รวมไอเดีย! อุปกรณ์ป้องกัน Covid-19 สุดล้ำ ที่มีทั้งล้ำหน้าและล้ำโลก!

กู๊ดดรีม | 11 มี.ค. 2563 14:54:10

1978

VIEWS กู๊ดดรีม

รวมไอเดีย! อุปกรณ์ป้องกัน Covid-19 สุดล้ำ ที่มีทั้งล้ำหน้าและล้ำโลก!

รวมไอเดีย! อุปกรณ์ป้องกัน Covid-19 สุดล้ำ ที่มีทั้งล้ำหน้าและล้ำโลก!

ตามติดสถานการณ์ Covid-19 กันอย่างต่อเนื่อง โดยในบทความนี้เราจะมารวบรวมอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นโดยนักคิดค้นชาวจีน บางอย่างก็อาจจะดูเป็นอุปกรณ์เล็กๆ ธรรมดา และอุปกรณ์บางชิ้นที่อาจจะมีหน้าตาดูแปลกไปสักนิด แต่ก็ดูป้องกันได้ดี จะมีอะไรบ้างนั้นลงไปดูกัน

โคมไฟฆ่าเชื้อ Sterilizing

เป็นโคมไฟที่จะปล่อยแสงอุลตร้าไวโอเล็ตหรือ UV เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสในอุณหภูมิที่เหมาะสม การใช้งานนั้นสะดวกและง่ายมาก เพียงแค่ติดตั้งโคมไฟ UV ไว้ที่หน้าทางเข้าบ้านเพื่อให้โคมไฟฆ่าเชื้อไวรัสที่อาจจะติดมาตามตัวหรืออุปกรณ์ต่างๆ อย่างกระเป๋าเงิน โทรศัพท์ เพื่อป้องกันการนำเชื้อจากภายนอก เข้าไปสู่พื้นที่ในบ้านและคนในครอบครัว ใช้งานโดยการกดที่ฝาครอบเพื่อเปิดใช้งานแหล่งกำเนิดแสง UV ประมาณ 60 วินาที หน้าตาของโคมไฟมีขนาดเล็กกระทัดรัด ติดตั้งใช้งานง่าย

แคปซูล DIY Safe Capsule

หน้าตาอาจจะดูแปลกไปสักนิด สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในสถานที่ทำงานเสมือนสร้างพื้นที่ส่วนตัว โดยหน้าตาจะเป็นแคปซูลที่สามารถครอบตัวเราไว้จากบรรยากาศโดยรอบ ความกว้างภายในเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปทำงานผ่านคอมพิวเตอร์หรือรับประทานอาหารด้วยความปลอดภัย โดยวัสดุที่ใช้ในการประกอบ DIY Safe Capsule สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าทั่วไป ท่อพีวีซี, แผ่นพลาสติก, สายยางยืด, สายรัดไนลอน, พัดลมแรงดันบวกพร้อมตัวกรอง, แสง UV, ซ็อกเก็ตไฟฟ้าและเทปพันท่อ ระบบถูกออกแบบมาเพื่อสร้างการไหลเวียนของอากาศภายในแคปซูลทั้งอากาศที่ไหลเข้าและออกผ่านตัวกรองพร้อมการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV

Be a Bat Man

Be a Batman ถูกคิดค้นโดย Sun Dayong สถาปนิกชาวจีนที่ได้ออกแบบชุดนี้มาเพื่อคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จุดเสี่ยงของโรคระบาดซึ่งสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้อย่างสมบูรณ์แบบ โครงสร้างถูกประกอบด้วยโครงคาร์บอนไฟเบอร์และฟิล์มพีวีซี ที่มีรูปร่างคล้ายปีกค้างคาวสวมใส่เหมือนกระเป๋าเป้สะพายหลังครอบคลุมทั้งตัว มี UV ที่ให้ความร้อนสูงถึงอุณหภูมิที่เพียงพอจะฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ ทำให้สภาพแวดล้อมรอบข้างเสมือนผ่านการฆ่าเชื้อ แต่ในส่วนนี้องค์การอนามัยโลกระบุว่าไม่ควรใช้หลอด UV บนบริเวณผิวหนังเนื่องจากรังสีชนิดนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

ชาวจีนคิดค้น! เกราะค้างคาวป้องกัน Covid-19 ห่อหุ้มตัวไว้ด้านใน มียูวีฆ่าเชื้อจากภายนอก!

Buckle Mask หน้ากากแสดงคุณภาพของฟิลเตอร์

อุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกคิดค้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกและสุขอนามัยที่ดีต่อผู้ที่สวมใส่หน้ากาก เป็นหน้ากากที่ขอบฟิลเตอร์สามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพการใช้งานของหน้ากากจากสีขาวเป็นสีดำ เนื่องจากดูดซับแบคทีเรียและฝุ่นละออง เพื่อแจ้งเตือนว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนฟิลเตอร์ โดยสามารถเปรียบเทียบสีของฟิลเตอร์ได้ที่ขอบหน้ากาก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการคิดค้นอุปกรณ์เพื่อช่วยป้องกันเชื้อไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ บางอย่างอาจจะดูใช้งานยากไปนิดแต่ก็นับว่าเป็นเจตนารมย์ที่ดีในการคิดค้นสิ่งที่จะช่วยปกป้องร่างกายของมนุษย์ นี่เป็นแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์น่าสนใจอีกมากมายจะนำมาบอกเล่ากันต่อไป

Source: dezeen