สอนแต่งภาพโทน RedBlue ด้วย Lightroom แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อพรีเซ็ต!!

กู๊ดดรีม | 2 มี.ค. 2563 18:17:21

1770

VIEWS กู๊ดดรีม

สอนแต่งภาพโทน RedBlue ด้วย Lightroom แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อพรีเซ็ต!!

 สอนแต่งภาพโทน RedBlue ด้วย Lightroom แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อพรีเซ็ต!!

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ วันนี้กู๊ดดรีม TechXcite กลับมาแชร์ Howto สอนแต่งภาพใน Lightroom กันอีกแล้ว โดยในวันนี้ดรีมมาในโทนสุดฮิตอย่างการดรอปสีภาพหม่นแล้วเน้นสีแดงกับสีฟ้าโดดเด่นขึ้นมา เพราะฉะนั้นดรีมจึงขอตั้งชื่อโทนนี้ว่า RedBlue ที่ไม่ใช่เครื่องดื่มชูกำลัง ไว้ให้ทุกคนได้แต่งตามกันแบบง่ายๆ ที่ต้องย้ำกันอีกครั้งว่ามันง่ายมากๆๆ ใครๆ ก็ทำได้ ไว้แต่งภาพลงไอจีคุมโทนแบบเฟี้ยตๆ พร้อมแล้วก็ลงไปแต่งกันเลยย

นี่คือภาพต้นฉบับที่ดรีมจะนำมาแต่งให้ทุกคนดูกัน เริ่มแรกก็ทำการ Upload ไฟล์ภาพที่ต้องการลงในโปรแกรม Adobe Lightroom

จากนั้นทำการปรับแสงและเงาของภาพเพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าเครื่องมือแต่ละตัวใช้ปรับส่วนไหนบ้าง สามารถเข้าไปอ่านได้ที่...

แก้ภาพมืดใน Lightroom สำหรับมือใหม่ ทำได้ ง่ายนิดเดียว

จากนั้นเลื่อนลงมาที่เครื่องมือในการปรับแต่งสีภาพ ส่วนที่เราจะใช้งานกันคือ HSL เริ่มต้นจากการปรับสีส้ม โดยดึง Hue ลงมาต่ำสุด และปรับ Saturation ลงเล็กน้อยเพื่อให้สีเด่นที่เราต้องการอย่างสีแดงดูเข้มขึ้น ส่วนความเข้มสว่างด้านล่างเลือกปรับได้ตามลักษณะของรูปต้นฉบับ ถ้ารูปของเรามืดแล้วต้องการให้สีดูสว่างขึ้นก็สามารถกดเพิ่ม Luminance ได้

จากนั้นเลื่อนมาที่สีเหลือง ดรีมปรับ Hue และ Saturation ลงมาต่ำสุดทั้งสองตัว เพื่อให้สีของภาพนั้นดูซีดลงดรอปโทนเหลืองที่เกิดจากแดดจะทำให้ภาพดูโทนเย็นขึ้น

และถ้าภาพต้นฉบับใครที่มีสีเขียวแต้มอยู่ในภาพก็มากดดรอปสีเขียวลงด้วยทั้งสองตัวด้านบน หรือถ้าใครชอบสไตล์อมเขียวนิดๆ ก็แล้วแต่ความชอบ

สุดท้ายก็เป็นขั้นตอนของการปรับสีท้องฟ้าให้สดใสขึ้น โดยดรีมเลือกปรับให้สีฟ้าเป็นโทนอมเขียวนิดๆ เพื่อสร้างสีที่ตัดกันกับสีแดง และปรับ Saturation ลงเล็กน้อยเพื่อให้ท้องฟ้าดูกลืนเป็นธรรมชาติ ในส่วนนี้ก็เลือกปรับค่าตามความชอบและภาพต้นฉบับด้วยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย มาดูภาพเปรียบเทียบก่อนหลังแต่งกัน

และเมื่อลองคุมโทนหลายๆ รูปเข้าด้วยกัน

สามารถเอาไปแต่งตามกันได้ง่ายๆ ตามสโลแกนไม่ง้อพรีเซ็ต ย้ำอีกครั้งเรื่องค่าตัวเลขนั้นขึ้นอยู่กับรูปต้นฉบับของเราด้วย เพราะฉะนั้นค่าที่ดรีมตั้งไว้อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกรูป แต่ใช้เทคนิคเดียวกันในการดรอปสีลง ลองไปเล่นกันได้ Lightroom ใช้งานง่ายกว่าที่ใครหลายคนคิดแน่นอน ใครมีโทนดีๆ เจ๋งๆ เอามาแชร์และแบ่งปันกันได้ ในครั้งหน้าดรีมจะเอาโทนอะไรมาแนะนำกันอีกบ้างฝากติดตามกันด้วยจ้าา