สายศิลป์พลาดไม่ได้ Apple เปิดสอนการสร้าง AR และรับชมงานศิลปะ AR ฟรีใน Apple store

MXcite | 2 ส.ค. 2562 15:03:43 (อัพเดต 3 ส.ค. 2562 11:15:47)

980

VIEWS MXcite

สายศิลป์พลาดไม่ได้ Apple เปิดสอนการสร้าง AR และรับชมงานศิลปะ AR ฟรีใน Apple store

หลายคนอาจสงสัยว่า "AR" คืออะไร AR หรือ Augmented Reality คือระบบที่ทำการแสดงภาw 3 มิตินำมาใส่ในโลกจริงผ่านกล้อง และ Apple ก็ใจดีเปิดกิจกรรมให้กับผู้ที่สนใจซึ่งจะมีทั้งการสอนทำ AR และรับชมผลงานศิลปะที่รังสรรค์ผ่าน AR ฟรี !!!

เมื่อไม่นานมานี้ Apple ได้จัดกิจกรรม Sessions Today at Apple เกี่ยวกับประสบการณ์เทคโนโลยีภาพเสมือนจริงส่วนเสริมซึ่งจะจัดขึ้นที่ Apple Store ทั่วโลก โดยของไทยจะมีที่ Apple Icon Siam ด้วยโดย sessions นี้จะมีหัวข้อสามข้อคือ

  • การเดินชมผลงานศิลปินร่วมสมัยชั้นนำระดับโลกในรูปแบบ Interactive(สัมผัสจับต้องได้)
  • Sessions ภายในร้านที่สอนการสร้างผลงาน AR ระดับพื้นฐานด้วย Swift Playgrounds
  • ผลงานศิลปะจัดวางในรูปแบบ AR

ซึ่งจะมีผลงานของศิลปินเจ็ดท่าน ได้แก่ Nick Cave, Nathalie Djurberg และ Hans Berg, Cao Fei, John Giorno, Carsten Höller และ Pipilotti Rist จาก New Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ชั้นนำด้านศิลปะร่วมสมัยในนิวยอร์กมาให้รับชมและยังมีในส่วนของประเทศอื่นๆอีกเช่น ซานฟรานซิสโก , ลอนดอน, ปารีส, ฮ่องกงและโตเกียว 

โดยนาย Toby Devan Lewis ผู้อำนวยการของ New Museum ได้กล่าวเสริมว่า

New Museum เป็นผู้นำในการนำเอาศิลปะและเทคโนโลยีมาบรรจบกันมาโดยตลอด และ Apple นั้นเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการส่งเสริมวิสัยทัศน์อันน่าทึ่งของศิลปินหัวก้าวหน้าเหล่านี้ เทคโนโลยีความจริงเสริมนับเป็นสื่อที่กำลังสุกงอมสำหรับการเล่าเรื่องราวในรูปแบบ dynamic ผ่านรูปภาพ ซึ่งสามารถขยับขยายการรังสรรค์ผลงานของศิลปินให้ไปไกลกว่าในสตูดิโอหรือแกลเลอรี่และเข้าไปสู่ผู้คน

ถ้าอิงตามที่ข่าวได้กล่าวว่าสถานที่ Apple Store ทุกแห่งจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ลองสัมผัสกับวัตถุแปลกตาและเสียงที่สมจริงและทุกคนสามารถเรียนรู้วิธีสร้างประสบการณ์ AR ของตนเองผ่าน Swift Playgrounds ใน [AR]T Lab ความยาว 90 นาที ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆด้วย !!

ใครที่กำลังสนใจงาน 3D หรืองานศิลปะไม่ต้องรอนานโดยทั้ง 3 Sessions นี้จะเริ่มวันที่ 10 สิงหาคม 2019 เป็นต้นไป

ที่มา : Apple