เกิดขึ้นแล้ว!! คอนแทคเลนส์ AR ฉายภาพแบบ Hologram สร้างระบบนำทาง พร้อมเชื่อมต่อมือถือได้!

กู๊ดดรีม | 17 ม.ค. 2563 17:28:49

711

VIEWS กู๊ดดรีม

เกิดขึ้นแล้ว!! คอนแทคเลนส์ AR ฉายภาพแบบ Hologram สร้างระบบนำทาง
พร้อมเชื่อมต่อมือถือได้!

ถ้าใครได้ติดตามซีรีย์เกาหลีเรื่องนึงที่มีชื่อว่า memories of the Alhambra เป็นภาพยนตร์ไซไฟกึ่งวิทยาศาสตร์ ที่มีหัวใจหลักเป็นการเล่าเรื่องผ่านเทคโนโลยีคอนแทคเลนส์ AR กับการสร้างเกมส์ต่อสู้เสมือนจริง ที่สนามแข่งคือสถานที่จริง มีเควสและมิชชั่นที่ต้องทำเพื่อผ่านไปสู่ภารกิจต่อไป ซึ่งใครที่ได้ติดตามซีรีย์เรื่องนี้ก็คงจะรู้สึกตื่นเต้นอยากให้มีเทคโนโลยีชิ้นนี้เกิดขึ้นจริง และในที่สุดมันก็กำลังจะเกิดขึ้นมาแล้ว

สำหรับโปรเจคสะท้านโลกตัวนี้เป็นของ Mojo Vsion โดยการทำงานของคอนแทกเลนส์ตัวนี้จะเป็นจอแสดงผลที่เราสามารถใส่ข้อมูลอะไรลงไปก็ได้ เสมือนการรับข้อความแจ้งเตือนผ่าน Apple Watch มีจอแสดงผลแบบ 14,000 ppi คุณสมบัติคร่าวๆ มีเซนเซอร์เพื่อการตรวจจับความเคลื่อนไหว เซนเซอร์สำหรับระบบนำทาง เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ เทคโนโลยี AR เพื่อสร้างภาพโฮโลแกรมเสมือนจริงขึ้นมา และยังมีคุณสมบัติอีกมากมายคล้ายกับการอ่านสเปคของสมาร์ทวอช หรือแว่น AR ที่เคยได้เห็นผ่านตา

จากข่าวที่ออกมาเชื่อว่าทำให้หลายคนรู้สึกมีความหวัง แต่ทางทีมสร้างก็ยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนา เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ซับซ้อนมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งหนึ่งในเรื่องสำคัญก็คือเรื่องของความปลอดภัย อย่างที่เรารู้กันว่าคอนแทกเลนส์ถูกจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชิ้นหนึ่ง การจะพัฒนาและนำมาวางจำหน่ายอย่างปลอดภัยได้นั้นจะต้องได้รับการรับรอง ซึ่ง Mojo Vsion ก็ได้ร่วมกันพัฒนากับ FDA ต้องผ่านการทดสอบและประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งนั่นอาจจะใช้เวลายาวนานร่วม 2 ถึง 3 ปี

ก็ยังต้องรอคอยกันต่อไปอีกสักพัก แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีกับการได้เห็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกของเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

Source: TheVerge,mashable