หุ่นยนต์สุนัขออกโรง! ทำหน้าที่ตัวกลางสื่อสารระหว่างหมอกับคนไข้ ปกป้องเจ้าหน้าที่จากความเสี่ยงติดเชื้อ

กู๊ดดรีม | 24 เม.ย. 2563 14:14:22

708

VIEWS กู๊ดดรีม

หุ่นยนต์สุนัขออกโรง! ทำหน้าที่ตัวกลางสื่อสารระหว่างหมอกับคนไข้
ปกป้องเจ้าหน้าที่จากความเสี่ยงติดเชื้อ

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นความสามารถของหุ่นยนต์จ่ายยาที่ทำหน้าที่ลำเลียงสินค้า เครื่องมือติดเชื้อ เพื่อช่วยเหลือในการแพทย์มาแล้ว ในครั้งนี้เราได้เห็นการออกมาทำหน้าที่ของหุ่นยนต์สุนัขที่เปิดตัวมาสักระยะ ได้โชว์ศักยภาพทำหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างหมอกับผู้ป่วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่บุคลากรทางการแพทย์

โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า Spot เป็นหุ่นยนต์สี่ขาจาก บริษัท Boston Dynamics โดยหุ่นยนต์กำลังถูกนำไปใช้ที่ Brigham และโรงพยาบาลสตรีในรัฐแมสซาชูเซตส์ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโคโรนาไวรัส ควบคุมด้วย iPad เครื่องมือเพื่อการสื่อสารสองทางผ่านโปรแกรมประชุมวิดีโอระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยและควบคุม Spot จากระยะไกลเพื่อให้สุนัขหุ่นยนต์เดินผ่านห้องที่มีผู้ป่วยติดเชื้อหรือเข้าข่ายติดเชื้อ

โดย Boston Dynamics กำลังเปิดตัวซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแพทย์ทางไกล จึงต้องการทีมหุ่นยนต์พัฒนาวิธีการใหม่ในการวัดอุณหภูมิร่างกายจากระยะไกล อัตราการหายใจ อัตราชีพจรและความอิ่มตัวของออกซิเจน แทนที่การทำงานของบุคลากรที่อาจพบกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ

ก่อนหน้าที่ Spot จะถูกนำไปใช้งาน หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่ามันจะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไร แต่ในวันนี้มันได้พิสูจน์แล้วว่า Spot มีประโยชน์อย่างที่สุดเพราะมันช่วยปกป้องชีวิตที่มีคุณค่าซึ่งจะช่วยรักษาชีวิตอีกมากมาย และในอนาคตข้างหน้าเราจะได้เห็นบทบาทของ Spot ที่มีความสำคัญมากกว่านี้แน่นอน

Source: Mashable