DxOMARK ประกาศรางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมแห่งปี 2019 มีรุ่นไหนบ้าง มาดูกัน !!

เฮียแม็พ | 2 ธ.ค 2562 10:23:33

1469

VIEWS เฮียแม็พ

DxOMark ประกาศรางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมแห่งปี 2019
มีรุ่นไหนบ้าง มาดูกัน !!

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2019 อย่างเป็นทางการ ปีนี้การแข่งขันสมาร์ทโฟนยังคงดุเดือดและเทรนด์ที่แข่งกันอย่างจริงจังก็ยังหนีไม่พ้นเรื่องกล้องอีกเช่นเคย ล่าสุดทางเว็บไซต์ DxOMark ก็ได้ประกาศรางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมออกมาแล้ว โดยจะแบ่งออกเป็น 5 หมวดตามที่เว็บนี้ใช้ทดสอบทั้ง Best all-rounder, Best for Video, Best for Zoom, Best for Ultra-Wide และ Best for Night Photography โดยผู้ที่ได้รางวัลไปคือ...

Best all-rounder: HUAWEI Mate 30 Pro / Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

สำหรับรางวัลสุดครบเครื่องแน่นอนว่าเดาไม่ยาก รางวัลตกเป็นของ 2 รุ่นที่ได้คะแนนสูงสุดในตารางอย่าง HUAWEI Mate 30 Pro และ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition นั่นเอง โดย DxOMark ให้เหตุผลว่าทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน เพราะโดดเด่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

ซึ่งทั้งคู่ครบทุกการใช้งานด้วยช่วงเลนส์ที่มากมายและคุณภาพสูงอย่าง Mate 30 Pro ก็มาพร้อมกับกล้องหลักความละเอียดสูง 40MP Quad-Bayer Sensor ค่ารูรับแสง f/2.7, มีเลนส์ Tele 3x พร้อมกับเลนส์ Ultra Wide พร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่อีกด้วย

ส่วนอีกรุ่น Mi CC9 Pro Premium Edition ก็มาพร้อมกล้องที่ครบไม่แพ้กันทั้งตัวหลักความละเอียด 108MP, Ultra Wide 20MP, มี Tele 2 ช่วง 50มม. และ 94 มม. อีกด้วย

Best for video: Apple iPhone 11 Pro Max

ส่วนเรื่องวิดีโอก็ไม่ต้องสงสัยครับ เป็น iPhone 11 Pro Max ที่ได้คะแนนสูงสุดด้านวิดีโอที 102 คะแนน

ทาง DxO Mark ให้เหตุผลว่าด้วยความสามารถด้านวิดีโอที่ดีมากของ iPhone 11 Pro Max ทั้งการเก็บรายละเอียด Dynamic Range รองรับ HDR และการถ่ายวิดีโอที่ 4K ที่ยอดเยี่ยม เลยทำให้รุ่นนี้ได้รางวัลสุดยอดกล้องวิดีโอไปในที่สุดครับ

Best for zoom: Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

มาสู่เรื่องของการซูม ในปีนี้ก็เริ่มมีสมาร์ทโฟนที่เน้นเรื่องการซูมออกมาหลายรุ่น แต่รางวัลก็หนีไม่พ้นรุ่นล่าสุดอย่าง Mi CC9 Pro Premium Edition ที่ได้คะแนนเรื่องการซูมโดดไปที่ 109 คะแนน

Mi CC9 Pro Premium Edition มาพร้อมกับเทคโนโลยีการซูมด้วย 2 ระยะเลนส์มารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งตัวเลนส์ซูมจริง ๆ ที่ให้มาจะมีด้วยกัน 2 ช่วงคือ 2x และ 4x ทำให้ได้ภาพซูมที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ในระยะไกล

Best for ultra-wide: Samsung Galaxy Note 10+ 5G

อีกเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจก็คือเลนส์มุมกว้าง Ultra Wide Angle ที่ช่วยให้การเก็บภาพวิวหรือภาพกลุ่มได้กว้างมากขึ้น ซึ่งรางวัลนี้ตกเป็นของ Galaxy Note 10+ 5G ด้วยคะแนน 42 คะแนนด้วยกัน

ด้วยมุมที่กว้างถึง 123 องศาของ Note 10+ นั้นถือว่ากว้างที่สุดที่ DxOMark เคยทดสอบมา แถมคุณภาพจากเลนส์ Ultra Wide ยังยอดเยี่ยมมาก ๆ ทั้งในแสงสว่างนอกอาคารและแสงไฟภายในอาคาร Dynamic Range ของภาพทำได้ดีมาก ๆ ทำให้ Note 10+ 5G นั้นได้รางวัลนี้ไปครองครับ

Best for Night photography: HUAWEI Mate 30 Pro

ปิดท้ายด้วยรางวัลถ่ายภาพกลางคืนยอดเยี่ยม แน่อนนว่าในปีนี้สมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นเน้นมาด้านภาพกลางคืนมากขึ้น เพราะสมัยนี้สมาร์ทโฟนนั้นฉลาดมากขึ้น สามารถใช้งานถ่ายภาพกลางคืนได้โดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกันหมดแล้ว และรางวัลตกเป็นของ HUAWEI Mate 30 Pro ด้วยคะแนน 61 คะแนน

ซึ่งจุดเด่นของ Mate 30 Pro ก็คือตัวเซ็นเซอร์ใหม่ที่ใหญ่ถึง 1/1.7" สีสันและความสว่างในที่แสงน้อยดีมาก ๆ รวมถึงความสามารถในการเก็บแสงที่ยอดเยี่ยมและไฟแฟลชที่ช่วยให้ภาพกลางคืนนั้นสวยขึ้นกว่าเดิมอีก

เป็นอย่างไรกันบ้าง รางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมจาก DxOMark หลัก ๆ ก็เป็นรุ่นที่เราคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้วเนาะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากอ่านรีวิวเต็ม ๆ เพิ่มเติมจาก DxOMark ก็สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ที่มาเลยครับผม :D

ที่มา : DXOMARK