สมาร์ทโฟนเครื่องแรกจาก Huawei ที่รัน HongMeng OS คาดเปิดตัวภายในปีนี้แน่นอน

MheeYokLoh | 5 ส.ค. 2562 10:24:24

914

VIEWS MheeYokLoh

สมาร์ทโฟนเครื่องแรกจาก Huawei ที่รัน HongMeng OS คาดเปิดตัวภายในปีนี้แน่นอน

จากเมื่อไม่กี่เดือนก่อนที่ทางบริษัทในสหรัฐถูกแบนการทำการค้ากับบริษัทในจีน ซึ่งมีผลทำให้ Google ต้องตัดบริการกับทาง Huawei และมีข่าวคราวกันมาต่อเนื่องมากมาย จนในที่สุดปัญหานี้ก็ถูกยุติลงโดยทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศอนุญาตให้บริษัทในสหรัฐสามารถทำการค้ากับจีนได้ แต่ต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐ

ช่วงที่มีปัญหากัน ทาง Huawei ก็ต้องรีบส่งแผนสำรองต่างๆ นาๆ เพื่อให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของตนเองที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อย่างเช่นการเตรียมปัดฝุ่นนำระบบปฏิบัติการของตนเอง หรือที่เรียกว่า HongMeng OS ออกมาพัฒนาต่อ เพื่อเตรียมพร้อมต่อความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ล่าสุดมีรายงานจากทาง China Global Time ระบุว่า Huawei กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบระบบปฏิบัติการ HongMeng OS กับสมาร์ทโฟน และจะมีการพรีเซ็นต์บนเวที Huawei Developer Conference ในวันที่ 9 สิงหาคมที่จะถึงนี้ในประเทศจีน

ซึ่งสมาร์ทโฟนที่รัน HongMeng OS เครื่องแรกของโลก มีข่าวว่าจะเปิดตัวภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้ และจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ราว 2,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 8,900 บาท โดยแหล่งข่าวระบุว่า HongMeng OS กำลังถูกทดสอบความเข้ากันได้กับแอปของ Android OS อยู่ในตอนนี้ โดยผู้ที่ทดสอบบอกว่าตัวระบบปฏิบัติการใหม่นี้สามารถปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ดีกว่า Android อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์อย่างแรกที่จะได้ใช้ระบบปฏิบัติการ HongMeng OS จะเป็น Smart TV ของ Huawei ที่จะเปิดตัวในวันที่ 10 สิงหาคมนี้นั่นเอง

source: phonearena