Preview: realme C3 มือถือน้องเล็ก มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว แบตเตอรี่อึด 5000 mAh เล่นเกมส์ได้ไม่มีสะดุด

กู๊ดดรีม | 16 ก.พ. 2563 21:11:31 (อัพเดต 17 ก.พ. 2563 12:12:33)

1946

VIEWS กู๊ดดรีม

Preview: realme C3 มือถือน้องเล็ก มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว แบตเตอรี่อึด 5000 mAh เล่นเกมส์ได้ไม่มีสะดุด

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite นำมือถือมาพรีวิวกันอีกแล้ว โดยรอบนี้ดรีมอยู่กับ realme C3 มือถือรุ่นเล็ก ที่ซีรีย์ C2 ของปีที่แล้วนับว่าสร้างความประทับใจให้หลายๆ คนกันไป รอบนี้รุ่นล่าสุดอย่าง C3 จะสร้างความน่าสนใจให้เราอย่างไรกันบ้าง ก่อนจะไปอ่านรีวิวตัวเต็ม บทความนี้จะมาแกะกล่องพรีวิวเรียกน้ำย่อยกันก่อน เพื่อดูดีไซน์ และการใช้งานทั่วไป ก่อนจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้ ไม่รอช้าเราลงไปกรีดกล่อง แกะออกมาดูทีละส่วนกันเลย

ดีไซน์หน้ากล่องระบุรุ่นชัดเจน มีสเปคจุดเด่นให้คำแนะนำอยู่ด้านหลัง กล่องแข็งแรงทนทาน สวยตั้งแต่หน้ากล่อง 

ชอบไอเดีย realme สวัสดี เมื่อเปิดกล่องออกมาชั้นแรกก็เจอกับข้อความต้อนรับน่ารักๆ ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัว realme ถือว่าใส่ใจในการออกแบบตั้งแต่ตัวกล่องเลยทีเดียว ทีนี้เราไปดูอุปกรณ์ด้านในกันบ้าง 

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 • เครื่อง realme C3
 • Adaptor 
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • คู่มือการใช้งาน 
 • เข็มจิ้มถาดซิม

อุปกรณ์พื้นฐานก็ให้มาครบครัน สายชาร์จยังเป็น Micro-USB ถ้าเทียบกับรุ่นและราคาแล้วก็ถือว่าสมเหตุสมผล อุปกรณ์ในกล่องจัดวางเป็นระเบียบ ไม่มีหูฟังแถมมาให้เป็นเรื่องปกติ เผื่อใครแกะกล่องมาแล้วตามหาหูฟัง รุ่นเล็กเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยมีแถมหูฟังมาให้แล้ว 

ดีไซน์

เริ่มที่ด้านหน้ากันก่อน realme C3 มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ อัตราส่วนหน้าจอคือ 20:9 การใช้งานพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89.8% เป็นหน้าจอทรงหยดน้ำ LCD ให้การแสดงผลภาพที่คมชัด สีสด

กระจกใช้วัสดุเป็น Gorilla Glass 3 ช่วยปกป้องการกระแทก และใครที่เป็นห่วงเรื่องของสายตา realme C3 รองรับโหมดถนอมสายตา และสามารถปรับระดับแสงหน้าจอได้ทั้งแบบ Custom และการควบคุมแสงโดยอัตโนมัติ รวมไปถึง Dark Mode เพื่อการใช้งานในที่มืด 

พลิกมาดูด้านหลังกันต่อ สีที่ดรีมได้มาคือสีแดง การจัดวางในตำแหน่งต่างๆ กล้องจะอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง เป็น AI Triple Camera กล้อง 3 ตัววางเรียงกัน ส่วนตรงกลางเป็นแถบสแกนลายนิ้วมือเพื่อความปลอดภัย

ฝาหลังเป็นดีไซน์สัมผัสแบบด้าน ถ้าลองสังเกตจากรูปด้านบนจะเห็นริ้วเส้นเล็กๆ ซึ่งช่วยให้ไม่ลื่นมือ จับถนัดมือเวลาใช้งาน อีกทั้งฝาหลังแบบด้านจะมีข้อดีตรงที่ไม่เป็นรอยง่าย ทั้งรอยนิ้วมือและรอยเปื้อนต่างๆ ส่วนไอเดียของการเล่นแสงจะเป็นการเล่นเงาสะท้อนจากบริเวณมุมกล้องเป็นเส้นแฉกรอบตัวเครื่อง เมื่อโดนแสงจะให้ความแวววาวสวยงาม

มาต่อกันที่พอร์ตการใช้งานด้านล่าง มี Jack 3.5 ไมค์ตัดเสียงรบกวน ไล่มาเป็นพอร์ตชาร์จ Micro-USB และลำโพงหนึ่งฝั่ง ส่วนด้านบนนั้นราบเรียบไม่มีพอร์ตการใช้งานใดๆ 

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มพาวเวอร์ เพื่อเปิด-ปิดตัวเครื่อง ส่วนปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงถูกย้ายไปอยู่ฝั่งซ้าย

คู่กับช่องใส่ถาดซิมที่สามารถใส่ได้สองซิมการ์ดและหนึ่ง SD-Card สะดวกต่อการกดแคปหน้าจอด้วยมือเดียว 

สเปคการใช้งาน 

 • หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว LCD HD+
 • ชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิก ARM Mali-G52
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio G70 Octa-Core ขนาด 12nm ความเร็ว 2.0GHz
 • RAM 3GB
 • ROM 32GB
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับการปลดล็อคแบบสแกนนิ้ว
 • ถาดใส่ซิมแบบ Triple-slot 2 ซิมการ์ด รองรับ Nano Sim
 • รองรับ Micro SD
 • กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 12+2+2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh

reame UI

สำหรับ realme C3 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ realme UI ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android 10 ซึ่งรูปแบบใหม่นี้จะเน้นใน 4 เรื่องสำคัญคือสีสัน ไอคอน พื้นหลังและภาพเคลื่อนไหว ที่ผู้ใช้งานสามารถ Custom ปรับแต่งได้ตามที่ตัวเองต้องการ อีกทั้งยังให้ภาพแบบ high-saturation เพื่อเพิ่มความสดใสของหน้าจอให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

Antutu

CPU ชิปเซ็ต MediaTek Helio G70 Octa-Core ขนาด 12nm ความเร็ว 2.0GHz ทำงานร่วมกับ ชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิก ARM Mali-G52 ช่วยให้การเล่นเกมส์นั้นลื่นไหล เมื่อลองทดสอบคะแนน Antutu แล้วอยู่ที่ 180553 คะแนน ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับความที่เป็นรุ่นเล็กราคาบางเบา

กล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera

เลนส์หลักความละเอียด 12MP ค่ารูรับแสง F1.8 สามารถซูมได้ 4 เท่า โดยที่ความละเอียดนั้นไม่ได้เสียไปมาก ซึ่งระยะปกตินั้นก็ให้ความกว้างพอสมควรเลย

เลนส์ Bokeh 2MP ค่ารูรับแสง F2.4 เพื่อการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ สร้างมิติของภาพให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

เลนส์ Macro 2MP ค่ารูรับแสง F2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร เพื่อการถ่ายภาพในระยะใกล้ สร้างมุมมองภาพที่แตกต่าง 

กล้องหน้า AI Portrait Selfie 

ให้มาด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F2.4 มาพร้อมโหมด HDR Panoramic View AI Beautification และ Timelapse ถ่ายเซลฟี่สวยทุกมุมมอง มาพร้อมลูกเล่นมากมาย

โดยความน่าสนใจของกล้องหน้า Selfie คือมีโหมด Portrait ที่สามารถเบลอฉากหลังได้เช่นเดียวกับเลนส์ Portrait จากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้ชัดเจนถึงการละลายฉากหลังที่ดูเป็นธรรมชาติ

แบตเตอรี่ 

ในเรื่องของแบตเตอรี่นับว่าเป็นจุดเด่นของ realme C3 ตัวนี้เลยก็ว่าได้ เพราะใส่มาให้แบบจุใจถึง 5000 mAh เพียงพอต่อการใช้งานทั้งวันแน่นอน ไม่ต้องแบตเตอรี่สำรองให้หนักกระเป๋า สามารถใช้งานได้คร่าวๆ ยาวนานถึง 22 ชั่วโมง 42 นาที อีกทั้งตัวเครื่องยัง standby ได้ถึง 30 วัน สามารถถ่ายโอนแบตเตอรี่ผ่านสายชาร์จได้อีกด้วย รอบนี้ถือว่าจัดเต็มเรื่องแบตเตอรี่กันสุดๆ 

สรุปหลังลองจับ 

realme C3 ถือว่าเป็นมือถือที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอย่างที่บอกว่านี่เป็นมือถือรุ่นเล็ก แต่อัดสเปคมาเต็มที่แบบไม่หวง จุดเด่นที่ประทับใจเลยคือกล้องที่กล้าหาญให้มามากถึง 3 ตัว ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้ว realme C3 จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่อัดเลนส์มาให้ถึง 3 ตัว ชิปเซ็ตที่ให้มาคือ MediaTek Helio G70 ที่ทำให้การเล่นเกมส์นั้นลื่นสุดๆ จนลืมไปเลยว่านี่คือมือถือรุ่นเล็ก บวกกับการพัฒนา realme UI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

ซึ่ง C3 ก็เป็นตัวแรกอีกเช่นเคยที่เริ่มต้นใช้งาน UI ตัวใหม่นี้ และที่สุดของความน่าสนใจกับแบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับชาร์จไว 10W ซึ่งจัดว่าเป็นมือถือแบตอึด ถึกทนมากๆ ในราคาเพียง ส่วนรีวิวเต็มนั้น จะจัดหนักจัดเต็มรีวิวทุกท่วงท่าให้ทุกคนได้อ่านกันอย่างจุใจแน่นอน รอติดตามได้เลย