Review : ROG Strix Hero III โน้ตบุ๊กเกมมิ่งสุดโหดด้วยจอ 240Hz พร้อมปลดล็อคขุมพลังขั้นสุดด้วย Keystone !!

TeamXcite | 7 ก.ค. 2562 19:30:44 (อัพเดต 13 ก.ค. 2562 10:16:08)

14808

VIEWS TeamXcite

Review : ROG Strix Hero III โน้ตบุ๊กเกมมิ่งสุดโหดด้วยจอ 240Hz พร้อมปลดล็อคขุมพลังขั้นสุดด้วย Keystone !!

Review : ROG Strix Hero III โน้ตบุ๊กเกมมิ่งสุดโหดด้วยจอ 240Hz พร้อมปลดล็อคขุมพลังขั้นสุดด้วย Keystone !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนนะครับ วันนี้เราอยู่กับเกมมิ่งแล็ปท็อปสุดโหดด้วย refresh rate 240Hz จากซีรี่ส์ ROG นั่นก็คือเจ้า ROG Strix Hero III นี้เอง จัดว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เปิดตัวมาด้วยราคา 59,990 บาท ถึงราคาจะเกินครึ่งแสนแต่ประสิทธิภาพบอกเลยว่าเกินแสนแน่นอน

 

Design

เรามาดูดีไซน์ของมันเป็นอันดับแรกกันก่อนเลย การดีไซน์ตัวเครื่องนั่นเป็นการร่วมมือกับ BMW Designworks Group จึงมีความล้ำสมัยและคำนึงถึงอรรถประโยชน์ในการใช้งานเป็นหลักเป็น Gaming Notebook ที่เน้นความพรีเมี่ยมและลวดลายที่แตกต่าง ด้วยไฟคีย์บอร์ดแบบ Per Key RGB และตัดตัวกล้องเว็บแคมออกไป ฝาหลังนั้นมีลวดลายแบบ Brush Finish พร้อมโลโก้ ROG ที่เป็นดวงตาเล่นกับไฟ Auro Sync มาพร้อมด้วยขนาดจอ 15.6 นิ้ว ซึ่งตัวชนิดของจอจะเป็น IPS ความละเอียด Full-HD (1920x1080 พิกเซล) ที่ให้ค่า refresh rate ถึง 240Hz และที่โดดเด่นไม่เหมือนใครคือ ROG Keystone กุญแจ NFC ส่วนตัวที่จะทำให้เราสามารถบันทึกโปรไฟล์การตั้งค่าการทำงานต่างๆของตัวเครื่องให้เป็นรูปแบบเฉพาะสำหรับเราเท่านั้น และที่สำคัญก็คือฟังก์ชั่น Shadow Drive เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้นกับไดรฟ์ที่จะถูกเข้ารหัสและปรากฎขึ้นมาให้เข้าถึงได้ก็ต่อเมื่อเสียบใช้งาน Keystone เท่านั้น ซึ่งจะมาพร้อมพ่วงกุญแจที่เก็บด้วย 

 

ตัวหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว Full-HD พาเนล IPS 240Hz 3ms เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน รองรับการแสดงค่าสีตามมาตรฐาน sRGB 100% (color space) ให้ทุกการเล่นเกมคมชัด สมจริง ไร้อาการภาพเบลอและฉีกขาด และยังแสดงสีได้อย่างแม่นยำสำหรับการทำงานเฉพาะทางอีกด้วย

 

คีย์บอร์ดของรุ่นนี้จะมีไฟตามตัวคีย์บอร์ดแบบ Per Key RGB ที่สามารถปรับแต่งแสงไฟได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการมากถึง 16.7 ล้านสีผ่านฟีเจอร์ Aura Sync แถมตัว TouchPad ยังแปลงเป็น Numpad ได้เพื่อง่ายต่อการใช้งาน

 

จะเห็นได้ว่ามีคำว่า NUM LK อยู่ เมื่อเรากดเข้าไปจะเปลี่ยนเป็น Numpad ทันทีและไม่สามารถใช้ตัว Touchpad ได้ถ้าอยากจะให้กลับเป็นเหมือนเดิมก็กดไปที่ NUM LK อีกครั้ง ก็จะกลับมาใช้ Touchpad ได้เหมือนเดิม

ตัวฝาหลังนั้นจะมีลวดลายแบบฝาหลังนั้นมีลวดลายแบบ Brush Finish พร้อมด้วยโลโก้ ROG ที่เป็นดวงตาสามารถเปลี่ยนสีได้โดยเล่นกับไฟ Auro Sync 

 

ในเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อนั้น จัดว่ามีพอร์ตมาให้ครบถ้วนเลยทีเดียว เริ่มจากด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะมี USB 3.1 Type-A x3 และ ช่องต่อหูฟังกับไมค์แบบ Combo ขนาด 3.5 mm x1 ส่วนด้านหลังตัวเครื่องนั้นจะมี USB 3.1 Type-C x1, พอร์ท LAN แบบตัวเต็ม, HDMI และ Mini DisplayPort  

ส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายจะใช้ Bluetooth 5 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 ac พร้อมเทคโนโลยี RangeBoost แบบ Multi-antenna บนมาตรฐาน Wave 2 ให้ระยะการรับสัญญานที่ไกลขึ้นถึง 30% พร้อมอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่เร็วและเสถียรยิ่งขึ้น

สำหรับตัวระบายความร้อนนั่นอยู่ที่ด้านหลังและด้านข้างของตัวเครื่องจะเป็นท่อ Heat Pipe ที่ทำให้ระบายความร้อนออกได้อย่างดี และยังมีระบบกำจัดฝุ่น Anti-Dust Cooling ช่วยให้ความร้อนต่ำและใช้งานตัวเครื่องได้ด้วยความเสถียรอย่างต่อเนื่อง

สรุปโดยรวมแล้วการออกแบบดีไซน์และวัสดุนั้น ทำได้ดีตามมาตรฐานตามที่ทุกคนไว้ใจ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงในดีไซน์เรียบๆ แต่แฝงความแรงเอาไว้ข้างใน ขอบหน้าจอก็บางเฉียบถึงกับต้องยอมตัดกล้องเว็บแคมออกไปกันเลยทีเดียว ราคาของ Strix Hero III มีดังนี้

 • G531GW-AZ201T | i7-9750H / RAM 8GB / SSD 512GB/RTX2060/Win10/240Hz ราคา 49,990 บาท
 • G531GW-AZ201T | i7-9750H / RAM 8GB / SSD 512GB/RTX2070/Win10/240Hz ราคา 59,990 บาท ตัวที่รีวิว 
 • G531GW-AZ202T | i9-9880H / RAM 16GB/ SSD 1TB/RTX2070/Win10/240Hz ราคา 89,990 บาท

Performance

ROG Strix Hero III  มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home Single Language ถ้าเราต้องการเคลียร์เครื่อง สามารถใช้งานฟังก์ชัน Reset this PC ที่อยู่ใน Settings ของ Windows 10 ได้เลยโดยไม่ต้อง format SSD เพื่อลง Windows ใหม่ให้เสียเวลา

 

เมื่อประมวลผลด้วยโปรแกรม CPU-Z จะเห็นข้อมูลเยอะเลย แรงสุดๆด้วยโปรเซเสเซอร์ Intel Core i7 9750H รุ่นล่าสุดที่มีแกนประมวลผลแบบ 6 คอร์ 12 เธรด ให้ความเร็วสูงสุดถึง 4.5GHz และมี L3 cache ขนาดใหญ่ถึง 12MB รองรับการทำงานที่หลากหลายพร้อมๆกันได้อย่างดีเยี่ยมยิ่งขึ้น

 

กราฟิกการ์ดตัวแรกเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel UHD Graphics 630 ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วนกราฟิกการ์ดตัวที่สอง ระดับไฮเอนด์ Nvidia GeForce RTX2070 8GB GDDR6 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ ROG Boost (เมื่อปรับโหมดการทำงานของพัดลมเป็น Turbo) ที่จะให้ clock speed สูงขึ้นกว่าความเร็วมาตรฐานถึง 7% (1540MHz) การันตีความลื่นไหลในทุกเกมระดับ AAA ให้ภาพที่สวยงามพร้อมแสงเงาที่สมจริงด้วยเทคโนโลยี Ray Tracing

 

ตัวซอฟต์แวร์ Armoury Crate จะรวบรวมเอาฮาร์ดแวร์ต่างๆของ ROG มาไว้บนยูทิลิตี้เดียว สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นและการตั้งค่าต่างๆของระบบรวมไปถึงการปรับแต่งไฟด้วย Aura Sync นั้นทำได้ง่าย หรือผู้ใช้สามารถบันทึกการตั้งค่าต่างๆตามความชอบเป็นรูปแบบได้หลากหลายโปรไฟล์ และการจัดการ ROG Keystone ก็จะอยู่ในส่วนของซอฟต์แวร์นี้ด้วย

 

ซึ่งการตั้งค่านี้จะถูกเรียกใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเปิดเกมที่ได้เลือกไว้ ใน Armoury Crate ยังมาพร้อมกับโปรแกรมเสริม Mobile Dashboard สำหรับ Android และ iOS รวมไปถึงความสามารถอื่นๆ ที่จะมีเพิ่มขึ้นจากการอัพเดทในอนาคต

 

สรุปแล้วด้วยชิปประมวลผล Intel Core i7-9750H ตัวล่าสุด ที่มาพร้อมกับแรมขนาด 8GB แบบ DDR4 และกราฟิกการ์ดยอดนิยมอย่าง NVIDIA GeForce RTX 2070 (6GB GDDR6) รวมไปถึง SSD M.2 NVMe ความเร็วสูงที่ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของตัวเครื่องนี้นั้นมีความน่าประทับใจอย่างมาก ทั้งจากการใช้ทำงานจริงๆ รวมไปถึงการทดสอบด้วยโปรแกรมต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในสเปกโน้ตบุ๊คเครื่องอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน ผลคะแนนที่ออกมานั้นทำได้อยู่ในช่วงเดียวกัน หรือบางจุดก็มากกว่าอีกด้วย

Game Testing

การทดสอบเล่นเกมบน ROG Strix Hero III ด้วยเกมที่ทดสอบทั้งกราฟฟิกและเกมที่ทดสอบแรม ด้วยการปรับเป็น Ultra ทั้งหมด ซึ่งเกมที่จะทดสอบก็จตะมีเกม PUBG , OverWatch และ Dota 2

PUBG (Ultra FPS 70+)

เกมนี้ FPS เปลี่ยแล้วเกิน 70 ขึ้นหมดเลย เล่นแล้วลื่นไหลสบายตา ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย ปรับทุกอย่างเป็น Ultra แล้วเล่นไม่แลคไม่กระตุก ก็ถือว่าโหดมากๆสำหรับ Notebook ที่เล่น PUBG ความรู้สึกเหมือนถือคอมพิวเตอร์ที่สามารถพกพาไปไหนก็ได้เลย มองหาคนก็ง่าย เห็นคนชัดเจนเลย

OverWatch (Epic FPS 85+)

เนื่องจากเกมนี้ FPS สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่เน้นไปที่ทีมไฟท์มากกว่า จึงต้องการความลื่นไหลในการไฟท์แต่ละครั้ง และก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยเพราะว่าเล่นแล้ว ลื่นมากกก สะบัดเมาส์ยิงก็ยังชิวๆได้ FPS ขึ้นไปถึง 100 เลยลื่นจนเล่นได้สบายมากๆ 

Dota 2 (Ultra FPS 90+)

เกมนี้เล่นแล้ว รู้สึกภาพสมจริงมากขึ้นและมีความลื่นไหลมาก ไม่มีอาการกระตุกเลยเมื่อมีการทีมไฟท์ เกมนี้เวลามีการทีมไฟท์เอฟเฟคสกิลจะเยอะมาก มี 10 คนแต่ละคนก็มี 3-4 สกิล บอกเลยว่าเยอะมาก แต่เล่นแล้วไม่กังวลเกี่ยวกับการกระตุกเลย ไม่มีมาให้เห็นสักนิด

จากการทดสอบระดับฮาร์ดคอถึงขั้น Epic กันเลย ถ้าเรายังไม่ใส่ตัว Keystone จะรู้สึกเหมือนว่าคอมดรอปลง ต้องใส่ตัว Keystone แล้วจะรู้ว่าลื่นไหลมาก ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย การตอบสนองต่อการสั่งการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เมาส์ คีย์บอร์ด ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดี ไม่มีความหน่วงมากวนใจเลย ความคมชัดของตัวภาพก็โหดสมเป็น RTX 2070 ยิ่งเป็นตัว FPS ไม่ต้องสงสัยกับ refresh rate 240Hz  ให้ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด บอกได้เลยว่า ROG Strix Hero III ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่ไม่มีกล้องเว็บแคมให้เรา และตัวช่องระบายความร้อนเนี่ยอยู่ทางด้านเดียวกับเมาส์ทำให้มือร้อนได้เป็นต้น สำหรับใครที่สนใจ Notebook Gaming หน้าจอ 240Hz ที่จะทำให้คุณสนุกและเพลิดเพลินกับการเล่นเกม ราคาจะอยู่ที่ 59,990 บาท

ข้อดี

 • มี ROG Keystone กุณแจ NFC ส่วนตัว
 • หน้าจอพาเนล IPS 240Hz 3ms
 • ไฟคีย์บอร์ดหลายสี พร้อม Surround Light Bar ด้วย Aura RGB
 • Touchpad ที่สามารถแปลงเป็น Numpad ได้
 • ลำโพงแบบ Smart Amp รับประกันคุณภาพเสียงดี
 • ระบบระบายความร้อนที่ดีด้วยท่อ Heat pipe
 • ประกัน 2 ปี

ข้อสังเกต

 • ไม่มีกล้องเว็บแคม
 • มีช่องระบายความร้อนอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องทำให้เวลาเล่นไปนานๆ จะทำให้มืออุ่น