รวม 20 ภาพเหตุการณ์ที่โลกจดจำ ที่กล้องในสมัยนั้นจับภาพไว้ !!

MrXcite | 30 ก.ค. 2562 12:07:55

3520

VIEWS MrXcite

รวม 20 ภาพเหตุการณ์ที่โลกจดจำ ที่กล้องในสมัยนั้นจับภาพไว้ !!

รวม 20 ภาพเหตุการณ์ที่โลกจดจำ  ที่กล้องในสมัยนั้นจับภาพไว้ !!

ในภาพถ่ายประวัติศาสตร์ที่เราคุ้นเคยกันนั้นเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงที่มา กว่าจะได้ภาพเหตุการณ์เหล่านั้น อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายเเละความยากลำบากกว่าจะได้มาซึ่งภาพประวัติศาสตร์ให้เราได้เห็นกันในปัจจุบัน ในวันนี้เราจึงรวบรวมภาพเหตุการณ์รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายจะมีกล้องรุ่นอะไรบ้างเเละมีเหตุการณ์เเบบไหน ไปชมกันได้เลย !!

1. "Earthrise" ถ่ายโดย William Anders ปี 1968 / Modified Hasselblad 500 El

ภาพถ่าย "Earthrise" เป็นภาพถ่ายที่นักบินอวกาศ “William Anders”ถ่ายไว้ขณะทำภารกิจสำรวจวงโคจรบนดวงจันทร์ในภารกิจ Apollo 8 ในเดือน ธันวาคม วันที่ 24 เวลา 16.00 น. ตามเวลาโลก ด้วยกล้องถ่ายภาพ highly modified Hasselblad 500 ที่เขาได้นำไปด้วยในขณะทำภารกิจบนดวงจันทร

2. "Tank Man" ถ่ายโดย  Jeff Widener, ปี 1989 / Nikon Fe2

"Tank Man" แทงค์แมน หรือ กบฏนิรนาม (unknow rebel) เป็นชื่อเรียกของชายไม่ทราบชื่อผู้เป็นที่กล่าวขวัญถึงในระดับนานาชาติ ภาพได้ถูกถ่ายไว้ในเหตุการณ์ประท้วงที่ จัตุรัสเทียนอันเหมินในปีพ.ศ. 2532 ถ่ายไว้ขณะที่เขายืนขวางทางขบวนรถถังไทป์ 59 ของรัฐบาลจีน บุคคลที่ถ่ายภาพนี้คือนาย Jeff Widener ด้วยกล้อง Nikon Fe2 ขณะที่ถ่ายจากชั้นหกของโรงแรมปักกิ่ง ห่างจากเหตุการณ์ประมาณ 800 เมตร นี้เป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่ถูกเผยเเพร่เพียงไม่กี่ภาพจากเหตุการณ์ในวันนั้น ภาพถ่ายนี้ได้รับรางวัลเวิลด์เพรสอวอร์ดและยังถูกรวมไว้ใน “100 ภาพถ่ายที่เปลี่ยนโลก” ของนิตยสารไลฟ์ ปี พ.ศ. 2546

3. "9/11" Lyle Owerko, ปี 2001 / Fuji 645zi

หนึ่งในภาพเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน ปี 2001 ที่ได้ลงนิตยาสารชื่อดังของอเมริกา อย่าง TIME ภาพถ่ายถูกถ่ายโดยตากล้องนาม Lyle Owerko โดยกล้อง Fuji 645zi

4. "Burning Monk" ถ่ายโดย Malcolm Browne, 1963 / Petri

ภาพถ่ายพระภิกษุนิกายมหายานชาวเวียดนาม นาม ทิก กว๋าง ดึ๊ก เผาตัวเองจนมรณภาพบนสี่แยกถนนไซง่อน เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2506 ภาพเหตุการณ์เป็นการประท้วงต่อรัฐบาลเวียดนามใต้ ที่กดขี่ชาวพุทธจนก่อให้เกิดการประท้วง Malcolm Browne ได้ถ่ายภาพเหตุการณ์นี้ ด้วยกล้อง Petri ที่ผลิตโดยญี่ปุ่นในการเก็บภาพเหตุการณ์นี้จนกลายเป็นภาพที่โด่งดังต่อสายตาชาวโลก

5. "Afghan Girl" ถ่ายโดย Steve McCurry, ปี 1984 / Nikon Fm2

ภาพถ่ายสาวอัฟกานิสถานที่ถูกถ่ายโดยนักข่าวนาม Steve McCurry โดยใช้กล้อง Nikon Fm2 ภาพนี้ปรากฏบนปกมิถุนายนเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ประจำเดือนมิถุนายน 2528 โดยในตอนเเรกเธอยังไม่มีการะบุบว่าเป็นใครในภาพถ่ายตอนเเรก แต่ในต้นปี 2545 เราก็ได้ทราบชื่อของเธอคิอ Sharbat Gula เธอเป็นเด็กชาวอัฟกานิสถานที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย Nasir Bagh ในปากีสถานในช่วงที่โซเวียตยึดครองอัฟกานิสถาน

6."The Hindenburg Disaster" โดย Sam Shere ปี 1937 / Speed Graphic

วินาศภัยไฮเดลเบิร์ก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 1937 ในเมืองแมนเชสเตอร์รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เรือบินโดยสารเยอรมัน LZ 129 Hindenburg ถูกไฟไหม้และถูกเสียหายระหว่างที่พยายามจอดเทียบท่า บนเรือมีผู้โดยสารทั้งหมด 97 คน มีผู้เสียชีวิต 36 คน

7."Migrant Mother" โดย Dorothea Lange ปี 1936 / Graflex Super D

ภาพนี้ถูกถ่าย ในวันที่ 6 เดือนมีนาคม ปี พ.ศ 2479  ขณะที่ ครอบครัว Owens Thompson กำลังอยู่ในระหว่างเดินทางระหว่างไปทางหลวงหมายเลข 101 สู่วัตสันวิลล์ พวกเขาได้พบกับกลุ่มคนงานชาวไร้จำนวนหลายพันคนที่ว่างงานจากการที่ลูกเห็บทำลายผลิตผลของพวกเขาจนหมด ในขณะที่พวกเขา รอ Thompsonเดินทางเข้าไปในเมืองเพื่อซ่อมแซมหม้อน้ำรถ เธอและลูกๆของเธอตั้งค่ายชั่วคราว ในขณะที่ Thompson รอช่างภาพ Dorothea Lange ที่ทำงานให้กับ Resettlement Administration เขาเริ่มถ่ายรูปครอบครัว Owens ก่อนจะขับรถไปส่งในเมืองถัดไป

8."Fire Escape Collapse" โดย Stanley Forman, ปี 1975 / Nikon F

ภาพถ่ายแสดงให้เห็นภาพ Diana Bryant อายุ 19 ปี และ ลูกพี่ลูกน้องอายุ 2 ขวบ ของเธอล่วงลงจากบันไดหนีไฟที่ถล่มของอาคารอพาร์ตเมนต์ที่ถูกเผาไหม้บนถนน Marlborough ในเมืองบอสตัน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2518 ในระหว่างที่หนีจากไฟที่รุกไหม้อย่างหนักบันไดหนีไฟที่พวกเธอหนีเกิดพังลงมาส่งผลให้ทั้งสองคนร่วงลงมาจากชั้นห้า ภาพนี้ถูกถ่ายขนาดที่ล่วงจากความสูง 50 ฟุต ส่งผลให้ ไดอาน่าที่ตกลงมา บาดเจ็บสาหัสเเละเสียชีวิตในภายหลัง

9."D-Day" โดย Robert Capa, ปี 1944 / Contax Ii

ภาพถ่ายนี้เป็นเป็นภาพส่วนนึงจากการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Robert Capa เป็นหนึ่งใช้ช่างภาพที่เข้าร่วมกับกองทหารชุดเเรกที่ยกพลขึ้นบกที่หาด Omahaระหว่างที่ถ่ายภาพ เขาถูกระดมยิงอย่างหนักจากเเนวปืนกลของกองทัพเยอรมันที่หัวหาด ในบรรดาภาพถ่าย 106 ภาพ มีภาพที่ใช้ได้เพียงเเค่ 7 ภาพเท่านั้นภายหลัง ภาพเหล่าถูกเรียกว่า “Magnificent Eleven” ซึ่งภายหลังได้เป็นเเรงบันดาลใจให้ สตีเวน สปีลเบิร์ก ในการทำหนัง “Saving Private Ryan

10. Abbey Road Album Cover โดย Iain Macmillan, ปี 1969 / Hasselblad

เป็นภาพที่ถ่ายเพื่อทำภาพปกอัลบัมเพลงของวง the Beatles ภาพถ่ายโดย Iain Macmillan ซึ่งรับหน้าที่ถ่ายภาพปกอัลบัมใหม่ของพวกที่โดยตั้งชื่อตามถนมที่ถ่ายกันในวันนั้น

11 "The Terror Of War" โดย Nick Ut, ปี 1972 / Leica M3

Nick Ut นักข่าวสงครามอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ได้เก็บภาพถ่ายของฝูงชนชาวเวียดนาม ที่กำลังวิ่งหนีจากการทิ้งระเบิดของอเมริกัน เด็กผู้หญิงที่อยู่ในสภาพเปลื่อยกายนั้นเกิดจากเสื้อผ้าของเธอได้ถูกไฟเผาจากระเบิดนาปามเป็นภาพที่สะท้อนถึงความโหดร้ายของสงคราม ภาพถ่ายนี้ได้รับรางวัล World Press Photo Awards

12."Raising The Flag On Iwo Jima" โดย Joe Rosenthal, ปี 1945 / Speed Graphic

ภาพนี้ถูกถ่ายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2488 โดย Joe Rosenthal ซึ่งเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ได้เข้าร่วมการบุกบนเกาะ Iwo Jima ในภาพมีทหาร ทั้งหมด 6 คนที่ช่วยกันปักธงในภาพนี้ มี 3 คน (แฟรงคลิน เซาส์เลย์, ฮาร์ลอน บล็อก, และ ไมเคิล สแตรง) ได้เสียชีวิตในการรบที่อิโวจิมาในช่วงต่อมา ส่วนอีก 3 คนที่เหลือ (จอห์น แบรดลีย์, เรเน่ แก็กนอน, และ ไอรา เฮยส์) ก็กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงขึ้นมาจากภาพดังกล่าว ซึ่งต่อมาภาพนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นต้นแบบของอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

13."Invasion 68: Prague", โดย Josef Koudelka, ปี 1968 / Exacta Varex

เป็นภาพบันทึกเหตุการณ์ ปี 1968 การลุกขึ้นต่อสู้ของประชาชนชาวเชกโกสโลวาเกีย เพื่อการปลดแอกจากการปกครองของรัสเซียในรูปแบบคอมมิวนิสต์ ภาพนี้ถูกบันทึกโดย Josef Koudelka อดีตวิศกรอากาศยานชาวเชกโกที่ผลันตัวมาเป็นช่างภาพ 

14."V-J Day In Times Square" โดย Alfred Eisenstaedt, ปี 1945 / Leica Iiia

ภาพที่หลายๆคนอาจจะเห็นในหนังหรือภาพจะหนังสือประวัติ์ศาสตร์ซึ่งเป็นภาพของหนุ่มกาลาสีโอบหญิงสาวจูบกันบนย่าน Times Square ในวันประกาศชัยชนะเหนือ ญี่ปุ่นในวันที่ 14 สิงหาคม ปี 1945 ภาพนี้ถ่ายโดย Alfred Eisenstaedt 

15. Paul Goresh / Minolta Xg-1

เป็นภาพที่ถูถบันทึกก่อนที่ Paul Goresh ก่อนที่เข้าจะถูกยิงเข้าที่ชายโค้งจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ในขณะที่เขากำลังเเจกลายเซ็นต์ ภาพนี้ถ่ายโดย Paul Goresh ซึ่งได้ยืนอยู่ในเหตุการณ์ตอนนั้น

16."Raising A Flag Over The Reichstag" โดย Yevgeny Khaldei, ปี 1945 / Leica Iii

ภาพถ่ายนี้เป็นหนึ่งในภาพเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่กองทัพเเดงมีชัยเหนือนาซีเยอรมัน ณ รัฐสภา Reichstag กรุงเบอร์ลิน ในเหตุการณ์นั้นไม่มีใครทราบชื่อของคนที่ชักธงขึ้นในวันนั้น มีเพียงชื่อของ Yevgeny Khaldei ซึ่งคนถ่ายภาพในวันนั้น

17."The Shooting Of Lee Harvey Oswald" โดย Robert Jackson, ปี 1963 / Nikon S3

Lee Harvey Oswald เป็นชาวอเมริกันลัทธิมาร์กซ์และอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐ จอห์นเอฟ.เคนเนดี เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2506 อีกสองวันต่อมาออสวอลด์ถูกยิงสาหัสโดยเจ้าของร้านไนต์คลับท้องถิ่น ภาพนี้ถ่ายโดยนักข่าวท้องถิ่น Robert Jackson 

18."Guerillero Heroico" โดย Alberto Korda, ปี 1969 / Leica M2

ภาพถ่ายหัวหน้ากลุ่มลัทธิมากซ์ในประเทศคิวบาโดยภาพชายดังกล่าวคือ Che Guevara หัวหน้ากลุ่มปฎิวัติ์ ภาพนี้ถ่ายโดย Alberto Korda ซึ่งถูกเก็บไว้ ในวันที่ 5 มีนาคม 2503 ในเมืองฮาวานาประเทศคิวบาเพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการระเบิด La Coubre ในตอนท้ายของทศวรรษ 1960

19."Tokyo Stabbing" โดย Yasushi Nagao, ปี 1960 / Speed Graphic

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ปี 1960 นักการเมืองชาวญี่ปุ่น Inejiro Asanuma ถูกลอบสังหารโดย โอโตยะ ยามากุจิ วัย 17 ปี ชาวไต้หวันผู้รักชาติ ในระหว่างการอภิปรายทางการเมืองทางโทรทัศน์เพื่อการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร ยามากุจิรีบขึ้นเวทีแล้ววิ่งเข้าไปเอาดาบเเทงผ่านซี่โครงของอาซานุมะทางด้านซ้ายเพื่อพยายามจะฆ่าเขา Yasushi Nagao ซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพนี้ได้รับรางวัล Pulitzer Prize และ World Press Photo of the Year

20."The Soiling Of Old Glory" โดย Stanley Forman, ปี 1976 / Nikon F

The Soiling of Old Glory เป็นรูปถ่ายที่ชนะรางวัล Pulitzer Prize ถ่ายโดย Stanley Forman ในช่วงวิกฤตการณ์บอสตัน มันแสดงให้เห็นวัยรุ่นชายคนขาว Joseph Rakes ทำร้ายชายผิวดำ - ทนายความและนักกิจกรรมสิทธิพลเมือง Ted Landsmark - ด้วยการเเบกเสาธงแบกธงชาติอเมริกันเพื่อใช้เป็นอาวุญ (ในภาพเหตุการณ์วันนั้นถูกเรียกว่า Old Glory) ฟอร์แมนถ่ายรูปนี้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2519 ในระหว่างการประท้วงต่อต้านศาล

เป็นยังไงกันบ้างครับกับข้อมูลที่เราได้เอามานำเสนอในวันนี้ ในภาพเหตุการณ์เเต่ละรูปที่เราได้นำเสนอนั้นล้วนมีความเป็นมาในตัวของมันเอง ช่างภาพในสมัยนั้นต่างต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆที่ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่อาจจะทำให้ตัวพวกเขาเองเสี่ยงชีวิตหรือเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับตัวพวกเขาเองก็ได้ เเสดงให้ว่าสำหรับพวกเขาเเล้วต่อให้กล้องพวกเขาไม่ทันสมัยเหมือนในสมัยนี้ก็สามารถทำให้ภาพที่เขาถ่ายออกมากลายเป็นสิ่งถูกจดจำไว้ในประวัติศาสตร์

เเหล่งที่มา:boredpanda.com/