เปิดเส้นทางสู่การเป็น “นักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ” ที่เกมเมอร์ทุกคนใฝ่ฝัน!

MissIT | 4 มี.ค. 2563 16:19:02 (อัพเดต 5 มี.ค. 2563 08:34:54)

1864

VIEWS MissIT

เปิดเส้นทางสู่การเป็น “นักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ” ที่เกมเมอร์ทุกคนใฝ่ฝัน!

เปิดเส้นทางสู่การเป็น “นักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ” ที่เกมเมอร์ทุกคนใฝ่ฝัน!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “กีฬาอิเล็กโทรนิกส์” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “อีสปอร์ต (eSports)” กำลังได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นจากแฟนๆ ทั่วโลก และด้วยกระแสความนิยมนี้ “นักกีฬาอีสปอร์ต” จึงกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามอง เหล่าเกมเมอร์เริ่มผันตัวเองจากการเล่นเกมเพื่องานอดิเรกสู่การเข้ามาเป็น “นักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ” แต่หนทางก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต 

“เวทีการแข่งขัน” คือก้าวแรกของนักเล่นเกมสู่การเป็น “นักกีฬาอีสปอร์ตมือาชีพ”

สำหรับในประเทศไทย อีสปอร์ตก็กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับการจับตามองเช่นกัน เราจะเห็นว่านักเล่นเกมชาวไทยเริ่มผันตัวเองเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพกันมากขึ้น และบางทีมก็สามารถทำผลงานสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยด้วย         การคว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับโลกมาแล้ว ดังนั้นเป้าหมายของเทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) มิได้ต้องการเป็นเพียง ผู้ให้บริการเกม PUBG MOBILE เท่านั้น แต่ยังต้องการที่จะเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศทางอีสปอร์ต หรือ eSports ecosystem โดยเฉพาะการสนับสนุนนักเล่นเกมให้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ เพื่อยกระดับวงการอีสปอร์ตในประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานโลก การเปิดเวทีแข่งขันเกม PUBG MOBILE จึงเป็นสิ่งที่บริษัทฯ ได้เริ่มนำร่องดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยได้มีการจัดอีเว้นท์เพื่อแข่งขันถึง 15 ครั้งใน 12 จังหวัด โดยมีผู้เล่นเกมจำนวน              18,000 คน มีผู้เข้าร่วมงานมากถึง 32,000 คน และมียอดรับชมรวมกว่า 17 ล้านครั้ง

เพื่อเป็นการสนับสนุน และผลักดันให้ประเทศไทยมีทีมนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพที่มีฝีมือทัดเทียมกับนานาชาติ และนับเป็นความมุ่งมั่นของเทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) ที่จะช่วยผลักดันให้เกิดการสร้างอาชีพและรายได้จากการพัฒนาระบบนิเวศด้านอีสปอร์ตของประเทศไทยสู่มาตรฐานสากล ในปีนี้ ทางบริษัทฯ จึงได้จัด ‘PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020’ ซึ่งถือเป็นลีกอีสปอร์ตสำหรับเกม PUBG MOBILE ในระดับลีกมืออาชีพเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และยังได้รับการสนับสนุนจาก Facebook Gaming ในการเป็นพันธมิตรถ่ายทอดการแข่งขันโปรลีกครั้งนี้ โดย PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020 นี้มีเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 2,500,000 บาท เพื่อเปิดประตูสู่เวทีระดับโลกที่มีเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาทให้แก่นักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทยอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีทีมอีสปอร์ตเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 24 ทีม ความน่าสนใจของการแข่งขันในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการจัดในระดับลีกมืออาชีพเป็นครั้งแรกแล้ว ยังมี ทีมอีสปอร์ตที่โด่งดังจากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างทีม FaZe Clan โดยมีตัวแทนทีมในประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน ในครั้งนี้ด้วย

ความภูมิใจของทีมอีสปอร์ตไทยที่เคยสร้างชื่อเสียงในเวทีโลก

คุณเอิร์น – วชิรวิชญ์ รามางกูร หรือ Earnny ตัวแทนผู้เล่นในทีม RRQ.Athena ดีกรีแชมป์โลกรายการ PUBG MOBILE Star Challenge สองปีซ้อน และเป็นหนึ่งใน 24 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน ‘PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020’ ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับกีฬาอีสปอร์ตว่า “นักกีฬาต้องมาคู่กับการแข่งขันเสมอ เพราะการลงสนามแข่งช่วยให้นักกีฬาแสดงความสามารถของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่” 

ทีม RRQ.Athena มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันจนได้รับรางวัลจากรายการต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศมาแล้วหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น แชมป์การแข่งขัน PUBG MOBILE Club Open: Spring Split 2019 และ PUBG MOBILE Club Open: Fall Split 2019 ซึ่งเป็นทัวร์นาเม้นต์การแข่งขันระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังได้ครองตำแหน่งแชมป์โลกถึงสองปีซ้อนจากรายการ PUBG MOBILE Star Challenge ปี 2018 และ 2019

“การแข่งขัน ‘PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020’ และการเปิดตัว ‘Bootcamp 101’ จะเป็นสื่อกลางที่ช่วยเสริมสร้างความเป็นนักกีฬาของทั้งผู้เล่นและผู้ที่ชื่นชอบในเกม PUBG MOBILE และมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่สร้างสรรค์ให้แก่ผู้เล่นเกมนี้ต่อไปในอนาคต” คุณพัชราพร กล่าวปิดท้าย

ติดตามชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020 ได้ที่ https://www.facebook.com/gaming/pubgmobile