งะ-งง !? เมื่อ FAA สั่งแบนห้ามนำเครื่อง MacBook Pro 15 ขึ้นเครื่องบิน เหตุกลัวไฟไหม้ !!

MXcite | 14 ส.ค. 2562 17:12:34 (อัพเดต 17 ส.ค. 2562 12:20:10)

1691

VIEWS MXcite

งะ-งง !? เมื่อ FAA สั่งแบนห้ามนำเครื่อง MacBook Pro 15 ขึ้นเครื่องบิน เหตุกลัวไฟไหม้ !!

งะ-งง !? เมื่อ FAA สั่งแบนห้ามนำเครื่อง MacBook Pro 15 ขึ้นเครื่องบิน เหตุกลัวไฟไหม้ !!

การเดินทางโดยผ่านเครื่องบินนั้นมีกฎอยู่มากมายเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะในเรื่องของการนำอุปกรณ์ต่างๆขึ้นเครื่องไม่ว่าจะเป็นของเล็กของน้อย ซึ่งที่ผ่านมาของที่มักจะมีปัญหามากกว่าชาวบ้านอย่าง PowerBank เพราะมีการจำกัดจำนวนให้พกพาเช่นความจุ 20,000 mAh ไม่เกิน 10 เครื่อง(จะพกไปทำไม 10 เครื่อง?)ความจุ 32,000 mAh ห้ามนำขึ้น แต่ล่าสุดมีการห้ามนำ MacBook Pro 15 ขึ้นทั้งๆที่ความจุเต็มที่แค่ 7,445 mAh เอง ???

FAA หรือ (U.S. Federal Aviation Administration แปล.หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยสายการบินของสหรัฐฯ) ได้ออกมาชี้แจงว่าจะไม่ให้มีการนำเครื่อง MacBook Pro 15 ซึ่งจำหน่ายเมื่อเดือน มิถุนายน 2015 ถึง กุมภาพันธ์ 2017 ซึ่งการแบนนี้ห้ามการนำขึ้นทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นการโหลดขึ้นเครื่องหรือพกพาไปกับตัวเนื่องจาก มีการรายงานจาก Apple ว่า  MacBook Pro 15 บางตัวเริ่มแสดงอาการแบตเสื่อมและอาจนำไปสู่การระเบิดได้ ทั้งนี้เริ่มมีการแบนแบบนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเคยเกิดอุบัติเหตุของ Samsung galaxy note 7 ที่มีอาการร้อนผิดปกติและระเบิดเกือบ 100 ครั้ง ในช่วงที่ผ่านมา

โดย FAA ได้พูดถึงความจำเป็นที่ต้องปิดเครื่องอุปกรณ์ที่ใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมให้ถูกเรียกคืนหรือไม่ให้มีการใช้งานขณะกำลังบินอยู่ และข้อบังคับนี้ก็ส่งผลแล้วในหลายๆแห่งนอกจากอเมริกาเช่น ยุโรป โดยผู้ที่ใช้ Mac รุ่นเก่ากว่า MacBook Pro 15 ก็ควรระวังไว้เพราะทาง FAA ก็บอกว่ารุ่นเก่าเองก็มีความเสี่ยงในเรื่องแบตเตอรี่และเครื่องระเบิดเช่นกัน

ปัญหานี้ใหญ่กว่าที่คิดไม่ใช่แค่ที่ตัว ผู้โดยสาร หรือ Apple แม้แต่ทาง FAA ก็ได้รับผลกระทบ เช่นการที่จะไม่ให้มีการแบน MacBook Pro 15 ก็มีปัญหาที่การตรวจสอบสินค้าเพราะเป็นการยากที่จะพูดว่าเครื่องไหนยังอยู่ดี เครื่องไหนใกล้จะระเบิดแล้ว บางกรณีไม่ได้มีอาการแบตเตอรี่บวม ไม่มีกลิ่นอะไรไหม้ แต่เมื่อใช้งานกลับลัดวงจรนำไปสู่อุบัติเหตุ และทาง Apple ก็ได้พยายามแก้ไขปัญหาเท่าที่ทำได้อย่าง Support Page ของ Apple ได้มีการบอกว่าผู้ใช้งานสามารถนำ Serial-Number ไปใส่เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องเรายังดีอยู่ไหม และทาง Apple ก็ออกมากล่าวเสริมว่า “อาการแบตเสื่อมนั้นมีเพียงจำนวนนึงเท่านั้น”

แม้จะเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ Mac อาจต้องเสียเวลาในการหาเครื่องอื่นมาใช้แทน แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนรอบข้างการเสียเงินและเวลาเพื่อให้ทุกคนได้ไปอยู่กับคนที่รักก็ไม่ใช่เรื่องแย่เท่าไหร่นะ

ที่มา : theverge