ผลวิจัย Covid-19 ล่าสุดพบ เชื้อสามารถอยู่บนพลาสติกได้นานกว่าบนสแตนเลส และอาจอยู่ได้นานเป็นเวลาหลายวัน

กู๊ดดรีม | 18 มี.ค. 2563 13:22:49

1792

VIEWS กู๊ดดรีม

ผลวิจัย Covid-19 ล่าสุดพบ เชื้อสามารถอยู่บนพลาสติกได้นานกว่าบนสแตนเลส และอาจอยู่ได้นานเป็นเวลาหลายวัน

ผลวิจัย Covid-19 ล่าสุดพบ เชื้อสามารถอยู่บนพลาสติกได้นานกว่าบนสแตนเลส
และอาจอยู่ได้นานเป็นเวลาหลายวัน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็มีผลวิจัยมากมาย เพื่อช่วยในการทำความเข้าใจและรู้จักเชื้อตัวนี้ให้มากขึ้น ซึ่งจากผลวิจัยล่าสุดพบว่าเชื้อไวรัสเมื่อถูกพ่นออกมาจากการไอและจาม เมื่อเชื้อไปเกาะอยู่ในพื้นผิวที่ต่างกันก็มีผลต่ออายุของเชื้อที่ต่างกันเช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้พยายามทดลองเรื่องการแพร่เชื้อลงบนพื้นที่ต่างๆ จากการไอและจาม ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าเมื่อมีเชื้อไวรัสเกิดขึ้นจากละอองที่ถูกปล่อยออกมาจากการไอหรือจาม มันจะยังสามารถแพร่เชื้อสู่คนอื่นจากละอองที่ลอยอยู่อย่างน้อยสามชั่วโมง แต่ไม่ได้คงอยู่ร้อยเปอร์เซนต์ โดยทีมวิจัยพบว่าเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 66 นาทีอนุภาคของไวรัสครึ่งหนึ่งจะสูญเสียการทำงาน นั่นหมายความว่าในชั่วโมงต่อไปอนุภาคไวรัสสามในสี่จะถูกลดประสิทธิภาพการทำงาน เหลือเพียง 25% ที่ยังคงแพร่เชื้อต่อได้ และในตอนท้ายจำนวนไวรัสของชั่วโมงที่สามจะลดลงเหลือ 12.5% ​​

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบเกี่ยวกับการคงอยู่หากเชื้อไวรัสถูกแพร่ใส่พื้นผิวต่างๆ บนสแตนเลสใช้เวลา 5 ชั่วโมง 38 นาทีในการที่อนุภาคไวรัสครึ่งหนึ่งจะสูญเสียการทำงาน บนพลาสติกคือ 6 ชั่วโมง 49 นาที และบนกระดาษแข็งใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงครึ่งกว่าไวรัสจะลดประสิทธิภาพการทำงาน และนั่นหมายความว่ากว่าไวรัสจะถูกลดประสิทธิภาพลงด้วยตัวเองนั้นอาจใช้ระยะเวลาข้ามวัน แต่ทางนักวิจัยก็ได้บอกว่าผลลัพธ์มีความแปรปรวน ดังนั้นใช้ความระมัดระวังไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

ถือว่าเป็นงานวิจัยที่มีประโยชน์มากๆ และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงควรใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของต่างๆ จากสาธารณะ เพราะถึงแม้เราอาจจะไม่ได้สัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับคนป่วย ก็สามารถติดได้จากไวรัสที่อยู่บนสิ่งของต่างๆ ผ่านการไอหรือจามจากผู้ป่วย

Source: reuters