ลือ ! iOS 14 จะมาพร้อมความสามารถใหม่เพียบทั้ง เพิ่ม Widget บนหน้า Home ได้, มี App Drawer และรูปแบบ Wallpaper ใหม่ !!

เฮียแม็พ | 7 เม.ย. 2563 13:31:12

1511

VIEWS เฮียแม็พ

ลือ ! iOS 14 จะมาพร้อมความสามารถใหม่เพียบทั้ง เพิ่ม Widget บนหน้า Home ได้, มี App Drawer และรูปแบบ Wallpaper ใหม่ !!

ถึงแม้ iPhone 12 จะยังไม่เปิดตัวในเร็ววันนี้ แต่ความสามารถใหม่ ๆ ของ iOS 14 ก็เริ่มมีออกมาให้เราทราบข้อมูลกันบ้างแล้ว ซึ่งข้อมูลที่มีออกมาก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่า Apple จะปรับรูปแบบของ iOS 14 ครั้งนี้แบบยกเครื่องกันเลยทีเดียว โดยจะมาพร้อมกับความสามารถใหม่ ๆ อย่างการปรับเปลี่ยนรูปแบบของหน้า Home Screen, ตัว Widget รวมถึง Wallpaper ด้วยครับดังนี้ครับ

มีหน้า App Drawer

อย่างแรกที่ลือกันก็คือบน iOS 14 นี้ Apple อาจจะมีการเพิ่มหน้า App Drawer หรือหน้ารวมแอปเข้ามาเพื่อไม่ให้แอปทั้งหมดนั้นไปโผล่อยู่บนหน้าหลักเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้ ซึ่งตรงนี้ชาว Android อาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่เพราะมีมาตั้งแต่แรกแล้วนี่นา

เพิ่ม Widget บนหน้า Home Screen ได้เลย

อีกเรื่องที่ลือกันหนาหูมาก ๆ ก็คือการเพื่มตัว Widget ลงในหน้า Home Screen ได้เลย ไม่ได้มีอยู่ที่หน้า "Today" เหมือนในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดก็มีคอนเซ็ปต์สวย ๆ ในชื่อ "SpringKit" ออกมาให้เราได้ชมแล้ว

โดยจากคอนเซ็ปต์นี้ถือว่าไอเดียดีเลยทีเดียว ตัวไอคอนบนหน้าจอยังคงวางเป็นช่อง ๆ เหมือนเดิม เพียงแต่ตัวไอคอนจะเปลี่ยนรูปแบบขยายออกมามากกว่า 1 ไอคอนได้และ ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับการใช้งานและปรับแต่งมากขึ้นด้วยครับ ตรงนี้น่าสนใจเลยล่ะ แต่ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงแค่คอนเซ็ปต์จาก Parker Ortolani เท่านั้นครับ

รูปแบบ Wallpaper ใหม่

อีกอย่างก็คือรูปแบบของ Wallpaper ใหม่ที่จะมีตัวเลือกมากกว่าปัจจุบันที่เพิ่มตัวเลือกการเบลอภาพ Wallpaper ให้เป็นสีแบบเรียบ ๆ ไว้ใช้กับหน้า Home Screen ครับ ตรงนี้น่าจะถูกใจใครหลายคนเพราะตัวไอคอนของ iOnaS นั้นเราไม่สามารถปรับตำแหน่งอะไรได้มากนัก และการที่มี Wallpaper ที่หลากสีเข้าไปปนอีกอาจจะทำให้ลายตามาก การเพิ่มตัวเลือกแบบนี้น่าจะทำให้ดูสบายตามากขึ้นไปอีกครับ

นี่ก็เป็นเพียงฟีเจอร์เบื้องต้นที่คาดว่าจะมีบน iOS 14 ครับ และเป็นไปได้ว่า Apple จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2020 ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และเปิดให้อัปเดตจริงในช่วงเดือนกันยายนพร้อมกับ iPhone 12 วางขายนั่นเองครับ :D

ที่มา : Gizchina, 9to5Mac [1][2]