อ่าวเห้ย !!! Facebook กับ Google แอบติดตามข้อมูลการเข้าเว็บ 18+ แม้จะอยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตน

MXcite | 19 ก.ค. 2562 12:27:36

2647

VIEWS MXcite

อ่าวเห้ย !!! Facebook กับ Google แอบติดตามข้อมูลการเข้าเว็บ 18+ แม้จะอยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตน

อ่าวเห้ย !!! Facebook กับ Google แอบติดตามข้อมูลการเข้าเว็บ 18+ แม้จะอยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตน

แน่นอนว่าในบางครั้งอารมณ์มันมาเราก็ต้องปลดปล่อยกันเพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี แต่หลายๆคนอาจจะต้องแชร์คอมกับคนในบ้านหรือที่ทำงานก็ต้องลบประวัติหรือเข้าโหมดไม่ระบุตัวตนดูเสร็จ ปิดแท็ปก็ไม่มีใครรู้แล้วว่าทำไมวันนี้ดูอารมณ์ดี แต่ดูเหมือนว่าทางผู้ให้บริการอย่าง Facebook กับ Google จะอยากรู้ว่าเราชอบดูหนัง 18+ แบบไหนน่ะสิ จึงได้แอบติดตามเก็บข้อมูลเว็บที่เราไปส่องแม้จะดูผ่านโหมดไม่ระบุตัวตน อ่าวเห้ย !!?

ข้อมูลดังกล่าวนี้มาจากทางทีมวิจัยจาก Microsoft รวมถึงมหาลัย Carnegie Mellon และ มหาลัย Pennsylvania ที่ได้ตรวจสอบเว็บเนื้อหาผู้ใหญ่ 22,484 เว็บ ผ่านโปรแกรม webXray เพื่อตรวจจับโปรแกรมติดตามที่ดูดข้อมูลไปให้บุคคลที่สาม

และจากการติดตามผลตั้งแต่ปี 2018 พบว่า Google แอบติดตามข้อมูลไปกว่า 74% ในขณะที่ Oracle แอบติดตามไป 24% และ Facebook แอบติดตามที่ 10% หรือพูดได้อีกอย่างคือ Google แอบซ่อนตัวตรวจดูข้อมูล 16,638 เว็บ Oracle แอบซ่อนตัว 5,396 เว็บและจบที่ Facebook แอบซ่อนตัว 2,248 เว็บ

และดูเหมือนว่าการเข้าดูผ่านโหมด ”ไม่ระบุตัวตน” หรือที่รู้จักกันในอีกนามว่า "incognito" ก็ไม่ทำให้มีความปลอดภัยแต่อย่างไรเพราะถึงจะไม่มีการบันทึกประวัติหรือคุกกี้ แต่ระหว่างออนไลน์ก็โดนส่งข้อมูลไปเรียบร้อยแล้ว ซะงั้นน่ะ !

ทางด้านนักวิจัยได้ออกมากล่าวเสริมว่า ”การแอบติดตามข้อมูลผู้ใช้งานผ่านเว็บผู้ใหญ่นั้นมีความอันตรายและสร้างความกังวลมากกว่าแค่เนื้อหาข้างใน” ทั้งนี้เนื่องจาก 17% ของเว็บผู้ใหญ่ไม่มีการป้องกันแบบ encrypted การรู้เวลาที่ผู้ใช้งานจะไร้การป้องกันตอนไหน ทำให้เสี่ยงที่จะถูกแฮ็กจากแฮ็กเกอร์

โปรแกรมติดตามนั้นมีมากและใกล้ตัวกว่าที่เราคิดไว้ เช่นกรณีของ Google Analytics ที่คอยตรวจสอบการค้นหาของผู้คนเพื่อที่จะได้ปรับการค้นหาว่าควรแสดงมาในทิศทาง หรือในกรณีของ Facebook ที่จะติดตามเนื้อหาที่ชื่นชอบของโพสต์ว่าแต่ละคนชอบแบบไหน เนื้อหาอะไรที่คนเข้าถึงมากที่สุด

โดยทาง Google และ Facebook ได้ออกมาตอบโต้ว่าพวกเขาไม่ได้นำเอาข้อมูลการเข้าเว็บผู้ใหญ่มาใช้ในการสร้างธุรกิจ โดยตัวแทนจาก Google กล่าวว่า ”เราไม่อาจปล่อยให้มีโมษณาเนื้อหาล่อแหลมขึ้นมาได้และเพื่อตรวจสอบความชื่นชอบทางเพศว่ามีความปกติไม่สุ่มเสี่ยงอันตราย” ขณะที่ตัวแทนของ Facebook ได้กล่าวว่าพวกเขาไม่อาจปล่อยเว็บผู้ใหญ่มาใช้ Facebook เป็นพื้นที่โมษณา ส่วน Oracle ไม่ออกความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น

แม้ว่าทางผู้ให้บริการจะบอกว่าที่ทำไปนั้นเจตนาดี แต่การติดตามไปถึงเว็บผู้ใหญ่นั้นก็อาจสร้างปัญหาได้เพราะหากข้อมูลหลุดไปซึ่งนั้นจะหมายถึงความเสื่อมเสียของผู้คนมากมาย งานนี้เวลาจะเข้าเว็บไปปลดปล่อยความสุขก็อย่าลืมละว่ามีคนแอบมองอยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย...

ที่มา : businessinsider