สุดยอด! กล่อง Lab สามารถตรวจจับ Covid-19 ได้อย่างรวดเร็ว รู้ผลใน 5 นาที!

กู๊ดดรีม | 30 มี.ค. 2563 11:40:03

1056

VIEWS กู๊ดดรีม

สุดยอด! กล่อง Lab สามารถตรวจจับ Covid-19 ได้อย่างรวดเร็ว
รู้ผลใน 5 นาที!

ในสภาวะการระบาดของ Covid-19 ทำให้ผู้คนรู้สึกเครียดและเป็นกังวลว่าตัวเองจะติดเชื้อหรือแพร่เชื้อต่อหรือไม่ การตรวจหาเชื้อ Covid-19 ในปัจจุบันก็ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูงประกอบกับอุปกรณ์และบุคลากรที่ไม่เพียงพอ ผู้คนเข้าถึงการตรวจรักษาน้อย จึงทำให้การแพร่ระบาดนั้นขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น

แต่ล่าสุด Abbott ซึ่งเป็นเสมือนการย่อแล็ปมาไว้ในกล่องขนาดเล็กเท่าเครื่องปิ้งขนมปัง ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานฉุกเฉิน โดยตอนนี้ Abbott สามารถให้ผลลัพธ์ที่เป็นบวกได้ภายในห้านาทีและผลลัพธ์ที่ชัดเจนทั้งหมดใน 13 นาที นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องทดสอบไม่กี่ชนิดที่สามารถใช้นอกโรงพยาบาลได้ อย่างเช่นที่คลินิก

การทำงานของ Abbott เป็นการทดสอบระดับโมเลกุล RNA ของไวรัส SARS-CoV-2 และขยายส่วนนั้นจนเพียงพอที่จะตรวจจับด้วยความรวดเร็วเพียง 5 นาที ซึ่งวิธีการทดสอบอื่น ๆ อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันในการสร้างผลลัพธ์ที่เป็นไปได้

ในตอนนี้ Abbott กำลังอยู่ระหว่างการเพิ่มกำลังการผลิตและคาดว่าจะส่งมอบเครื่องมือตัวนี้ 50,000 รายการต่อวันในสัปดาห์หน้า หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี สหรัฐฯ อาจมีขอบเขตของการระบาดที่แม่นยำมากขึ้น ผู้ติดเชื้อจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและโดยเร็วที่สุด

ถึงแม้ในตอนนี้เครื่องมือชิ้นนี้อาจจะยังคงอยู่ระหว่างการดำเนินการผลิตและถูกใช้งานในสหรัฐฯ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีในการช่วยลดการแพร่ระบาดด้วยอุปกรณ์ที่ทำงานได้รวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น เชื่อว่าอีกไม่นานโลกจะสามารถหยุดการแพร่ระบาดใหญ่ในครั้งนี้ได้อีกไม่นาน

Source: Engadget