แรงจนฉุดไม่อยู่! Huawei เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ไร้ยอดขายจากสหรัฐฯ

กู๊ดดรีม | 3 พ.ค. 2562 22:47:25

1323

VIEWS กู๊ดดรีม

แรงจนฉุดไม่อยู่! Huawei เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ไร้ยอดขายจากสหรัฐฯ 

ถึงแม้จะไม่มีการค้าขายสมาร์ทโฟน Huawei ในสหรัฐฯ แต่ก็ใช่ว่าจะหยุดการเติบโตของบริษัทจีนรายนี้ได้ เพราะล่าสุด Huawei เตรียมทะยานขึ้นสู่การเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

จากการจัดอันดับยอดขายของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของโลก ล่าสุด Huawei ได้ทำการเขี่ย Apple ลงสู่ที่ 3 แล้วผงาดแทนที่เป็นอันดับที่ 2 ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จไปอีกขั้น พร้อมค้นพบกับความท้าทายครั้งใหม่อย่างการโค่นล้มแบรนด์ซัมซุง

จากรายงานของ IDC Huawei ถึงยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสแรกของปี 2562 มีรายงานว่า Huawei ส่งสมาร์ทโฟนไปแล้ว 59.91 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 50.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยมองว่า Huawei เป็นแบรนด์ที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายจากล่างมาถึงสูง และสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ได้มากขึ้นด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก

นอกจากนี้เมื่อลองเปรียบเทียบแบรนด์คู่แข่งอย่าง Samsung และ Apple ซึ่งมีสถานะอยู่ในลำดับที่ 1 และ 3 โดยระบุว่า iPhone ของ Apple มียอดขายลดลง 30.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี และส่งสมาร์ทโฟนไปแล้วประมาณ 36.4 ล้านเครื่อง ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 เช่นเดียวกับ Samsung ก็มีการส่งมอบโทรศัพท์ลดลง IDC กล่าวว่า Samsung ส่งสมาร์ทโฟนประมาณ 71.9 ล้านเครื่องลดลง 8.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีนเช่น Huawei Xiaomi และ OnePlus กำลังคืบคลานเข้ามาใน Samsung และ Apple ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าแบรนด์เล็กๆในตอนแรกกำลังจะกลายเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงในไม่ช้า ในขณะที่ซัมซุงและแอปเปิ้ลเพลิดเพลินไปกับฐานลูกค้าที่ภักดีในสหรัฐอเมริกา การยึดตลาดเป็นไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนไม่เพียงแต่แข่งขันในการออกแบบ แต่ยังก้าวข้ามการออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ล้ำหน้าอย่างโดดเด่น

การที่ Huawei กระโดดเหนือ Apple ขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกก็ไม่ได้เกิดขึ้นข้ามคืน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติล้ำหน้ากว่าคู่แข่งมาก อย่างเช่นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอและระบบกล้องที่มีความสามารถในการเปิดใช้ออพติคอลซูม 5 เท่า ตัวอย่างเช่น P30 Pro ล่าสุดของ Huawei ที่กระแสแรงจนฉุดไม่อยู่กวาดแบรนด์คู่แข่งหลายตัวที่กำลังอยู่ในช่วงโปรโมทสมาร์ทโฟนตัวใหม่ได้อย่างร้ายกาจ

น่าคิดต่ออีกว่าหากไม่มีความบาดหมางระหว่าง Huawei กับ สหรัฐฯ และหาก Huawei ไม่ได้ถูกแบนในหลายๆประเทศจะยิ่งทำให้ยอดขายนั้นฟูเฟื่องไปได้ถึงขนาดไหน เพราะในตอนนี้หลังจากเจอกับมรสุมอย่างหนักหน่วง แบรนด์จีนรายนี้ก็ยังคงเติบโตและเดินหน้าพัฒนาได้รับความนิยมอย่างไม่หยุดยั้ง ความน่าสนใจต่อมาคือ แบรนด์ที่ 1 และ 2 อย่าง Samsung และ Apple จะเรียกยอดขายพร้อมดึงฐานผู้บริโภคกลับมาได้อย่างไร Huawei จะสามารถทลายอีกหนึ่งความท้าทายเพื่อทะยานสู่แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ได้หรือไม่ มารอติดตามกันได้ในไตรมาศ หน้าพาร์ทต่อไปจ้าา ไม่มี End Cradit นะ

Source: Mashable