ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบ ALFA-X รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลกแล้ว!

กู๊ดดรีม | 15 พ.ค. 2562 13:41:05

1093

VIEWS กู๊ดดรีม

ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบ ALFA-X รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลกแล้ว! 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น ALFA-X มีความเร็วถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (249 ไมล์ต่อชั่วโมง) และคาดว่าจะเปิดให้บริการราวๆ ปี 2030 และนั่นก็จะเท่ากับ ALFA-X น่าจะกลายเป็นรถไฟความเร็วสูงที่สุดในโลก 

แต่ก่อนที่จะเริ่มนำไปใช้งานจริง ขบวนรถไฟจะต้องผ่านการทดสอบเป็นเวลาถึงสามปีโดยการทดสอบเหล่านั้นจะเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนสองครั้งในแต่ละสัปดาห์บนเส้นทางระหว่างเมืองอาโอโมริและเซนได มีตู้บรรทุกผู้โดยสารทั้งหมด 10 ตู้ และออกแบบส่วนหัวรถไฟยื่นมาข้างหน้า 22 เมตร นอกจากนี้ในเรื่องความปลอดภัย มีการติดตั้งเบรก 3 แบบ คือระบบเบรกมาตรฐาน, ระบบแอร์เบรก บนหลังคารถ และเบรกสนามแม่เหล็กที่รางรถไฟ ระบบตัวหน่วงการสั่นสะเทือน และระบบช่วงล่างแบบถุงลมจะช่วยให้รถไฟนิ่งเมื่อเข้าโค้ง นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังวางแผนที่จะใช้งานรถไฟความเร็วสูง Shinkansen N700S ในปี 2020 แต่จะให้ความเร็วสูงสุดประมาณ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  

เวลาอีกแค่ปีเดียวญี่ปุ่นก็จะมีรถไฟความเร็วสูงที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใช้งานกันแล้ว หันมองบ้านเรารถไฟฟ้ายังขัดข้องอยู่เลยเธออ น่าเศร้า ถ้าหลังจากนี้มีอะไรมาอัพเดทก็รอติดตามกันต่อไปจ้า 

Source: Engadget