Xiaomi OPPO และ vivo จับมือเป็นพันธมิตร สร้างแอปสโตร์ของตนเองแข่งกับ Google Play Store

MheeYokLoh | 7 ก.พ. 2563 09:45:45

2216

VIEWS MheeYokLoh

Xiaomi OPPO และ vivo จับมือเป็นพันธมิตร สร้างแอปสโตร์ของตนเองแข่งกับ Google Play Store

ยักษ์ใหญ่วงการมือถือจากจีน Xiaomi OPPO และ vivo จับมือเป็นพันธมิตร สร้างแอปสโตร์ของตนเองแข่งกับ Google Play Store

ในปัจจุบัน Google Play Store ถือว่าเป็นแอปสโตร์ที่ได้รับความนิยมที่สุดบนสมาร์ทโฟน Android OS แต่ดูเหมือนว่าในอนาคตอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ครับ เมื่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง OPPO, Xiaomi, และ vivo เตรียมจับมือกันเพื่อสร้างแอปสโตร์ของตนเอง และจะให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันนอกประเทศจีนเริ่มอัพโหลดแอปของตนเองเข้ามาในสโตร์นี้ได้ ซึ่งการขยับตัวครั้งนี้อาจสร้างผลกระทบให้กับ Google ไม่มากก็น้อย

นับเฉพาะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน คือ OPPO, vivo, Xiaomi และ Huawei สามารถขายสมาร์ทโฟนรวมกันในไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ไปได้ถึง 40% ของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายทั้งหมดในโลก ดังนั้นหากทุกบริษัทที่กล่าวมา สามารถทำข้อตกลงในการสร้างแพลตฟอร์มนี้ได้ลงตัวขึ้นมาเมื่อไหร่ เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักพัฒนาให้เข้ามาร่วมโครงการนี้ได้เป็นจำนวนมาก

จากข้อมูลของ Statista ระบุว่า ปัจจุบันแอปพลิเคชันบน Google Play Store มีจำนวนรวมทั้งสิ้นเกือบ 3 ล้านแอปพลิเคชันในเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งปัจจัยนี้อาจเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้นักพัฒนาแอปใหม่ๆ หันไปหาสโตร์ที่มีโอกาสแจ้งเกิดได้มากกว่า

โดยชื่อของการจับมือเป็นพันธมิตรนี้เรียกสั้นๆ ว่า GDSA หรือ Global Developer Service Alliance ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมแบบ one-stop services ให้กับนักพัฒนาแอปพลิเคชัน ไม่ส่าจะเป็นในด้านคอนเท้นต์ ส่งเสริมด้านการพัฒนา ทำการตลาด โปรโมทแบรนด์ และสร้างรายได้ให้กับนักพัฒนาแอปทั่วโลก โดยในเบื้องต้นรายงานว่าจะรองรับนักพัฒนาจาก 9 ประเทศ เช่น อินเดีย, อินโดนีเซีย, รัสเซีย, และมาเลย์เซีย เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ใน official เว็บไซต์ ได้ลงรายชื่อผู้ร่วมจับมือเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการแล้ว คือ Xiaomi, OPPO และ vivo โดยมีรายงานจาก Reuter ระบุว่า Huawei ก็กำลังให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการนี้เช่นกัน และจะมาเป็นสมาชิกเร็วๆ นี้

โดยทาง GDSA คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มีนาคม 2020 ที่จะถึงนี้ แต่จากเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่าระบาด ไม่แน่ว่าอาจมีการเลื่อนไปอีกก็เป็นได้

Google Play Store มีสัดส่วนการเก็บรายได้จากนักพัฒนาอยู่ที่ราว 30% ของรายได้ ซึ่งจุดนี้ทาง GDSA อาจมีการทำการตลาดดึงดูดนักพัฒนาด้วยการให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า รวมถึงลดค่า commission ให้ต่ำลง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Huawei จะยังไม่เข้าร่วมเป็นสมาชิก GDSA อย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ทาง Huawei เองก็มีข่าวว่ากำลังพัฒนาแอปสโตร์ของตนเองอยู่ด้วย เนื่องจากสมาร์ทโฟนของบริษัทในปัจจุบันไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ที่มี Google Play Store เป็นหนึ่งในนั้นได้อย่างเป็นทางการเนื่องจากการแบนของสหรัฐฯ โดยแอปสโตร์ของ Huawei มีชื่อว่า "Huawei AppGallery" ซึ่งทางบริษัทได้ลงทุนไปกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อกระตุ้นให้นักพัฒนาเข้ามาร่วมในสโตร์ของตนเอง

ซึ่งในปัจจุบัน Huawei มี HMS หรือ Huawei Mobile Services ซึ่งพัฒนาขึ้นมาใช้แทน Google Mobile Services โดยใน HMS จะมีแอปและบริการคล้ายกับบน GMS ซึ่งตอนนี้ Huawei AppGallery (แอปสโตร์ของ Huawei) มีผู้ใช้มากกว่า 390 ล้านครั้งต่อเดือนใน 170 ประเทศทั่วโลก และตามข้อมูลจาก pcworld รายงานว่าตอนนี้แอปใน Huawei AppGallery มีอยู่มากกว่า 45,000 แอปพลิเคชัน ซึ่งถือว่าเยอะมาก แต่เมื่อเทียบกับ Google Play Store ที่อยู่เกือบ 3 ล้านแอป ก็ถือว่ายังห่างไกลอยู่พอสมควร 

ดังนั้นการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ GDSA อาจเป็นทางลัดใหม่ที่ช่วยยกระดับแอปสโตร์บนสมาร์ทโฟนของ Huawei สำหรับผู้ใช้ทั่วโลกก็เป็นได้ และการที่มีแอปน้อย เชื่อว่าจะยิ่งดึงดูดให้นักพัฒนาเข้ามาลุยจับจองพื้นที่ก่อนแน่นอน แถมค่ายยักษ์ใหญ่จากจีนที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทั้งนั้นเลยด้วย

source: gizmochina, GDSA, statista, pcworld