Review :Plantronics BackBeat pro 5100 หูฟังเพื่อขาออกกำลังกายทุกรูปเเบบ

MrXcite | 18 ก.ย 2562 16:28:23 (อัพเดต 23 ก.ย 2562 17:50:04)

10135

VIEWS MrXcite

Review :Plantronics BackBeat pro 5100 หูฟังเพื่อขาออกกำลังกายทุกรูปเเบบ

Review : BackBeat Pro 5100 หูฟังไร้สาย เปลี่ยนหัวสำรองได้หลากหลายรูปเเบบ

สวัสดีครับเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ วันนี้เราจะมารีวิวหูฟังไร้สายชื่อว่า BackBeat Pro  5100 ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติในการทำงานที่ช่วยให้เหมาะกับการใช้ระหว่างทำกิจกรรมนอกบ้านแบบสุดๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบเก็บเสียงของหูฟังที่ ทำให้กลบเสียงรบกวนจากข้างนอกได้สนิท การออกแบบที่พอดีกับหูไม่ให้มีฝุ่นหรือน้ำเข้าไประหว่างใช้งาน แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ถึง 19 ชม ท้ายสุดกับระบบสั่งการผ่านมือถือ เรามาดูกันว่าแต่จะส่วนมีข้อเด่นข้อด้อยยังไง

เรามาเปิดกล่อง blackbeat Pro 5100 ดูกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

ของที่ให้มาในกล่องจะมี

 • หูฟัง Plantronics Backbeat Pro 5100
 • เคสสี่ดำที่เเบตเตอรี่ในตัว
 • สายชารจ์ Micro USB  เเบบ หัวเดียว
 • จุกสีซิลิโคนสำรอง 2 คู่
 • คู่มือการใช้งาน

สำหรับเเพจเกจที่ให้มาก็เเยกชิ้นส่วนทุกอย่างลงเเต่ละบล็อคเเน่นหนา ไม่หลุด ไม่กระเเทกง่าย มีคู่มือใส่มาให้เพื่อดูขั้นตอนการใช้งานอุปกรณ์เเละการเชื่อมต่อต่างๆ เเบบส่วนประกอบออกมาชัดเช่นดูเเลง่าย นอกจากนี้ยังมีหัวสำรองมาให้เปลี่ยนใช้ได้ตามความถนัดของเเต่ละคน

ดีไซน์

เรามาต่อด้วยเรื่องดีไซน์กันดีกว่า BackBeat Pro 5100 ออกเเบบมาด้วยดีไซนที่เรียบง่าย ลักษณะเคสที่สวยงามมาพร้อมกับผิวสัมผัสที่เรียบ ไม่เป็นรอยเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมนขนาดพอดีมือน้ำหนักเบา พกพาสะดวกและตรงส่วนฐานเองเป็นทรงเหลี่ยมมุมสามารถใช้วางเป็นเเนวตั้งได้

ในส่วนการใช้งานเคส ตัวฝาเปิดปิดจะเป็นปุ่มคลิกล็อคกดปุ่มเมื่อต้องการเปิด มีความเเน่นหนามั่นคงใช้งานง่าย ช่องเก็บหูฟังที่เป็นเเม่เหล็กดูดเก็บเข้ากล่องเรียบร้อยลงล็อคพอดี

จากนั้นเมื่อเปิดฝาข้างในดูจะมีเเสงไฟสีขาวกระพริบที่จะค่อยบอกการทำงานว่ามีแบตเตอรี่หรือกำลังอยู่รึไม่

จะเห็นได้ว่าตัวหูฟังจะสามารถถอดขนาดหูฟังให้เข้ากับหูของเราหรือเพื่อนำออกมาล้างก็ได้สะดวกสบายสุดๆ

ที่ด้านใต้เคสจะเป็นช่องสำหรับเสียบสายชาร์จ Micro USB  

หลังจากแกะกล่องก็ถึงเวลาทดสอบ !!

เรามาดูกันว่าระหว่างทดสอบการใช้งานเราเจออะไรน่าสนใจบ้าง

 ระบบเสียงที่คมชัดไร้เสียงรบกวน

ลำโพงของ BackBeat Pro 5100 มีขนาดลำโพงอยู่ที่ 5.9 มิลลิเมตรซึ่งส่งพลังเสียงได้สะใจสุดๆเวลาฟังเพลง เวลาใช้งาน เสียงกลองชุดนี้แยกเสียงกลอง เสียงฉาบ เสียงไฮแฮทได้ชัดฟินสุดๆแถม BackBeat ยังมีระบบ Noise-isolating eartips ที่จะตัดเสียง Noise ออกใครที่ฟังคลิปเสียงคอนเสิร์ต ต้องถูกใจเป็นพิเศษแน่นอนการออกแบบที่กระชับหูให้ความสบายแต่ยึดติดได้ดีเยี่ยม

หลายๆหูฟังบลูทูธในปัจจุบันยังคงก้านยาวๆอยู่ แต่ BackBeat Pro 5100 ก็ได้หลุดพ้นข้อจำกัดด้านนี้ไปแล้วซึ่งน้ำหนักแต่ละข้างของ BackBeat อยู่ที่ 5.8 กรัมเบาสบายไม่รู้สึกหนักหูเวลาใช้งานเป็นเวลานานและ Eartips ก็เป็นมิตรกับหูไม่ใหญ่หรือเล็กเกิน ทำให้เวลาลองก้มเงยหัวก็ไม่มีท่าทางจะหลุดออกไปง่ายๆ เหมาะแก่การใช้ระหว่างเดินทางมากและ BackBeat ยังกระชับหูแบบว่าถ้าเราเหงื่อออกตัวหูฟังนั้นพอดีกับหูจนแทบไม่รู้สึกคันหูเพราะเหงื่อไหลเข้าแบบหูฟังทั่วไป 

แบตเตอรี่ที่คงทนอยู่ได้ถึง 19 ชม 

จริงแล้วตัวแบตเตอรี่ของ BackBeat Pro 5100 พอให้ใช้ประมาณ 6-7 ชม แต่ว่าที่เด็ดคือกล่องเก็บหูฟังที่ทำหน้าที่เป็นเคสสำหรับชาร์จพกพาไปไหนมาไหนก็ได้ ซึ่งสามารถต่อเวลาหูฟังได้อีกถึง 13 ชมเลย หากใครเผลอลืมชาร์จแล้วต้องนำไปใช้สามรถใช้โหมด”ชาร์จอย่างรวดเร็ว”ใช้เวลาชาร์จประมาณ 10 นาทีเพื่อพอจะทำให้หูฟังใช้ได้  1 ชม 

ปรับแต่งหูฟังง่ายๆด้วยคำสั่งจากโทรศัพท์

ะบบที่ทำให้ BackBeat Pro 5100 สามารถรับคำสั่งการใช้งานหูฟังได้หลากหลาย โดยการโหลด BackBeat App เพื่อเปิดฟังก์ชั่นและตั้งค่าการใช้งานให้กับหูฟังทั้งสองข้าง การเรียกคำสั่งการใช้งานของหูฟังทั้งสองข้างจะมีวิธีการเรียกใช้ที่ต่างกัน โดยที่หูฟังข้างขวาจะใช้งานด้วยวิธีการกดปล่อย และที่หูฟังข้างซ้ายจะใช้งานด้วยการแตะสัมผัส สำหรับหูฟังข้างซ้ายสามารถตั้งค่าคำสั่งพิเศษได้ในแอป BackBeat ในเมนู My Tap ว่าจะให้การแตะหูฟัง 1 หรือ 2 ครั้งเพื่อเปิดใช้งานคำสั่งอะไร โดยคำสั่งพิเศษนี้จะมีให้เลือกใช้งานตามที่แอปกำหนดมาให้แล้ว ตัวอย่างเช่น การแตะที่หูฟังข้างซ้าย 1 ครั้ง เพื่อเปิด Sportify Playlist หรือแตะ 2 ครั้ง เพื่อเรียกใช้ Siri เป็นต้น

 

ระบบตรวจจับทั้งตอนนำออกจากเคสและนำออกจากใบหู

ถ้าการแตะที่หูฟัง 1-2 ครั้งว่าสบายแล้ว อันนี้แทบไม่ต้องทำอะไรกับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับที่เวลานำหูฟังออกมาจากเคส ตัวหูฟังจะทำการเชื่อมต่อกับมือถือให้อัตโนมัติ และหากกำลังฟังเพลงด้วยหูฟังอยู่ถ้าถอดหูฟังออกข้างใดข้างหนึ่ง เพลงจะหยุดเล่นและเมื่อใส่หูฟังกลับเพลงก็จะเล่นเองให้ทันที ส่วนการปรับระดังเสียงสนทนาหรือเสียงเพลงก็ง่ายๆด้วยการแตะสัมผัสที่หูฟังข้างซ้าย โดยการแตะแล้วปล่อย 1 ครั้ง เป็นการเพิ่มระดับเสียง แต่ถ้าต้องการลดเสียงให้แตะที่ค้างไว้

ข้อมูลสเปค

 • ระยะใช้งานจากเครื่องที่เชื่อมห่างกันได้สูงสุด 10 เมตร
 • ความจุแบตเตอรี่ 60 mAh(หูฟัง), 400mAh(เคสที่ให้มา)
 • ใช้เวลา 2 ชมในการชาร์จหูฟังให้เต็ม
 • ใช้เวลา 3 ชมสำหรับตัวเคส
 • โหมดชาร์จแบบเร่งด่วนใช้ 10 ในการใช้งาน 1 ชม
 • บลูทูธ 5.0
 • ตัวแปลงเสียง A2DP 1.3.1 , AVRCP 1.6
 • ระดับ frequency ที่รับได้ 20-20,000 Hz
 • ไมโครโฟนกำจัดเสียง Noise 4 ตัว
 • ขนาดหูฟัง 5.8 mm
 • กันน้ำกันฝุ่น
 • หูฟังหนักข้างละ 5.8 กรัม เคสหนัก 38.6 กรัม
 • ระบบจัดการการเปิดปิด เร่ง ลดของหูฟังที่สั่งได้จากการสั่งผ่านแอป
 • ระบบตรวจจับอัตโนมัติ

 ข้อสรุป

หูฟัง BackBeat Pro 5100 จากค่ายพัฒนา plantronics ทำงานได้ดีเลยทีเดียว มีความสามารถในการปล่อยเสียงที่ดีถ้าเสียงลำโพงก็ก้องกังวาลจนแอบเป็นกังวลว่า ถ้าใส่ออกไปข้างนอกแล้วจะเพลินจนเกิดอุบัติเหตุไหมเพราะถ้าเราใส่พอดีหูเรานี้แทบจะไม่ได้ยินเสียงจากข้างนอกเลย T T จุดน่าสังเกตคือปัญหาในเรื่องโทรศัพท์มือถือที่รองรับแอปพลิเคชั่น BackBeat ที่แม้จะบอกว่ารองรับทั้ง Android และ IOS แต่ก็มีปัญหาว่าไม่ใช่ทุกเครื่องในการใช้งาน บางเครื่องใช้เวลาในการเชื่อมต่อนานกว่าปกติ บางเครื่องเสียงหายไปช่วงนึง แต่ก็ไม่ได้สร้างความลำบากใจมากเท่าไหร่ ส่วนมากแต่ละอาการจะดีขึ้นตามเวลา และไม่ค่อยมีผลกับการฟังเพลงเท่าไหร่ อีกส่วนคือฟังก์ชั่นของหูฟังที่ไม่มีปุ่มทำให้ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจมึนได้ต้องระวังให้ดี 

สำหรับที่กำลังสนใจตัว BackBeat Pro 5100 ตอนนี้ได้มีหลายร้านเปิดสั่งจองแล้วที่ราคา 6,590 บาท เป็นหูฟังที่ดีและน่าสนใจสุดๆอีกตัวที่ห้ามพลาด