุ่นที่แน่นอนตามภาพถ่ายเท่านั้น ซึ่ง Facebook ได้ยืนยันว่าระบบใหม่นี้จะมีความแม่นยำเป็นสองเท่าของรุ่นก่อน

ทีนี้อีกหนึ่งปัญหาของนักช้อปดิจิทัล คือขนาดและสเกลของสิ่งของนั้น อาจมองเห็นได้ยากเมื่อมองดูที่จอภาพ Facebook จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ขายสามารถสร้างภาพสามมิติผ่านสมาร์ทโฟนได้ เพียงใช้วิดีโอแบบมาตรฐานทั่วไป ระบบจะต่อประสานเข้ากับมุมมองแบบ 360 องศาของวัตถุโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ผู้ค้าปลีกบางรายเช่น Ray Ban และ NYX ได้ไปไกลยิ่งขึ้นและใช้ AR เพื่อช่วยขายผลิตภัณฑ์ โดยใช้ประโยชน์จากระบบ AR และการจดจำใบหน้าที่มีอยู่ใน Facebook สามารถใช้เฉดสีลิปสติกเสมือนจริงหรือลองวางแว่นกันแดดดิจิทัลบนใบหน้าของนักช้อป ซึ่ง Facebook ก็หวังที่จะขยายฟีเจอร์เหล่านั้นให้ครอบคลุมถึงเสื้อผ้าและของตกแต่งบ้านด้วยเช่นกัน

ถ้าพูดถึงความแปลกใหม่ Facebook อาจจะไม่ใช่ที่แรกที่เริ่มสร้างสิ่งนี้ แต่ความแตกต่างและสิ่งที่ผู้คนรอคอยไม่ใช่ความก่อนหลังในการสร้าง แต่เป็นความแม่นยำในการประมวลผล เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ และถ้า GrokNet สามารถใช้งานได้ดีตามที่คาดไว้ จะสามารถขับเคลื่อนการใช้จ่าย และมีเงินหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น ในตอนนี้ต้องรอติดตามอัปเดทกันต่อไป

Source: Engadget