จับตา!! สถานการณ์ Covid-19 หลังจากผ่านไป 1 เดือน กับตัวเลขผู้ป่วยที่น่าตกใจ!!

กู๊ดดรีม | 26 ก.พ. 2563 12:20:36

2266

VIEWS กู๊ดดรีม

จับตา!! สถานการณ์ Covid-19 หลังจากผ่านไป 1 เดือน กับตัวเลขผู้ป่วยที่น่าตกใจ!!

จับตา!! สถานการณ์ Covid-19 หลังจากผ่านไป 1 เดือน กับตัวเลขผู้ป่วยที่น่าตกใจ!!

ยังคงเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงสำหรับไวรัส Covid-19 ที่ตอนนี้แพร่กระจายอย่างไม่มีพรมแดนไปทั่วโลกไม่เว้นแม่แต่ในโซนยุโรปที่อยู่ห่างไกล ในวันนี้เราจึงมาสรุปสถานการณ์ของตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นภายในระยะเพียง 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 63 จนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 63 สถานการณ์รอบโลกเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้วมียอดผู้ป่วยโดยรวมทั้งสิ้น 2,118 คน ซึ่งจำนวนผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในประเทศจีน และเมืองศูนย์กลางกระจายไวรัสอย่างอู่ฮั่น ในเวลานั้นประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยเท่ากับฮ่องกงที่ 8 ซึ่งเป็นลำดับที่ 2 ของโลกที่มีผู้ป่วยมากที่สุด ในขณะที่โซนประเทศยุโรปนั้นแทบไม่พบผู้ป่วย หรือมีจำนวนที่น้อยมากๆ จนเมื่อเวลาผ่านไปมีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น ซึ่งเพิ่มจำนวนผู้ตัดเชื้ออย่างรวดเร็ว 

เรือสำราญ Diamond Princess

ที่ท่าเรือโยโกฮามา ลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมด 3,700 รายตรวจพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องรวมแล้วถึง 540 ราย จนต้องกักตัวผู้โดยสารนาน 14 วันทำให้ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดรองจากจีน แต่เหตุการณ์ไม่ได้จบลงแค่นั้น

Super Spreader ป้าเบอร์ 31

หลังญี่ปุ่นสะสมผู้ติดเชื้อมากสุดเป็นอันดับสองได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ Super Spreader ซึ่งคือผู้ที่กระจายเชื้อในกลุ่มคนหมู่มาก เมื่อผู้ป่วยหญิงวัยกลางคนได้เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงจนได้รัลเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวแล้วไม่ยอมไปตรวจ ทั้งยังปิดบังข้อมูลการเดินทาง จากนั้นความเลวร้ายก็เกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยหญิงรายนี้ได้เดินทางไปทั่วเมืองโดยรถประจำทาง ไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่มีคนเข้าร่วมกว่าห้าพันคน เดินทางท่องเที่ยวเสมือนคนปกติ ส่งผลให้มีผู้ที่ติดเชื้อจากผู้ป่วยรายนี้เป็นจำนวนหลายร้อยคน และนั่นทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ของโลกแทนที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในเกาหลีใต้ตอนนี้ก็ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การแพร่ระบาดของไวรัสในยุโรป

จากเมื่อเดือนที่แล้ว เราได้เห็นจุดแดงของไวรัสบนแผนที่ในประเทศโซนยุโรปเบาบางมากๆ แต่ข้อมูลล่าสุดปัจจุบัน อิตาลีได้ขึ้นเป็นประเทศอันดับที่ 3 ในโลกที่มีผู้ป่วยมากที่สุดแซงหน้าญี่ปุ่นไปแล้ว ซ้ำยังมีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย คาดการณ์ว่าการระบาดในอีตาลีที่รวดเร็วนั้นเกิดจากทัศนคติเรื่องการสวมหน้ากาก ซึ่งนอกจากอิตาลีแล้วยังพบผู้ป่วยในประเทศใกล้เคียงกัน โดยมีจุดเชื่อมโยงว่าผู้ป่วยทุกคนในนั้นได้เดินทางมาจากอิตาลี ถ้าสรุปตัวเลขโดยรวมทั้งหมดแล้ว ระยะเวลาแค่ 1 เดือนนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

จากตัวเลขแค่สองพันในเดือนที่แล้ว ผ่านไปหนึ่งเดือนตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นแปดหมื่นด้วยความรวดเร็ว โดยที่ยังไม่อาจรู้ได้ว่าเรื่องนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ในประเทศไทยเราพบผู้ป่วยทั้งสิ้น 37 ราย อยู่ลำดับที่ 9 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ป่วย 57 ราย โดยที่ประเทศไทยเรายังไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ยังประมาทไม่ได้และยังคงพบผู้ต้องสงสัย และผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นแทบจะทุกวัน ยังไม่รวมคนที่ยังอยู่ในช่วงสังเกตอาการ และกลุ่มเสี่ยงที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบ จึงต้องระมัดระวังตัวเองในการเดินทางไปไหนมาไหน หรือพบเจอคนหมู่มาก รวมไปถึงใครที่เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องให้ความร่วมมือ อย่าปิดบังข้อมูลและทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยกันหยุดยั้งไวรัสร้ายตัวนี้ให้หยุดการแพร่กระจาย ส่วนใครที่อยากเช็คข้อมูลการระบาดแบบเรียลไทม์ สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ 

เช็คข้อมูลการระบาดของไวรัสโคโรน่าแบบเรียลไทม์