จบปัญหานอนไม่หลับ กับ 4 แอป ช่วยให้นอนหลับสบาย ฝันดีตลอดคืน!!

MissIT | 13 มี.ค. 2563 18:29:56 (อัพเดต 16 มี.ค. 2563 11:05:42)

1691

VIEWS MissIT

จบปัญหานอนไม่หลับ กับ 4 แอป ช่วยให้นอนหลับสบาย ฝันดีตลอดคืน!!

หลายๆคนอาจเคยประสบปัญหาการนอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้ง กว่าจะนอนหลับได้ต้องใช้เวลานอนกลิ้งอยู่บนเตียงเป็นเวลาหลายชั่วโมง แม้พลิกตัวแล้วพลิกตัวอีกแต่ก็ยังไม่หลับสักที ซึ่งอาการแบบนี้มักส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ เช่น เครียดจากการทำงาน การเรียน หรือปัญหาอื่นๆ ที่ต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน  เพราะฉะนั้นเราต้องหาทางออกให้กับปัญหาเหล่านี้ กับ 6 แอปช่วยให้นอนหลับสบาย ตัวช่วยดีๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ นอนหลับง่าย

 Sleepzy

เจ้าแอปนี้เรียกได้ว่าเป็นแอปนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถติดตามรูปแบบพฤติกรรมการนอนหลับจนกระทั่งเราตื่น โดยจะวิเคราะห์การนอนหลับตลอดทั้งคืน และจะแจ้งผลให้เพื่อนๆ ได้ทราบในตอนเช้า ในช่วงใกล้ตื่นนอนนั้น แอปนี้จะช่วยปลุกด้วยเสียงหรือการสั่นที่เบา ให้ความรู้สึกเหมือนเราตื่นขึ้นเองตามธรรมชาติ แถมยังทำให้ไม่รู้สึกงัวเงียเมื่อตื่นอีกด้วย ไม่เหมือนกับการตั้งนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือเมื่อถึงเวลาปลุกนั้นจะส่งเสียงดัง ทำให้เราสะดุ้งตื่นและทำให้งัวเงีย อิดโรย           

การใช้งาน

ตื่นขึ้นมาพร้อมเสียงเพลงที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้มีระเบียบในการนอนมากขึ้น สามารถตั้งเป้าหมายในการนอนและติดตามสภาวะติดหนี้การนอน เพื่อทำให้เพื่อนๆ เกิดแรงจูงใจที่อยากพักผ่อนให้ตรงเวลาและมีสถิติการนอนบอกชัดเจน นอนหลับไปพร้อมกับเสียงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคคลายเครียด การทำสมาธิ รวมไปถึงเสียงที่จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

Calm

มาต่อกันด้วยแอปนี้ จะกล่อมให้ นอนหลับได้ง่าย และสบายมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นแอปแห่งการกล่อมจริงๆ เพราะมีเสียงประกอบฉากแบบธรรมชาติสุดๆ ทำให้เมื่อฟังแล้วรู้สึกมีสมาธิ ผ่อนคลาย ราวกับว่านอนอยู่บนเตียนงนุ่มๆ นอกจากนี้ถ้าเพื่อนๆ สนใจหรือชอบเพลงไหนเป็นพิเศษ  สามารถเลือกเปลี่ยนเสียงต่างๆ ได้จากการเลือกฉากใหม่ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผ่อนคลายได้ในระยะเวลาสั้นๆ ที่ให้อารมณ์เหมือนการหยุดพักผ่อนที่แสนสบายเลยล่ะค่ะ

การใช้งาน

แอปนี้จะมีความเด่นในเรื่องของเสียงเป็นหลัก ใช้เสียงในการผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงนิทานก่อนนอน เสียงประกอบฉากการเดินทาง การท่องเที่ยว  เสียงที่ช่วยบำบัดโรคซึมเศร้าอย่าง ASMR  รวมไปถึงเสียงเพลงกล่อมเด็ก เรียกได้ว่าครบ จบ ในเรื่องเสียงกล่อม แอบบอกนิดนึงว่าแอปนี้จะมีเสียงประกอบแบบเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

Sleep Score

แอปนี้จะทำหน้าที่ในการติดตามการนอนหลับของเพื่อนๆ ที่เข้าใช้งาน โดยจะติดตามจังหวะการหายใจและการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการพลิกตัวไปมา หรือนอนดิ้น นอกจากนี้แอปนี้จะแสดงผลเป็นสถิติให้ทราบถึงการนอน และยังสามารถดูว่าการนอนหลับของคืนก่อนเป็นอย่างไร นอนเพียงพอหรือไม่

การใช้งาน

สามารถล็อคเวลาที่เราต้องการนอนได้  มีโหมดการตั้งค่าการนอนที่ชัดเจน และตัวแอปให้ความช่วยเหลือเราในขณะที่นอนหลับ บอกวิธีการนอนที่เหมาะสม แอปมีการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นแต่ไม่ต้องกังวลเพราะว่ามีการใช้งานที่ง่าย

Sleeptic

มาถึงแอปที่เป็นตัวช่วยในการนอนหลับอย่างแอปนี้กันบ้าง  แอปจะทำหน้าที่ติดตามและวิเคราะห์การนอนหลับของเรา มีเครื่องมือติดตามขณะที่เพื่อนๆ นอนหลับเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ง่ายขึ้น มีเสียงดนตรีที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

การใช้งาน

แอปมีความพิเศษคือ หลังจากที่เพื่อนๆ ตื่นนอนจากการตั้งปลุกแล้ว ตัวแอปจะมีเกมให้เล่น โดยแต่ละเกมเราสามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น เกมความจำ เกมปริศนา แก้ปัญหาคณิตศาสตร์ เกมอีโมจิและมีฟีเจอร์อีกอีกมากมาย เหมาะมากๆสำหรับคนที่ต้องการฝึกสมองในตอนเช้า ให้พร้อมก่อนออกไปทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

และทั้งหมดนี้ก็เป็นแอปที่ MissIT ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้ลองโหลดไปใช้งานกันดูนะคะ ไม่เพียงแต่เด็กนักเรียน หรือคนวัยทำงานเท่านั้น ผู้สูงอายุหรือแม้แต่เด็กน้อย ก็สามารถโหลดติดเครื่องไว้ได้เช่นกัน แต่ละแอปนั้นเป็นตัวช่วยที่ดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับให้สบายมากยิ่งขึ้นค่ะ