Hands On : ASUS Zenfone 6 สมาร์ทโฟนกล้องพลิกได้สุดว้าว พร้อมสเปคภายในจัดเต็ม !!

เฮียแม็พ | 29 พ.ค. 2562 00:19:31

9439

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : ASUS Zenfone 6 สมาร์ทโฟนกล้องพลิกได้สุดว้าว พร้อมสเปคภายในจัดเต็ม !!

Hands On : ASUS Zenfone 6 สมาร์ทโฟนกล้องพลิกได้สุดว้าว
พร้อมสเปคภายในจัดเต็ม
!!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราพามาดูสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ส่งตรงจากประเทศไต้หวันกับ Zenfone 6 เรือธงรุ่นล่าสุดของ ASUS ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปไม่นานนี้ ในงาน Computex 2019 นี้ก็มีเครื่องมาโชว์กันด้วย เราเลยไม่พลาดเก็บภาพพร้อมความรู้สึกแรกสัมผัสมาฝากกัน เอาล่ะ อย่าเสียเวลาครับ มาเริ่มกันเลย !!

แรกสัมผัส Zenfone 6

แว้บแรกที่เห็นเลยก็คือความเต็มของหน้าจอที่บอกเลยว่าสุดขอบจริง ๆ ตัวหน้าจอของ Zenfone 6 จะเป็นจอ IPS ขนาด 6.4 นิ้ว จอแบบแบน ๆ ไม่มีความโค้งที่มุมแบบที่หลายคนบ่น ใครที่ชอบหน้าจอแบน ๆ เต็ม ๆ ชอบแน่นอนรุ่นนี้ การแสดงผลทำได้ดีเลยครับ ดูสะอาดตาและถึงแม้จะมีหน้าจอใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว แต่ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่จนเกินไปเลย จับถือในมือได้ถนัดดีทีเดียว

ในเรื่องความละเอียดที่ให้มาก็เป็น FHD+ มีการใช้พื้นที่หน้าจอมากถึง 92% ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีตามมาตรฐาน DCI-P3 และรองรับ HDR10 ด้วย ส่วนกระจกกันรอยของรุ่นนี้จะเป็น Gorilla Glass 6 แล้วนั่นเองครับ ดูแข็งแรงทนทานดีเลยล่ะ

เหนือหน้าจอยังมีช่องลำโพงสนทนาซ่อนอยู่มีแถบความกว้างหน่อย ๆ แต่ความที่ไม่มีติ่งหรือรูมากวนใจนี่มันฟินจริง ๆ เนอะ

ส่วนขอบหน้าจอด้านล่างจะมีเหลืออยู่บ้าง ซึ่งตรงนี้ก็ดูเป็นส่วนที่หนาที่สุดของขอบจอแล้วล่ะเนอะ

ขอบตัวเครื่องจะใช้วัสดุแบบโลหะตัดขอบแบบ Diamond-Cut ด้วย ช่วยให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากขึ้นไปอีก

ปุ่มกดต่าง ๆ ของเครื่องจะวางไว้ที่มุมขวาของตัวเครื่องทั้งหมด มีทั้งปุ่ม Power, เพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มใหม่ที่ใช้เรียกผู้ช่วยอย่าง Google Assistant ขึ้นมาได้ด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ด้านล่างเครื่องทั้งหมดเช่นกันนะ มีช่องหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้วย, ตรงกลางจะเป็นพอร์ต USB Type-C และลำโพงหลักของตัวเครื่องจะอยู่ที่ด้านขวานี้นั่นเอง

พลิกกลับมาดูที่ด้านบนตัวเครื่องแอบเจออะไรที่ไม่คุ้นเท่าไหร่ เหมือนมีกลไกอะไรซ่อนอยู่ อ๊ะอย่าเพิ่งรู้เร็ว เก็บไว้ดูรูปต่อไปก่อน

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง เราจะเห็นดีไซน์แบบใหม่ของ Zenfone โดยรอบนี้เลือกวางตำแหน่งกล้องไว้ที่ตรงกลางเครื่องแทน รวมถึงดีไซน์แบบไล่เฉดสีใหม่ สวยดีไม่หยอก และโลโก้ ASUS ด้านหลังก็มีการสลับตำแหน่งมาให้เหมาะกับการถือเครื่องแนวนอนด้วย

ตำแหน่งกล้องหลังจะอยู่ที่ตรงกลางอย่างที่บอกไป มาพร้อมกล้องคู่เด่น ๆ เลย พร้อมคำว่า "Flip Camera" สกรีนอยู่ด้านบนด้วย ดะ..ดะเดี๋ยว นี่มันกล้องพลิกได้หรอกหรืออ !!?

อะใช่แล้ว สำหรับกล้องหลังของ Zenfone 6 นั้นจะสามารถยกขึ้นมาได้ด้วยกลไกมอเตอร์นั่นเอง จังหวะการยกถือว่าทำได้เร็วใช้ได้ แอ่ดดดยกขึ้นมาทันทีที่เราสลับกล้องหน้ามา ซึ่งพอยกขึ้นมาด้านหลังก็จะเป็นช่องโล่ง ๆ แบบที่เห็นในภาพนี่แหละ ยังมีตำว่า Flip Camera ซ่อนได้อยู่อีก กลัวไม่รู้ว่าดีดไปและดีดกลับได้

ตัวกล้องนี่มองดี ๆ แอบให้ความรู้สึกคล้ายกับหน้าของนกฮูกอยู่นะ ซึ่งที่ประเทศไต้หวันบ้านเกิดของ ASUS นั้นมีนกฮูกเป็นสัตว์นำโชคนั่นเอง ตรงนี้แอบคิดเล่น ๆ ว่าเขาเอามาใช้เล่นกับตัวโปรดักส์ด้วยรึเปล่านะ แต่เอาจริง ๆ มันเหมือนนกฮูกมาก ๆ เลย ให้ตายสิ !

สีที่เปิดตัวมานั้นจะมีด้วยกัน 2 สีคือ Twilight Silver (สีที่จับมาด้านบน) กับ Midnight Black นั่นเองครับ

สเปค ASUS Zenfone 6

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.4 นิ้ว FHD+
 • ซีพียู Snapdragon 855 Octa-core
 • จีพียู Adreno 640
 • แรม 6GB/8GB
 • ความจุ 64GB/128GB/256GB
 • รองรับ micro-SD สูงสุด 2TB
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • รองรับ QC 4.0
 • กล้องหลังคู่ 48 + 13 ล้านพิกเซล (Normal + Ultra Wide)
 • กล้องหน้า ใช้ตัวเดียวกับกล้องหลัง
 • รัน Android 9.0 Pie ครอบด้วย ZenUI6

เห็นได้ชัดว่าสเปคภายในของ Zenfone 6 นั้นจัดเต็มไม่แพ้คู่แข่งในตอนนี้เลย ทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผลตัวท๊อปสุด Snapdragon 855, แรม 8GB ความจุสูงสุดไปถึง 256GB และแบตเตอรี่จุเยอะสะใจ 5000mAh เรียกว่าใช้กันคุ้มสะใจแน่นอน

รัน Android 9.0 Pie UI ลื่นไหลสุด ๆ

ในส่วนของซอฟต์แวร์ Zenfone 6 ให้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ครอบมาด้วย ZenUI 6 แต่เอาจริง ๆ หน้าตา UI นั้นมีความเรียบอย่างมาก แทบไม่มีการปรุงแต่งเพิ่มจากแบรนด์เท่าไหร่เลย มีหน้าตาเหมือน Pure Android มาก ๆ ซึ่งบอกเลยว่ามันลื่นสุด ๆ

กล้องแหละเด่นสุด ๆ

พอลองจับคร่าว ๆ แล้วก็ไม่ได้เล่นอะไรมากไปกว่ากล้องเลยจริง ๆ เพราะมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของกล้องคู่ที่ใช้ตัวเดียวกันทั้งหน้า - หลังเลย โดยความละเอียดที่ให้มาก็ไม่ธรรมดา ได้ 48 ล้านพิกเซล + 13 ล้านพิกเซล เป็นตัวหลักและมุมกว้างสุด ๆ ถึง 125 องศาด้วยนะ แจ่ม ๆ เลย

ซึ่งข้อดีของการใช้กล้องคู่ชุดเดียวกันแบบนี้ก็คือคุณภาพเวลาพลิกกลับมาที่กล้องหน้านั้นคุณภาพจะเยี่ยมมาก ๆ ซึ่งบน Zenfone 6 นี้ก็ถือว่าเป็นมือถือกล้องหน้าดีที่สุดในโลกตอนนี้ด้วยคะแนน 98 คะแนนสูงสุดบนตาราง DxoMark ไปแล้วนั่นเอง

ใช้เลนส์ Ultra Wide มุมกว้าง 125 องศามาให้ใช้แบบนี้เซลฟี่กลุ่มสบายเลย เก็บครบสุด ๆ ชอบตรงนี้

สรุปหลังลองจับ

ก็ถือว่าเป็นเรือธงอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยลูกเล่นกล้องที่โดดเด่น อาจจะไม่ได้ใหม่ที่สุด แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แก้ปัญหาของจอรู จอติ่งไปได้อย่างดี และกล้องพลิกได้นี่ก็เท่มาก ๆ เวลาใช้จริง สั่นนิด ๆ วื้ดขึ้นมาเก๋ ๆ ส่วนสเปคภายในที่ให้มาก็ดูครบเครื่องดีทีเดียว น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเลยล่ะ ส่วนรุ่นนี้จะเข้าไทยมั้ย อันนี้รอติดตามกันต่อไปเนอะ ยังไง เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อนครับ ไว้พบกันใหม่ บทความหน้า :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite