4 เทคนิคที่ไม่ลับป้องกันแฮกเกอร์ล้วงข้อมูล

MrXcite | 11 เม.ย. 2562 21:39:50 (อัพเดต 16 เม.ย. 2562 20:53:44)

2151

VIEWS MrXcite

4 เทคนิคที่ไม่ลับป้องกันแฮกเกอร์ล้วงข้อมูล

4เทคนิคที่ไม่ลับป้องกันแฮกเกอร์ล้วงข้อมูล

ในปัจจุบันสังคมออนไลน์สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ด้วยโลกอินเทอร์เน็ตไซเบอร์ แน่นอนว่าใครๆก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดาย และมักจะมีแฮกเกอร์คอยพยายามเข้ามาดึงข้อมูลต่างๆจากเราเพื่อเอาข้อมูลนั้นไปเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง แล้วมีวิธีไหนบ้างกันนะที่จะป้องกันแฮกเกอร์พวกนี้ไม่สามารถแฮกเราเข้ามาได้ วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคดีๆป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล่แบบง่ายๆจะเป็นยังไงนั้นตามไปกันเลย

1.ทำให้เดารหัสผ่านเรายากที่สุด

สำหรับใครที่ชอบตั้งรหัสง่ายๆอย่าง 123ปลาฉลามขึ้นบก 456 จิ้งจกยัดไส้ หรือเลขวัน/เดือน/ปีเกิด หรือเบอร์โทรศัพท์ ตัวเลขพวกนี้ไม่ควรตั้งเป็นรหัสผ่านเลย เพราะเป็นข้อมูลที่ไม่ว่าใครก็สามารถรู้ได้ง่าย หรือแม้กระทั้งชื่อของคนที่เรารักหรือสิ่งที่เราชอบยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี ถ้าจะตั้งรหัสผ่านด้วยตัวเลขควรใช้ตัวเลขที่ไม่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวเหมือนที่กล่าวมา อย่างเช่น อาจจะเอาตัวเลขวัน/เดือน/ปีเกิดมาแสควรูทแล้วจับคูณด้วยE=mc2 หรือทำยังไงก็ได้ให้ตัวเลขเราไม่สามารถถูกเดาได้ง่ายๆ

2.ห้ามใช้รหัสผ่านเดียวกัน

เชื่อว่าคนที่มีหลายแอคเคาท์ มักจะชอบใช้รหัสผ่านเหมือนกันทั้งหมด ด้วยเหตุผลที่ว่าง่ายต่อการจดจำ แต่นั่นหมายความว่าหากแฮ็กเกอร์เข้าถึงบัญชีใดบัญชีหนึ่งของเพื่อนๆได้ โอกาสที่จะใช้รหัสนี้เข้าสู่บัญชีอื่นก็มีความเป็นไปได้สูง หากใครที่ไม่สามารถจำรหัสผ่านที่แตกต่างกันได้เทคนิคเคล็ดลับข้อต่อไปสามารถช่วยเพื่อนๆได้นะ

3.ใช้เครื่องมือในการจดจำรหัสผ่าน

เดี่ยวนี้มีวีง่ายๆที่ไม่ต้องจดเพื่อบันทึกอีกแล้ว แต่มีแอพอย่าง Dashlane สามารถจดจำรหัสแทนคุณได้ถึง50รหัสแบบฟรีๆ ช่วยให้เราสามารถกดเพียงปุ่มเดียวก็สามารเปลี่ยนรหัสผ่านและเว็บไซต์หรือบริการต่างๆทั้งหมด เจ้าตัว Dashlane นี้เหมาะกับปัญหาเว็บไซต์ถูกเจาะบ่อยหรือใครที่ต้องเปลี่ยนรหัสบ่อยๆก็สามารถทำได้ง่ายๆ

4.การยืนยันตัวตนสองชั้น

การป้องกันแบบปกติเราจะมีรหัสสำหรับการป้องกันการเข้าถึงในขั้นแรกเท่านั้น หากเราไปตั้งค่าเปิดระบบยืนยันการเข้าใช้งานอีกขั้นจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ปลอยภัยมากยิ่งขึ้น อาจเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากไปนิดอาจต้องใช้เวลานานกว่าปกติในการเข้าถึงบัญชีของคุณ แต่วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยบัญชีแบบง่ายๆ อีกทั้งยังมีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ข้อมูลผู้ใช้หรือรหัสผ่านตกไปอยู่ที่มือคนอื่นจากการเขียนโน๊ต แต่ถ้ามีการใช้งานระบบนี้จะมีการเตือนแล้วทำให้เรารู้ได้ว่ามีใครพยายามเข้าบัญชีเราบ้าง

เป็นยังไงกันบ้างกับเทคนิคที่ไม่ลับ ที่เรามาเล่าให้ฟังกันในวันนี้เป็นเทคนิคที่ง่ายๆใครๆก็ทำไดเพื่อป้องกันข้อมูลตัวเองไม่ให้ถูกแฮก ถ้าเพื่อนๆใช้เทคนิควิธีตามนี้ด้สามรถช่วยลดปัญหาเพื่อนโพสต์กันแล้วล่ะ อย่าลืมไปทำตามดูนะ!!!

source:mashable