ญี่ปุ่นเจ๋ง! ผลิตถุงรักษ์โลกสำเร็จ สามารถย่อยสลายได้ในทะเลภายในเวลาแค่ 180 วัน

กู๊ดดรีม | 24 ม.ค. 2563 13:59:38

2506

VIEWS กู๊ดดรีม

ญี่ปุ่นเจ๋ง! ผลิตถุงรักษ์โลกสำเร็จ สามารถย่อยสลายได้ในทะเลภายในเวลาแค่ 180 วัน

ยังคงอยู่ในกระแสของการรณรงค์ลดขยะจากถุงพลาสติก ในบ้านเราก็เริ่มปรับตัวได้มากขึ้นหลังจากผู้ประกอบการห้างร้าน ร้านค้าในหลายๆ แห่ง งดการแจกถุงพลาสติกเพื่อลดขยะที่จะเกิดขึ้นในสิ่งแวดล้อม ซึ่งถุงพลาสติกนับว่าเป็นขยะที่ย่อยสลายยากและมีเยอะจนล้นโลกสร้างปัญหาไว้มากมาย ซึ่งล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นของเอกชนคิดได้ล้ำมากไปกว่านั้น  โดยการผลิตถุงพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ในทะเลได้ภายใน 180 วันเท่านั้น

บ.ฟูคุสุเกะ โคเกียว ผู้ผลิตถุงช้อปปิ้งรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกุนมะ พัฒนาถุงที่ทำจากอ้อยและเรซินข้าวโพด สามารถบรรจุสิ่งของได้ถึงแปดกิโลกรัม หากตกลงไปในมหาสมุทรแบค ทีเรียในทะเลจะช่วยในการสลายตัวได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ กลายเป็นน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายใน 180 วัน

สำหรับถุงย่อยสลายได้ทางชีวภาพใบนี้ มีแผนที่จะเริ่มวางขายเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมปีนี้ มีราคาสูงกว่าถุงช็อปปิ้งทั่วไปถึงเจ็ดถึงสิบเท่า แต่ก็มีหลายบริษัทกำลังพิจารณาที่จะซื้อใช้

สำหรับสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งการคิดค้นที่ผลิตออกมาเพื่อการถนุถนอมธรรมชาติ รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ถ้าวางขายอย่างเป็นทางการแล้วเชื่อว่าต้องได้รับความนิยมอย่างแน่นอน ส่วนในประเทศไทยเราตอนนี้ก็ใช้วิธีการงดรับถุง และนำถุงเก่ามาเวียนใช้ซ้ำเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม  ก็เป็นวิธีแสดงถึงความรักษ์โลกได้เช่นกัน

Source: nhk