Review: Lomo Mod No.1 กล้องกระดาษเลนส์เติมน้ำ ถ่ายรูปได้จริงๆ ให้ภาพเสมือนฟิล์มเก๋ๆ ใช้เวลาประกอบ 3 ชั่วโมง!

กู๊ดดรีม | 18 ธ.ค 2562 14:47:03 (อัพเดต 20 ม.ค. 2563 21:07:49)

12997

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Lomo Mod No.1 กล้องกระดาษเลนส์เติมน้ำ ถ่ายรูปได้จริงๆ
ให้ภาพเสมือนฟิล์มเก๋ๆ ใช้เวลาประกอบ 3 ชั่วโมง!

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว TechXcite ทุกคนค่าวันนี้ดรีมมาพร้อมรีวิวกับของที่หลายคนจะต้องแปลกใจ เมื่อของที่คอนทราสต์กันถูกประดิษฐ์มาเพื่ออยู่ร่วมกันอย่างกระดาษและน้ำ กับกล้อง Lomo Mod No.1 กล้องกระดาษ DIY ที่มาพร้อมเลนส์เติมน้ำในการสร้างฟิลเตอร์ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ตรงที่กล้องกระดาษตัวนี้เราต้องประกอบมันขึ้นมาด้วยสองมือของเราเอง น้ำพักน้ำแรงตัวเอง คุณภาพจะเป็นอย่างไร แข็งแรงพร้อมใช้งานมากแค่ไหนไปแกะกล่องกัน

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

  • ชิ้นส่วนประกอบ
  • สติ๊กเกอร์ตกแต่ง
  • ชิ้นเลนส์
  • อุปกรณ์สำหรับการเติมน้ำเข้าไปในเลนส์
  • คู่มือการใช้งาน
  • Photobook

ส่วนม้วนฟิล์มไม่ได้มีมาให้ในกล่องนะ ต้องซื้อมาเติมเองซึ่งฟิล์มที่ดรีมได้มาเป็นฟิล์ม Lomography Color Negative 120 ราคาประมาณห้าร้อยกว่าบาท ในหนึ่งกล่องมีฟิล์ม 3 ม้วน ใน 1 ม้วนสามารถถ่ายได้ 12 ภาพ ราคาฟิล์มแอบแรง แต่คนที่เล่นสายฟิล์มอยู่แล้วก็จะเข้าใจ จ่ายเงินไปด้วยน้ำตาซึมๆ ทีนี้มาดูขั้นตอนของการประกอบกันบ้าง

ในชิ้นส่วนกระดาษจะมีตัวเลขสัญลักษณ์ของแต่ละแผ่น เป็นหมายเลขที่ในคู่มือจะแนะนำว่าต้องเอาตัวเลขส่วนไหนประกอบเข้ากับส่วนไหนบ้าง ใครที่ชื่นชอบงาน DIY งานประกอบหรือใครที่ต่อโมเดลกันดั้มอยู่ก็จะเป็นเรื่องง่าย หวานหมู แต่ถ้าใครไม่มีสกิลนี้ก็อาจจะงมนานนิดนึง ซึ่งเบ็ดเสร็จเวลาในการต่อโดยคนมีประสบการณ์ ทำเวลาไปทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าแบบชิลๆ

วัสดุของกระดาษที่เป็นชิ้นส่วนประกอบ มีความหนาแข็งแรงทนทาน ไม่หัก ไม่งอง่าย แต่ในมุมๆ ชิ้นส่วนต้องคอยระมัดระวังกระดาษร่นง่ายเมื่อต้องต่อประกอบเข้ากับชิ้นส่วนอื่นๆ สามารถแกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย ซึ่งก็เป็นส่วนที่ต้องระวังว่าชิ้นส่วนจะหลุดหายหรือสับสนว่าชิ้นส่วนนี้หลุดออกมาจากส่วนไหน อาจจะทำให้เสียเวลาได้ เพราะฉะนั้นเป็นไปได้ควรนั่งต่อคนเดียว ฮ่าๆ

วัสดุที่ให้มามีอะไหล่สำรองสำหรับชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจเกิดความเสียหายได้ง่าย ก็ให้มาพอสมควรแพทเทิร์นของการประกอบ ถามว่าง่ายไหมก็ไม่ง่าย แต่ยากไหมก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ คนที่ไม่เชี่ยวชาญอาจจะสับสนกับคู่มือเล็กน้อย แต่ถ้าสามารถทำความเข้าใจกับมันได้ก็จะต่อประกอบผ่านไปได้ด้วยดี

เมื่อต่อประกอบพอเป็นรูปเป็นร่างแล้ว วัสดุถือว่าแข็งแรงแน่นหนาเกินคาด น้ำหนักก็กำลังพอดีไม่ได้หนักจนเกินสมควร และก็ไม่ได้เบาจนใช้งานยาก ดีไซน์มีการออกแบบให้สามารถปิดด้านหน้าได้เพื่อป้องกันหน้าเลนส์ได้รับความเสียหาย วัสดุของหน้าเลนส์ทำมาจากพลาสติกจะแข็งแรงทนทานมากๆ เมื่อเทียบกับตัวบอดี้  

ข้อควรระวังในส่วนของการประกอบคือควรเช็คในคู่มือให้ดี ในส่วนของการประกอบด้านในว่าครบถ้วนเสร็จสรรพก่อนปิดชิ้นส่วนเพื่อจะได้ไม่ต้องถอดชิ้นส่วนเข้าออกให้ยุ่งยาก จากนั้นก็เดินทางมาถึงขั้นตอนของการกรอฟิล์ม

เสร็จเรียบร้อยแล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้ ยังคงยืนยันในความแข็งแรงทนทาน

มาถึงขั้นตอนของการใส่น้ำเพื่อสร้างฟิลเตอร์กันบ้าง เป็นส่วนที่อาจจะต้องระมัดระวังกันสักนิดนึง ดรีมเตรียมเป็นน้ำชาเอาไว้เพื่อสร้างฟิลเตอร์ที่ให้สีออกโทนส้มๆ หม่นๆ พอใส่ไปแล้วก็จะขึ้นเป็นสีของชาที่หน้าเลนส์แบบนี้ ก็พร้อมออกไปใช้งานได้แล้วจ้า

เสร็จแล้วก็นำไปใช้งาน ลองถ่ายกันเลยดีกว่าว่ามันสามารถถ่ายได้จริงมั้ย และภาพที่ได้จะออกมาเป็นยังไงไปชมกัน

สรุปการใช้งาน Lomomod No.1

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่านี่คือกล้องฟิล์ม ซึ่งเสน่ห์ของกล้องฟิล์มคือความเรียล ความเรียลที่ดรีมต้องการจะสื่อถึงนี้คือความบริสุทธิ์ของภาพถ่ายที่ไม่ผ่านกระบวนการตกแต่ง ภาพที่ได้นอกเหนือจากความสวยงามคือกลิ่นอายของความวินเทจอย่างแท้จริง และเมื่อเจาะลึกมาถึงการเป็นกล้องฟิล์มแบบกล้องกระดาษเลนส์เติมน้ำ ถ้าต้องการภาพที่สวยคมชัดไม่แนะนำให้ซื้อใช้งาน แต่ถ้าต้องการประสบการณ์ก็อย่ารอช้าหาซื้อกันมาลองโลด ต้องบอกว่าประสบการณ์ที่ได้จากกล้องกระดาษตัวนี้เริ่มต้นตั้งแต่การต่อประกอบแล้ว ใครสนใจก็สามารถเข้าไปหาซื้อกันได้ ราคาอยู่ที่ 2,370 บาท ตามลิงค์ด้านล่างเลยจ้าา

สั่งซื้อ Lomomod No.1