Review : ลองใช้งานไมโครโฟน Sony สามรุ่น สามแบบ อันไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

น้าป๋วย | 23 มี.ค. 2563 00:53:18

2459

VIEWS น้าป๋วย

Review : ลองใช้งานไมโครโฟน Sony สามรุ่น สามแบบ อันไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

Review : ลองใช้งานไมโครโฟน Sony สามรุ่น สามแบบ อันไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

อุปกรณ์สำหรับงานวีดีโออย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือไมโครโฟน โดยเฉพาะถ้าใครที่กำลังมองหาไมโครโฟนสำหรับงาน VLOG วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำไมโครโฟนที่เอาไว้ใช้งานกับกล้องได้ โดยมีถึงสามรุ่นมารีวิวพร้อมกัน เป็นไมโครโฟนจากทาง Sony แต่ละรุ่นมีดีอะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ไปลองดูกันเลย

เริ่มจากตัวแรกกันเลยเป็นไมโครโฟนแบบ Shotgun ตัวนี้มีรหัส ECM-CG60 โดยรูปร่างหน้าตาของไมโครโฟนรุ่นนี้จะมีขนาดใหญ่ เน้นการรับเสียงทางด้านหน้าเป็นหลัก เหมาะสำหรับงานวีดีโอที่ต้องการเก็บเสียงทั่วไป และเสียงบรรยากาศด้วย

สำหรับฟีเจอร์การทำงานของไมโครโฟนตัวนี้ ก็จะมีระบบบันทึกเสียงแบบมาตรฐานและแบบตัดเสียงรบกวนด้วย เราสามารถเลือกด้วยการเลื่อนสวิตซ์บนตัวไมโครโฟนได้เลย พร้อมกันนี้ในกล่องยังมาพร้อมกับปลอกดูดซับเสียงให้ด้วย ซึ่งจะช่วยเรื่องการดูดซับเสียงรบกวนได้มากขึ้น

ส่วนวิธีการใช้งานก็ไม่ยาก แค่ใส่แบตเตอรี่ขนาด AAA เพียงก้อนเดียว แล้วก็ต่อสายเข้ากับตัวกล้องก็ใช้งานได้เลย ซึ่งจากการทดลองใช้งาน พบว่าเป็นไมโครโฟนที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เน้นการรับเสียงในส่วนของด้านหนัาเป็นหลัก สามารถจับเสียงพูดได้ดี เอาไว้ใช้งานถ่ายนอกสถานที่ ถ่ายงาน Live หรือถ่ายงานแบบมีผู้พูดหลายคนก็ได้

ตัวถัดมามีรหัสว่า ECM-XYST1M เป็นไมโครโฟนที่มีขนาดเล็ก โดยเน้นเรื่องความสะดวกในการพกพา แถมยังบันทึกเสียงได้ในแบบสเตอริโอด้วย เพราะมีช่องไมโครโฟนแยกคู่ เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการบันทึกเสียงแบบเน้นองศาการรับเสียงกว้างด้วย

ตัวไมโครโฟนตัวนี้มีจุดเด่นที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการทพงาน สามารถเสียบเข้ากับกล้องแล้วใช้งานได้ทันที และยังมีระบบตัดเสียงรบกวน พร้อมกับมีช่องต่อไมโครโฟนด้วยสาย โดยเจ้าช่องนี้เป็นช่องที่สามารถต่อสายเคเบิลเพื่อไว้ใช้เสียบปลั๊กชาร์จกับกล้อง Handycam ได้

และที่น่าสนใจก็คือ ตัวไมโครโฟนนั้นสามารถบันทึกเสียงได้ทั้งมุมด้านหน้าแบบแคบและมุมกว้าง ปรับองศาได้กว้างสุดถึง 120 องศา เอาไว้สำหรับการบันทึกเสียงที่ต้องการความลึก หรือบันทึกเสียงจากทิศทางรอบๆ เช่นการแสดงคอนเสิร์ต เป็นต้น

ส่วนตรงฮอทชูจะเป็นแบบ Multi Interface Shoe ของ Sony ที่เอาไว้เสียกับกล้อง Sony แล้วไม่ต้องใช้สายพ่วงใดๆเลย คือเสียบปุ๊บทำงานปั๊บ ซึ่งถ้าใครใช้กล้อง Sony อยู่ก็จะสะดวกมากๆ และจากการใช้งานไมโครโฟนตัวนี้ ก็ต้องบอกว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการไมโครโฟนที่เน้นเสียงแบบสเตอริโอ หรือต้องการบันทึกเสียงมุมกว้าง อย่างเช่นการถ่ายเก็บบรรยากาศการประชุม หรือการแสดงดนตรี รวมถึงถ้าใช้งานทั่วไปก็สามารถใช้งานได้ดีโดยปรับเป็นการรับเสียงแบบมุมแคบได้ด้วย

และตัวสุดท้ายกับรหัส ECM-AW4 โดยไมโครโฟนรุ่นนี้เป็นไมโครโฟนแบบ Wireless นั่นเอง จุดเด่นของไมโครโฟนตัวนี้อยู่ที่การทำงานไร้สาย และยังสามารถใช้งานเป็นเหมือนตัววิทยุสื่อสารระยะใกล้ได้อีกด้วย คือทั้งสองตัวสามารถใช้พูดและฟังได้เลยพร้อมกัน เรียกว่า คนถ่ายกับคนพูดสามารถสื่อสารกันได้ โดยตามสเปคระบุว่าใช้งานได้ไกลถึง 50 เมตร

และไมโครโฟนรุ่นนี้ ยังมีจุดเด่นในเรื่องของระบบการทำงานที่เชื่อมต่อได้รวดเร็ว แค่เปิดสวิตซ์แปปเดียว ก็เจอกันได้อย่างง่ายดาย สามารถใช้งานได้สะดวกด้วยขนาดที่เล็ก เหน็บเสื้อได้ และยังสามารถต่อพ่วงกับไมโครโฟนอื่นได้ด้วยรูแจ็คมาตรฐานด้านบนตัวเครื่อง

สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยาก ต่อสายเข้ากับตัวเครื่องรับที่เป็น Reciver เข้ากับตัวกล้อง ส่วนอีกตัวตัวก็เป็นไมโครโฟนแบบไร้สาย ซึ่งข้อดีก็คือไม่เกะกะ เวลาถ่ายงานต่างๆก็จะได้ยินเสียงผู้พูดชัดเจน

ไมโครโฟนไร้สายแบบนี้เหมาะกับการใช้งานที่มีผู้พูดคนเดียวเป็นหลัก แต่จะตัดเสียงได้ดีกว่าแบบ Shotgun เพราะไมโครโฟนจะอยู่ติดกับตัวผู้พูด ทำให้เสียงชัดเจนมากๆ ทั้งนี้ตัวรับสัญญาณและตัวไมโครโฟนต้องใช้แบตเตอรี่ขนาด AAA ด้วย เดี๋ยวเราไปดูวีดีโอเปรียบเทียบเสียงที่ได้จากไมโครโฟนทั้งสามตัวกันเลยดีกว่า ว่าตัวไหนเป็นยังไงบ้าง (ต้องขออภัยหากวีดีโอมีเสียงลมรบกวนมาก เนื่องจากต้องการทดสอบแบบโหดๆว่าตัดเสียงรบกวนได้ดีแค่ไหนในทั้งสามตัว)