หลุดข้อมูลสเปค iPhone 12 ทุกรุ่น พร้อมภาพเรนเดอร์ รวมถึงราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด

MheeYokLoh | 1 พ.ค. 2563 09:47:00

75029

VIEWS MheeYokLoh

หลุดข้อมูลสเปค iPhone 12 ทุกรุ่น พร้อมภาพเรนเดอร์ รวมถึงราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด

หลุดข้อมูลสเปค iPhone 12 Series พร้อมภาพเรนเดอร์ รวมถึงราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด

ทั้ง Samsung และ Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี 5G ด้วยราคาขายที่สูงขึ้น ซึ่งหลายคนคิดว่าทาง Apple ก็น่าจะทำแบบนั้นเหมือนกัน เพราะปกติ Apple มักจะทำมือถือราคาแพงระดับต้นๆ ของตลาดอยู่แล้ว แต่จากข้อมูลใหม่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นแบบนั้นครับ

Jon Prosser จาก Front Page Tech ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้ว่า Apple กำลังวางแผนการตั้งราคา iPhone 12 Series ซึ่งเป็นรุ่นเรือธงของปีนี้ โดยระบุว่า Apple จะขึ้นราคาแค่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม รายงานนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ครับ เพราะเหลือเวลาอีกราวๆ 5 เดือนกว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 12 แต่ก็ยังน่าเชื่อถืออยู่เพราะแหล่งข่าวนี้ เป็นแหล่งข่าวเดียวกันกับที่บอกวันเปิดตัว iPhone SE 2020 เอาไว้แบบแม่นเป๊ะๆ มาแล้ว

iPhone 12 (Mini)

มีหลายแหล่งข่าวรายงานตรงกันครับว่า ในปีนี้ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นประหยัดรุ่นใหม่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีชื่อรุ่นสำหรับทำการตลาด แต่เชื่อว่ารุ่นนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดเล็ก 5.4 นิ้วแบบ OLED

หน้าจอมีรอยบากขนาดเล็กลงเหมือนกับภาพคอนเซ็ปต์เรนเดอร์ด้านบน มีขอบหน้าจอขนาดเล็กแบบเดียวกันกับ iPhone 11 Pro กรอบเครื่องเป็นอลูมิเนียม และมาพร้อมกล้องหลังคู่ dual-camera

ด้านชิปประมวลผลคาดว่าจะมาพร้อม CPU ตัวใหม่ Apple A14 Bionic รองรับ 5G ใช้พอร์ต Lightning และหน้าจอ 60Hz refresh rate

และตามรายงานระบุว่า iPhone รุ่นนี้จะมีราคาอยู่ที่ $649 หรือประมาณ 21,000 บาท

iPhone 12 (Plus/Max)

ไอโฟน 12 รุ่นนี้จะเป็นตัวแทน iPhone 11 รุ่นปัจจุบันครับ โดยจะมีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว ใช้หน้าจอแบบ OLED มีรอยบากขนาดเล็ก ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม และกล้องหลังคู่ ที่ขาดไม่ได้คือ CPU Apple A14 Bionic ที่รองรับ 5G

โดยทางด้านราคาคาดว่าจะเปิดตัวที่ราคา $749 หรือประมาณ 24,000 บาท ราคาแพงกว่า iPhone 11 ตอนเปิดตัว และราคาชนกับ iPhone XR ตอนเปิดตัวพอดี

iPhone 12 Pro

เพิ่มความพรีเมี่ยมขึ้นมาอีกระดับกับ iPhone 12 Pro รุ่นนี้จะมาแทน 11 Pro ที่มีหน้าจอ 5.8 นิ้ว OLED เป็นหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 6.1 นิ้ว มีรอยบากและขอบจอที่เล็กลง

ที่ด้านหลังยังคงมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพ 3 ตัว แต่เพิ่มเซ็นเซอร์ LiDAR Scanner แบบเดียวกับที่ใช้บน iPad Pro 2020 เข้ามา แต่ทางด้านสเปคกล้องยังไม่คอนเฟิร์มออกมา

รุ่นนี้ก็จะมาพร้อมชิปประมวลผล Apple A14 Bionic และรองรับ 5G เช่นกัน แต่อาจจะรองรับเทคโนโลยี mmWave ด้วย และเพื่อจะช่วยให้สามารถชนกับเรือธงของ Samsung ได้ หน้าจออาจจะมาแบบ 120Hz ProMotion refresh rate

ไอโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมราคา $999 เท่าเดิม (ประมาณ 32,500 บาท) ไม่มีการเพิ่มราคาแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีการอัพเกรดค่อนข้างเยอะก็ตาม

iPhone 12 Pro Max

รุ่นนี้จะเป็นรุ่นท็อปสุดของซีรีย์ โดยจะมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว แบตเตอรี่เยอะขึ้น นอกนั้นสเปคจะเหมือนกับรุ่น 12 Pro

ส่วนทางด้านราคาจะเปิดตัวที่ $1,099 หรือประมาณ 35,700 บาท เท่ากับตอนที่ iPhone 11 Pro Max เปิดตัว

สรุปแล้ว iPhone 12 Series ราคาส่วนใหญ่จะเปิดตัวเท่ากับ iPhone 11 Series แทบทุกรุ่นเลยครับ แม้ว่าจะมีการอัพเกรดสเปคขึ้นในหลายส่วนก็ตาม โดยเฉพาะดีไซน์ที่ผมเชื่อว่าคนชอบไอโฟนยุคคลาสสิคน่าจะชอบแบบนี้กันล่ะ เมื่อ Apple หันมาเล่นสงครามราคาแบบนี้ ก็ต้องดูว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ จะปรับตัวอย่างไรกันบ้าง

source: phonearena, 2