เปิดตัว MIUI 12 ยูสเซอร์อินเทอร์เฟสใหม่จาก Xiaomi หน้าตาดีขึ้น ลื่นไหลขึ้น เน้นสุขภาพ และความปลอดภัย

MheeYokLoh | 28 เม.ย. 2563 09:56:02

3361

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว MIUI 12 ยูสเซอร์อินเทอร์เฟสใหม่จาก Xiaomi หน้าตาดีขึ้น ลื่นไหลขึ้น เน้นสุขภาพ และความปลอดภัย

เปิดตัว MIUI 12 ยูสเซอร์อินเทอร์เฟสใหม่จาก Xiaomi หน้าตาดีขึ้น ลื่นไหลขึ้น เน้นสุขภาพ และความปลอดภัย

นอกจาก Xiaomi จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Mi 10 Youth แล้ว Xiaomi ยังเปิดตัวยูสเซอร์อินเทอร์เฟสใหม่ MIUI 12 อีกด้วยครับ ซึ่งยังคงพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 10 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ดูเรียบง่าย และมีลูกเล่นแอนิเมชันใหม่ พัฒนา dark mode เพิ่มแอปพลิเคชันด้านสุขภาพ และระบบความปลอดภัยที่ดีขึ้น

เริ่มต้นกันที่รูปลักษณ์ก่อนเลยครับ MIUI 12 มาพร้อมดีไซน์ของ UI แบบใหม่ ที่ดูแบนราบมากขึ้น รวมถึงมีแอนิเมชันการเปิด/ปิดแอปที่เร็วและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับ Dark Mode 2.0 ที่มีการปรับลดแสงของ wallpaper และการปรับในส่วนของตัวอักษรให้มีความอ่านได้ง่าย สบายตามากยิ่งขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

นอกจากนี้ทางด้านการแสดงผล เมื่อปลดล็อคหน้าจอในส่วนของ live wallpaper จะเป็นการซูมภาพจากอวกาศลงมาบนพื้นดินแบบเท่ๆ รวมถึง always-on display ก็มาพร้อมดีไซน์ใหม่ เช่นเดียวกันกับ floating windows ที่สามารถเล่นแอปในหน้าต่างขนาดเล็ก อยู่เหนือกับแอปอื่นที่กำลังเปิดเต็มหน้าจอได้

ในระบบการควบคุมแบบ Gesture navigation ก็มีการยกระบบที่ดีอยู่แล้วของ Android 10 มาให้ใช้เลยครับ รวมถึงพัฒนาในส่วนของการจัดการการแจ้งเตือนให้ดียิ่งขึ้น

อีกหนึ่งจุดเด่นที่พัฒนาขึ้นของ MIUI 12 ก็คือด้านความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ครับ โดยระบบจะมีการตรวจสอบการทำงานของแอปที่มีลักษณะแอปเข้าถึงข้อมูลของเรา รวมถึง Xiaomi ยังใช้ระบบ virtual ID security protocol เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญของผู้ใช้อีกด้วย

Xiaomi มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับ accessibility เช่น AI Calling ที่ช่วยถอดรหัสเสียงการสนทนาโทรศัพท์ และมีคำแนะนำตอบสนองช่วยเหลือผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินด้วย รวมถึง Mi Health ที่ช่วยตรวจสอบการเคลื่อนไหวได้แม่นยำมากขึ้นด้วย AI algorithms แบบใหม่ และยังช่วยตรวจสอบการนอนหลับได้ แม้จะไม่มีอุปกรณ์ใดๆ เสริมก็ตาม เพียงแค่วางโทรศัพท์เอาไว้ใต้หมอนเท่านั้น

MIUI 12 closed beta ตอนนี้เริ่มเปิดให้ทดสอบแล้วกับผู้ใช้บางกลุ่มในจีนครับ โดยในเวอร์ชั่น stable คาดว่าจะปล่อยให้ดาวน์โหลดกันในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งอย่าลืมว่าเวอร์ชั่นดังกล่าวสำหรับผู้ใช้ในจีนก่อนครับ ส่วนเวอร์ชั่น international ต้องรอต่อไปอีกเล็กน้อย

source: gsmarena