ครบรอบ 40 ปี ! ตำนานเครื่องเพลงสุดคลาสสิคที่ชื่อ Sony Walkman !!

ทีมงานTechXcite | 5 ก.ค. 2562 12:21:22

2241

VIEWS ทีมงานTechXcite

ครบรอบ 40 ปี ! ตำนานเครื่องเพลงสุดคลาสสิคที่ชื่อ Sony Walkman !!

เชื่อว่าคนรุ่นใหม่ส่วนมากอาจจะไม่รู้จัก หรือแทบไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่า Sony Walkman นั้นไม่ได้เป็นที่นิยมในยุคนี้แล้วนั่นเอง แต่เดี๋ยวก่อน !! รู้หรือเปล่าว่า เจ้าเครื่อง Walkman เนี่ยมันเคยเป็นเครื่องเล่นเพลงที่โด่งดังและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในอดีต ถือเป็นตำนานเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ในยุคสมัยเทปคลาสเซ็ตไปจนกระทั่งแผ่น CD, MD และตอนนี้เจ้าเครื่อง Walkman นั้นก็มีอายุปาเข้าไป 40 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในยุคสมัยของเทปคลาสเซ็ตและแผ่น CD, MD เจ้าเครื่องเล่นเพลง Sony Walkman เป็นเครื่องเล่นที่ราคาจับต้องได้ เข้าถึงง่ายทุกคน และด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กทำให้สามารถพกพาไปได้ทุกที่ จนเกิดเป็นกระแสแฟชั่นในยุคนั้น หากพูดถึงคนรุ่นเก่า คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้า Walkman แน่ๆ โดย Sony Walkman ตัวแรกวางจำหน่ายในวันที่ 1 กรกฎาคม 1979 แน่นอนว่า ไม่ใช่เจ้าแรกของโลก เพราะมีค่ายอื่นทำมาก่อนหน้าแล้ว แต่เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้ Walkman ได้รับความนิยมมากกว่า

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Sony Walkman จะไม่ได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน เพราะในยุคที่สมาร์ทโฟนสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นเกม หรือแม้กระทั่งแลปท็อปก็สามารถเป็นได้ ทำให้ความนิยมของในยุคก่อนๆหายไป แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องเล่นเพลง Walkman รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังคงมีออกมาให้แฟนๆ ได้เลือกใช้งานกันอยู่ เพียงแต่กลายเป็นเครื่องเล่นไฟล์ดิจิทัลระดับสูงแทนแล้ว เสียงที่ได้จะมีคุณภาพมากกว่าที่สมาร์ทโฟนรองรับได้ หากใครที่ชอบความคลาสสิค และคุณภาพของเสียงที่คมชัด ทางทีมงาน TechXcite ก็แนะนำเลยว่า เจ้า Walkman นี่แหละ คือที่สุดแล้ว
 

ที่มา: engadget, Ginza Sony Park