สุดทึ่ง! หญิงป่วยเป็นมะเร็งสูญเสียเนื้อบนใบหน้า ได้รับการซ่อมแซมผิวโดยเครื่องพิมพ์เนื้อเทียม 3D Printer

กู๊ดดรีม | 24 ม.ค. 2563 16:44:20

825

VIEWS กู๊ดดรีม

สุดทึ่ง! หญิงป่วยเป็นมะเร็งสูญเสียเนื้อบนใบหน้า ได้รับการซ่อมแซมผิว
โดยเครื่องพิมพ์เนื้อเทียม 3D Printer

เป็นเรื่องฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อหมอชาวบราซิลได้คิดค้นเครื่องพิมพ์เนื้อเทียมซ่อมแซมผิวหน้าผู้ป่วยโรคมะเร็ง จากการรวบรวมภาพใบหน้าในหลากหลายมุมเพื่อสร้างเนื้อเทียมที่สมจริงและเป็นเอกลักษณ์ของผู้ป่วยมากที่สุด

โดยนี่เป็นเรื่องราวของ เดนิส วิเซนตินอายุ 53 ปีได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเมื่อ 30 ปีที่แล้วซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียด้านข้างของใบหน้า กรามด้านซ้ายรวมไปถึงดวงตา นั่นทำให้ชีวิตของเดนิสพังลง เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติขึ้นโดย Rodrigo Salazar นักวิทยาศาสตร์ที่ Paulista University ในเซาเปาโล ซึ่งใช้กล้องบนโทรศัพท์มือถือสร้างใบหน้าขึ้นใหม่ โดยการรวบรวมใบหน้าจากในมุมต่างๆ เพื่อสร้างแบบจำลองสามมิติเติมเต็มอีกครึ่งนึงของใบหน้า

กระบวนการทั้งหมด รวมไปถึงการจับคู่สีตาใช้เวลาไปประมาณ 12 ชั่วโมง แต่ก็ถือว่าไวกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม แล้วยังลดค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์เทียมอีกด้วย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงตอนนี้ มีผู้ป่วยที่ได้การรักษาในวิธีไปแล้วถึง 50 ราย เป็นเวลา 5 ปี

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเปิด Plus Identity ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรรวมถึงศูนย์บำบัดสำหรับการทำศัลยกรรมใบหน้าซึ่งได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยพอลลิสตา ที่คาดการณ์ว่าเครื่องพิมพ์ 3D จะสามารถผลิตแบบจำลองเทียมที่มีคุณภาพและค่าใช้จ่ายถูกลง เพื่อผู้ป่วยมะเร็งได้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป อีกทั้งลดอัตราการฆ่าตัวตายในผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย

ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ กับการคิดค้นเทคโนโลยีที่ช่วยต่อลมหายใจของผู้ป่วย และเปลี่ยนวันที่โหดร้ายเป็นวันที่กลับมาสดใสอีกครั้ง ส่วนการพัฒนาของเครื่อง 3D Printer จะไปได้ไกลถึงแค่ไหนต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: telegraph