วัคซีนป้องกัน Covid-19 ตัวแรกพร้อมทดสอบกับมนุษย์แล้ว เริ่มเมษายนนี้!

กู๊ดดรีม | 26 ก.พ. 2563 21:46:02

6284

VIEWS กู๊ดดรีม

วัคซีนป้องกัน Covid-19 ตัวแรกพร้อมทดสอบกับมนุษย์แล้ว เริ่มเมษายนนี้!

วัคซีนป้องกัน Covid-19 ตัวแรกพร้อมทดสอบกับมนุษย์แล้ว เริ่มเมษายนนี้!

จากสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่กระจายไวรัส Covid-19 ที่เดินทางไปทั่วโลกอย่างไร้พรมแดนพร้อมกับจำนวนผู้ป่วยที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดวัคซีนต้านไวรัสตัวแรกเตรียมพร้อมดำเนินการทดสอบกับมนุษย์แล้ว โดยจะเริ่มต้นทดสอบในเดือนเมษายนนี้

บริษัท Moderna ผลิตยาสัญชาติอเมริกัน ได้ประกาศว่าบริษัทพัฒนาวัคซีนต่อต้าน coridavirus ของ Covid-19 ได้แล้ว โดยจะเริ่มการทดสอบกับมนุษย์ในเดือนเมษายนและถ้าผลลัพธ์เป็นไปในทางที่ดีจะเริ่มปรากฏผลที่ได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งมีองค์ประกอบสองด้านที่ต้องใส่ใจคือเรื่องประสิทธิผลของวัคซีน และการตอบสนองที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ โดยทางบริษัทได้ส่งตัวอย่างไปยังหน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกาเพื่อรับไฟเขียวในการการศึกษาแล้ว

แม้ว่าการพัฒนาวัคซีนนี้จะสำเร็จเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ถึง 3 เดือน แต่ยังคงอยู่ในช่วงของการศึกษา ซึ่งแน่นอนว่าวัคซีนตัวนี้จะยังไม่ถูกนำมาใช้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผลข้างเคียง วัคซีนที่ไม่เรียบร้อยอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นหายนะ โดยช่วงเวลาดีที่สุดที่วัคซีนจะออกสู่ตลาดจากที่คาดการณ์คือช่วงฤดูหนาวปี 2564

ในขณะเดียวกันวัคซีนที่กำลังพัฒนาโดยทีมฮ่องกงก็สามารถเริ่มทำการทดสอบในประเทศจีนได้ในปลายเดือนเมษายน การศึกษาส่วนอื่น ๆ กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ อย่างการถ่ายพลาสมาจากผู้ป่วยที่หายขาดไปยังผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบ ส่วนในฝรั่งเศสประเมินว่าจะใช้เวลา 6 เดือนในการพัฒนาวัคซีนตามด้วยการทดลองเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง โดยจะใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 5 เดือนเพื่อการทดสอบกับสัตว์ก่อนที่จะพิจารณาเปลี่ยนเป็นการทดสอบกับมนุษย์

ความคืบหน้าของการผลิตวัคซีนในแต่ละประเทศ ถึงแม้ตอนนี้จะเห็นความสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้ว แต่ส่วนสำคัญที่สุดคือการทดลองเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายมนุษย์ซึ่งส่วนนี้คือส่วนที่ใช้ระยะเวลานานที่สุด และอาจนานนับปีหรือสองปี เพราะฉะนั้นในช่วงนี้เราอาจจะยังคงไม่สามารถหวังพึ่งวัคซีนได้ในเร็วๆ นี้ และยังต้องดูแลตัวเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อเดินทางไปไหนมาไหน รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง และทำตามคำแนะนำจากทางการอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันตัวเองและครอบครัวจาก Covid-19

Source: Gizchina