Review : Lenovo Legion Y545 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งไซซ์ 15.6 นิ้ว ดีไซน์ล้ำพร้อมประสิทธิภาพดุดัน !!

เฮียแม็พ | 16 ม.ค. 2563 12:54:36 (อัพเดต 20 ม.ค. 2563 08:54:29)

15772

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Lenovo Legion Y545 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งไซซ์ 15.6 นิ้ว
ดีไซน์ล้ำพร้อมประสิทธิภาพดุดัน !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวโน้คบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ Legion Y545 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งประสิทธิภาพเยี่ยมอีกตัวจาก Lenovo ทั้งหน่วยประมวลผลตัวแรงอย่าง Intel Core i7 9th พร้อมการ์ดจอ GeForce GTX1660 Ti พร้อมดีไซน์ที่สวยงามและลงตัวกว่าที่เคย เชื่อว่าคอเกมถูกใจอย่างแน่นอน อย่าเสียเวลามาอ่านรีวิว Legion Y545 รุ่นนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ :D

ดีไซน์งาม ๆ โลโก้เด่น

มาเริ่มกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องกันเลย Legion Y545 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ ปรับรูปแบบของโลโก้ที่ฝาหลังจากเดิมที่วางไว้ที่มุมตอนนี้ก็โชว์โลโก้ Y เด่น ๆ ตรงกลางชัดเจน พร้อมไฟ LED ที่โลโก้เวลาเปิดใช้งานด้วย เรียกว่าใครมองผ่านมาเจอโลโก้พร้อมไฟเด่นขนาดนี้ก็รู้สึกถึงขุมพลังที่อัดแน่นอยู่ภายในแล้วล่ะ

หน้าจอ Anti-Glare ขอบบาง Refresh Rate สูง

มาดูที่หน้าจอกันบ้าง Legion Y545 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แบบ Anti-Glare หรือจอด้าน ให้การแสดงผลที่ดเยี่ยมแถมลดการสะท้อนของจอได้ดี มีค่า Refresh Rate สูงถึง 144Hz ด้วย ใช้งานทั่วไปรวมถึงการเล่นเกมได้แบบลื่น ๆ เลย

ส่วนขอบจอก็บางเฉียบมาก ๆ ตามสไตล์โน้ตบุ๊คยุคใหม่ เห็นว่าจอนั้นแทบจะชิดไปเลย เลยทำให้การวางเซ็นเซอร์และกล้องนั้นไม่อยู่ที่ด้านบนของหน้าจอแล้วบนรุ่นนี้

ตำแหน่งของกล้อง Webcam เขยิบลงมาที่ล่างหน้าจอแทน ตรงด้านล่างนี้จะมีโลโก้ Legion อยู่ด้วย ซึ่งตำแหน่งกล้องอาจจะดูแปลก ๆ และมีอุปสรรคต่อการใช้งานสักหน่อย เพราะหากเปิดใช้งานมุมมองจะดูเสยขึ้นมา และหากเปิดกล้องไปด้วยพิมพ์อะไรไปด้วย นิ้วมือเราก็อาจจะไปบังกล้องได้ด้วย = ="

ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะวางไว้เหนือสุดของแป้นคีย์บอร์ด มีรูปทรงเป็นโลโก้ของ Legion เช่นเดียวกับที่ด้านหลังของตัวเครื่องเลย เวลาเปิดเครื่องก็จะมีไฟติดขึ้นมา เท่มาก ๆ ครับ

คีย์บอร์ดเป็นแบบ Full-Sized พร้อมไฟ Backlit สีขาว สะอาดตาและมองได้ง่าย ตัวปุ่มกดดีดรับกับนิ้วมือได้ดีมากตอบสนองได้ไวและวางตำแหน่งความห่างได้พอดีทำให้กดได้อย่างแม่นยำครับ  ใช้งานพิมพ์หรือกดปุ่มขณะเล่นเกมก็คล่องตัว

พอร์ตการเชื่อมต่อจะมี USB 3.1 แบบ Type-A อยู่ที่ด้านข้างอย่างละ 1 พอร์ต ฝั่งซ้ายมือจะมีช่องหูฟัง 3.5 มม.มาให้ด้วย

ส่วนด้านขวาก็จะมีตัวไฟแสดงสถานะของตัวโน้ตบุ๊คอยู่ครับ

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่ออื่น ๆ จะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องอีกเพียบเลยทั้ง USB Type-C, Mini Display Port, USB 3.1 Type-A, HDMI, LAN, พอร์ตชาร์จไฟ และช่องล็อค Kensington ครับ

ละมีช่องระบายความร้อนอยู่ทางด้านหลังนี้ด้วย พร้อมเทคโนโลยี Legion Coldfront ที่ช่วยจัดการเรื่องความร้อนและระบายออกได้ 4 ช่องทางเพื่อไหลเวียนของอากาศที่ดียิ่งขึ้น

ยกตัวเครื่องขึ้นมาเราก็ยังเห็นช่องระบายความร้อนเพิ่มเติม พร้อมดีไซน์เท่ ๆ ทรงเกมเมอร์มาก ๆ เลยล่ะ

โดยรวมในเรื่องของดีไซน์ Legion Y545 ทำออกมาได้ดีทีเดียว ทั้งรูปลักษณ์ที่ดูลงตัวการวางโลโก้และการใช้สีสันที่ดูสุขุมโทนน้ำเงิน-ดำ การวางตำแหน่งของพอร์ตต่าง ๆ ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องถือว่าทำมาได้ดีตามสไตล์โน้ตบุ๊คเกมมิ่ง ด้วยความหนารวมประมาณ 24.6 มม. และน้ำหนักอยู่ที่ 2.3 กก.ครับผม

ให้ Windows 10 แท้มาเลยไม่ต้องลงเพิ่ม

สำหรับระบบปฏิบัติการ Legion Y545 ก็มี Windows 10 Home ติดมาให้ในเครื่องเลย ไม่ต้องไปซื้อมาติดตั้งเพิ่มเนอะ พร้อมใช้งานติดตั้งโปรแกรมและเกมได้ทันทีที่แกะกล่องครับ

มีโปรแกรมปรับแต่งประสิทธิภาพด้วย

ในส่วนของซอฟต์แวร์ที่มีติดเครื่องมาเลยก็จะมีตัว Lenovo Vantage มาให้เราเช็คค่าสถานะของ CPU GPU รวมถึงเลือกปรับค่าการทำงานบางอย่าง อาทิ เร่งการจัดการระบบเครือข่าย, โหมดการใช้งาน, อัปเดตซอฟต์แวร์ และยังสามารถ Bakup, Recovery ข้อมูลได้จากตรงนี้ด้วยครับ

สเปคแรง ๆ อย่างที่บอกไป

อย่างที่บอกไปว่า Legion Y545 นั้นจะมาพร้อมกับสเปคแบบจัดเต็มที่คอเกมถูกใจอย่างแน่นอน ทั้ง CPU Intel Core i7 9750H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX1660 Ti และสเปคเต็ม ๆ ของตัวที่เราได้มารีวิวจะมีตามนี้ครับ

สเปค Legion Y545

 • ซีพียู Intel Core i7-9750H
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX1660 Ti
 • แรม 8GB
 • ความจุ SSD 512GB
 • หน้าจอ IPS 15.6" Full-HD 144Hz
 • แบตเตอรี่ 52.5Wh
 • ระบบเสียง Harman พร้อม Dolby Atmos
 • พอร์ต USB Type-C, Mini Display Port, USB 3.1 Type-A x 3, HDMI, LAN, พอร์ตชาร์จไฟ และช่องล็อค Kensington
 • การเชื่อมต่อ 802.11 AC 2x2 W-iFi + Bluetooth® 4.2, 1000M LAN
 • ขนาดตัวเครื่อง 361.1 มม. X 266.7 มม. X 24.7-26.6 มม.
 • น้ำหนัก 2.3 กก.

การเล่นเกม

เข้าสู่เรื่องการเล่นเกมกันเลย เกมที่เราเอามาทดสอบก็เป็น Overwatch ที่ปรับค่ากราฟิกไว้สูงสุดที่ Epic เลย ตัวเกมนั้นแสดงผลได้ยอดเยี่ยมบนหน้าจอแบบ IPS แบบ 144Hz นี้ ความสวยงามและสีสันทำได้ดี ตัวหน้าจอแบบ Anti-Glare ก็ช่วยลดแสงสะท้อนทำให้เล่นได้อย่างคมชัด

ระบบเสียงจาก Harman ก็ช่วยเปล่งเสียงได้ดี คุณภาพเสียงใช้ได้เลยเวลาเล่นก็ได้มิติของเกมอย่างครบถ้วนครับ

การประมวลผลความลื่นไหลในการเล่นเกมถือว่าทำได้ดีมาก เฟรมเรตนั้นอยู่ที่ระดับ 60 - 80fps ตลอดทั้งเกมไม่มีจังหวะที่เฟรมเรตตกลงมาเลย การตอบสนองของคีย์บอร์ดก็ทำได้ดีทีเดียว จังหวะปล่อยสกิลหรือเคาะก็แม่นยำมาก ๆ ครับ

ระบบจ่ายไฟและการชาร์จ

Legion Y545 มาพร้อมกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟขนาดใหญ่ที่เสียบเข้าที่ด้านหลังโดยตรง มาพร้อมกำลังไฟสูงสุดถึง 230W และขนาดของอะแดปเตอร์ก็ใหญ่สะใจมาก กินไปเกือบ 1/3 ของตัวเครื่องเลยล่ะ

ซึ่งขนาดและน้ำหนักก็อาจจะเยอะไปนิด เมื่อเทียบกับเครื่องที่ดูไม่หนักและบางกำลังดีแล้ว แต่หากเราต้องพกอะแดปเตอร์ที่ใหญ่ขนาดนี้ติดไปด้วย ก็ไม่ได้ลดน้ำหนักในเป้เราลงกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ สักเท่าไหร่เนาะ เพราะรวม ๆ แล้วก็ประมาณ 3 กก.กว่า ๆ ได้เลยนะนั่น

สรุปให้เลยละกัน

สำหรับ Legion Y545 ก็จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งอีกรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะทั้งดีไซน์ที่โดดเด่นแปลกตากว่ารุ่นอื่น ๆ ในตลาดตอนนี้ ประสิทธิภาพที่เร็วแรงตอบโจทย์การทำงานทั้งเล่นเกมและประมวลผลหนัก ๆ การจัดการเรื่องความร้อนและขนาดตัวเครื่องที่กำลังพอเหมาะพอเจาะนี้ก็ครบถ้วนดีจริง ๆ แต่จะมีติดอยู่นิดหน่อยก็ตรงเรื่องของกล้อง Webcam ที่วางตำแหน่งแปลกไปนิด ไม่เหมาะกับการใช้งานเท่าไหน่ และขนาดอะแดปเตอร์ที่อาจจะใหญ่ไปหน่อยเมื่อเทียบกับตัวเครื่องน่ะนะ ถ้ารับตรงนี้ได้ ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ครบครันมาก ๆ เลยล่ะครับ :D

ราคาค่าตัวของ Legion Y545 อยู่ที่ 42,990 บาท

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite