Review : Asus​ VivoBook​ 15​ สเปคสุดโหด​ ในราคาบางเบาเพียง 16,990 บาท !!!

MXcite | 15 มิ.ย. 2562 02:33:29

351

VIEWS MXcite

Review : Asus​ VivoBook​ 15​ สเปคสุดโหด​ ในราคาบางเบาเพียง 16,990 บาท !!!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านนะครับ วันนี้เรามีโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่จะมารีวิวให้เพื่อนๆได้รับชมกัน วันนี้เราอยู่กับเจ้า Asus Vivobook 15 X512DA รุ่นนี้ถือว่าเหมาะสำหรับการทำงานในออฟฟิศ เพราะมีการดีไซน์ที่ผอมเพรียวกระชับรัด พกพาง่ายไปไหนก็สะดวก แถมหน้าจอยัง Full HD 1080p อีกด้วย ดูหรูหรากันเลยทีเดียว ถือว่าตอบโจทย์สำหรับการนำเสนองานในออฟฟิศเป็นอย่างดี โดยเราจะรีวิวตัวเครื่องสีแดงแสด Coral Crush กัน

อย่างแรกเลย เรามาดูการดีไซน์ของเจ้า ASUS VivoBook 15 ตัวนี้กันก่อนเลยครับ จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องนั้นบางเบา ไม่หนาเกินไป ด้วยน้ำหนักเพียง 1.68 kg ทำให้พกพาไปไหนก็สะดวก ตัวเครื่องเองก็มีสีสันที่ฉูดฉาดให้ความโดดเด่น และรองรับการทำงานพื้นฐานได้เป็นอย่างดี ฝาหลังจะเป็นวัสดุพลาสติกคุณภาพสูงที่ให้สัมผัสเกินราคาอย่างยิ่ง ขอบหน้าจอก็บางเฉียบไม่กว้างเกินไป แถมยังมี ErgoLift ที่ออกแบบมาเพื่อให้ไม่เมื่อยตอนเวลาพิมพ์นานๆ และยังออกแบบมาเพื่อช่วยระบายความร้อนอีกด้วย โดยช่องระบายความร้อนจะถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบานพับ เป็นการออกแบบที่ใส่ใจทุกลายละเอียดจริงๆ

ในส่วนของหน้าจอนั้น มีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว แต่มีขนาดตัวเครื่องเทียบเท่ากับโน้ตบุ๊ค 14 นิ้ว ด้วยเทคโนโลยี Nano Eage ที่ทำให้ขอบหน้าจอบบางเฉียบ จึงทำให้ออกมาใช้งานได้มากถึง 88% ของส่วนหน้าจอทั้งหมด แม้ว่าเครื่องจะมีขนาดที่เล็กลงแต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพในการแสดงลดลงตามขนาด นับว่าทำออกมาได้ดีเลยในส่วนนี้

 

โดยเทคโนโลยี ErgoLift ที่ทำให้เวลากางหน้าจอออกมาตัวเครื่องจะถูกยกขึ้นจากพื้น 2 องศา เพื่อสามารถพิมพ์งานได้อย่างสบายในเวลานาน แถมเวลาที่กางหน้าจอออกมานั้นจะทำให้ส่วนของฐานคีย์บอร์ดมีระยะห่างกับฐานตั้งมากกว่าโน้คบุ๊ตทั่วไป ซึ่งทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นในส่วนของตัวเครื่องนั้นมีการดูดลมเย็นเข้าไป พร้อมทั้งยังทำให้เสียงจากลำโพงออกมาดีอีกด้วย

และไม่ต้องการกังวลเรื่องแบตเตอร์รี่หมดด้วยตัวแบตเตอรี่ของ ASUS VivoBook 15 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน้ตบุ๊คหลายๆรุ่น ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 3 Cell สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 10ชั่วโมงกันเลยทีเดียว นับได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คราคาไม่แพงที่สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน

Port  ช่อง USB ขนาดต่างๆที่มีขนาดทั้ง

 • USB-c 3.1

 • ·USB 3.1

 • ·USB 2.0

 • ·HDMI

 • ·MicroSD card reader

 

สเปค

 • CPU :  AMD Quad Core R5 3500U 2.0 GHz (2M Cache,up to 3.6 GHz)

 • OS : Windows 10 (64bit)

 • Display 15.6” Ultra Slim 200nits Full-HD 1920x1080 (16:9) Anti-Glare NTSC :            45%

 • Graphics : AMD Radeon TM Vega 8 Graphics

 • Storage : PCIEG3x2 NVME 512G M.2 SSD

 • Memory : 4GB on board + DRAM DDR4 4G

ในส่วนองค์ประกอบอื่นๆของ Asus VivoBook 15 ก็เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากเหมือนกันรุ่นอื่นๆ อย่างเรื่องการซ่อนกล้อง Full HD ขนาดเล็กที่เรียกได้ว่าเนียนจนแทบดูไม่ออกเลยและใส่ช่องของ Numpad ที่เพิ่มเข้าก็เพิ่มความสะดวกโดยเฉพาะสาย PC ที่คุ้นชินกับ Numpad และทำให้สามารถใช้เล่นเกมได้

หลังจากที่เราได้เห็นแล้วว่าเจ้า Asus VivoBook 15 X512DA มันมีดีอะไรบ้าง เราก็ทดสอบกับระบบต่างๆของเจ้าตัวนี้ได้ความว่า แบตเตอร์รี่นั้นอึด ถึก ทนจริงๆ ใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชม. ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอร์รี่จะหมดกันเลย หน้าจอก็ให้สีที่สมจริงมาก ตัวลำโพงนั่นก็ให้เสียงที่ไม่แหลม ไม่กลางเกินไป ฟังเพลินสบายหู ที่ชอบที่สุดเลยก็คงเป็นเจ้าเทคโนโลยี ErgoLift ที่ยกตัวคีย์บอร์ดขึ้นมา 2 องศา ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วไป เวลาพิมพ์งานๆ ทำงานนานๆ ไม่เมื่อยข้อมือเลย แต่เนื่องจากตัวสเปคไม่ได้ทำมาไว้ใช้งานหนักๆเช่น ตัดต่อวิดีโอ กับเล่นเกมออนไลน์ที่ต้องใช้สเปคตัวเครื่องที่สูงขึ้นมานิด แต่รวมๆแล้วถือว่าเหมาะสำหรับราคาประมาณนี้แล้ว ถ้าคุณสนใจโน้คบุ๊คที่ไว้ใช้สำหรับทำงาน คิดว่าตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ใครได้หลายคน

สรุปได้ว่าเจ้า Asus VivoBook 15 X512DA ตัวนี้นั้น จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายในราคา 16,990 บาท มีด้วยกันถึง 4 เฉดสี คือ สีเงิน (Transparent Silver), สีเทา (Slate Grey), สีแดงแสด (Coral Crush) และ สีน้ำเงิน (Peacock Blue) เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คสำหรับทำงานที่มีความสามารถระดับพอเอามาทำงานตัดต่อและเล่นเกมได้เลยล่ะ แถมยังมีการดีไซน์ที่ทำออกมาช่วยให้การทำงานนั้นสะดวกสบายโดยไม่เพิ่มขนาดหรือน้ำหนักให้เป็นอุปสรรคในการใช้งาน

จุดเด่น

 • ขนาดเล็กและเบาบางใช้งานง่าย

 • พิมพ์ได้สะดวกสบายด้วยการออกแบบ Ergo Lift ให้ไม่ต้องยกแขน

 • มีแบตเตอรี่ที่คงทนใช่ได้ยาวนาน

 • มีการ์ดจอและ CPU ที่แข็งแรงพอจะนำเอามาทำงานตัดต่อหรือเล่นเกมได้ในระดับนึงเลย

จุดสังเกตุ

 • แม้จะสามารถนำมาใช้เล่นเกมกับตัดต่อได้แต่ต้องระวังไม่ให้เครื่องร้อนมากเกินไป