แวะชมมือถือ 5G เครื่องแรกของ OPPO ที่งาน MWC 2019 พร้อมสาธิตความสามารถ Cloud Gaming !!

เฮียแม็พ | 26 ก.พ. 2562 19:21:49 (อัพเดต 1 มี.ค. 2562 08:56:25)

5253

VIEWS เฮียแม็พ

แวะชมมือถือ 5G เครื่องแรกของ OPPO ที่งาน MWC 2019
พร้อมสาธิตความสามารถ Cloud Gaming !!

นอกจากเรื่องเทคโนโลยีการซูมแบบ 10 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียดของ OPPO ในงาน Innovation Event 2019 แล้ว ในงานนี้ก็มีการพูดถึงสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G อีกด้วย ซึ่ง OPPO ก็เป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีกับทาง Qualcomm มาตลอด ทำให้ในบูธ Qualcomm ภายในงาน MWC 2019 นี้ จะมีการแสดงโชว์สมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบของ OPPO ที่รองรับ 5G ให้ดูกันด้วย และไหน ๆ ก็มาแล้วขอแวะไปเยี่ยมที่บูธกันหน่อยละกันเนอะ :D

5G มีประโยชน์ยังไง !?

ก่อนอื่นขออธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับ 5G กันสักหน่อย แน่นอนว่าอย่างแรกที่เราน่าจะทราบกันดีของ 5G เลยก็คือความเร็วที่สูงขึ้นมาก เมื่อเทียบกับ 4G LTE เดิมที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ให้ความเร็วสูงสุดได้ที่ระดับ Gbps เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากความเร็วที่สูงขึ้นแล้ว Latency หรือ Ping ต่ำก็เป็นจุดที่มีประโยชน์ของ 5G ด้วยเช่นกัน ซึ่งพอเรารู้แล้วว่าความเร็วที่มากขึ้นกับความคลาดเคลื่อนของสัญญาณที่ต่ำมันก็จะช่วยในการทำงานอื่น ๆ ได้อย่างราบรื่นมากขึ้นนั่นเอง

แล้วก้าวต่อไปคืออะไร !?

อย่างที่บอกว่าพอเราได้เน็ตเวิร์คที่มีคุณภาพระดับนี้แล้ว การใช้ประโยชน์ก็ยิ่งทำได้มากเข้าไปใหญ่ ตัวอย่างเช่นถ้าเราใช้งานอุปกรณ์ IoT ที่เสถียรมากขึ้น, รถยนตร์ไร้คนขับที่แม่นยำมากขึ้น ไม่มีความคลาดเคลื่อนในการตัดสินใจ เป็นต้น ตรงนี้ก็ดูจะเหมือนเป็นเรื่องของอนาคตอันใกล้ที่เราจะได้สัมผัสเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

5G อยู่ที่นี่กับ OPPO !

ส่วนระบบ 5G ของ OPPO อาจจะยังไม่เน้นไปที่ระบบ IoT ที่ดูจับต้องยากในบ้านเราสักเท่าไหร่ เน้นไปที่อะไรที่เราคุ้นเคยอย่างเรื่อง Cloud Gaming แทน ซึ่งในบูธของ Qualcomm ก็มีเครื่องต้นแบบมาโชว์พร้อมเล่นเกมกันให้ดูแบบสด ๆ เลยครับ

ในงานเปิดตัว OPPO Innovation 2019 ก็มีการพูดถึงเรื่องตัว Cloud Gaming เป็นอันดับแรก โฟกัสไปที่เรื่องนี้ก่อนเลยเช่นกัน ด้วยตัวอุปกรณ์ที่รองรับเครือข่ายความเร็วสูงระบบ Gbps ของ 5G การจะสตรีมมิ่งเกมคุณภาพสูงมาบนเล่นมือถือเครื่องเล็ก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ

โดยที่บูธจะมีการสาธิตการเล่นเกมจากบริการของ Shadow.Tech ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งเกมระดับคอนโซลมาไว้บนมือถือ OPPO เครื่องนี้เลย ซึ่งเกมที่นำมาโชว์ในงานนี้ก็คือ Soul Calibur นั่นเอง จะเห็นว่าภาพกราฟิกนั้นทำได้ดีมาก เหมือนเรากำลังเล่นเกมคอนโซลหรือ PC แรง ๆ เลยล่ะ

ในงานนี้ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล ถ้าไม่มามองว่าเล่นผ่านมือถือของ OPPO อยู่ก็คิดว่าเป็นการเปิดคอนโซลหรือ PC เล่นอยู่เลยนะนั่น

เริ่มเห็นประโยชน์ของระบบ 5G กับตลาดเกมมิ่งแล้วใช่ไหมล่ะครับ ด้วยความเร็วสูงมากบวกกับ Latency ที่ต่ำ ทำให้เราสามารถเล่นเกมจากระบบ Cloud ได้อย่างราบรื่น โดยที่ตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องมีสเปคสำหรับเกมนั้น ๆ จริง ๆ เพราะทุกอย่างอยู่บนระบบ Cloud หมดแล้วนั่นเอง

Ericsson อีกหนึ่งพาร์ทเนอร์ของ OPPO !

นอกจากทาง Qualcomm แล้ว OPPO ยังมีพาร์ทเนอร์รายใหญ่อีกหนึ่งเจ้าที่มีบูธมาเปิดในงาน MWC 2019 นี้นั่นก็คือ Ericsson นั่นเอง อย่างที่ทราบกันดีว่า OPPO นั้นเพิ่งจะประกาศร่วมมือเรื่องสิทธิบัตรกับทาง Ericsson ไปหมาด ๆ

โดยในบูธนี้ก็จะมีตัวมือถือรุ่นต้นแบบเดียวกันกับของ Qualcomm มาโชว์อยู่ด้วย ซึ่งตรงนี้ทาง Ericsson มีการอธิบายเพิ่มเกี่ยวกับการร่วมมือกันของบริการ Shadow.Tech อีกนิดหน่อย

โดยบริการนี้จะเป็นการสตรีมเกมระดับ PC ได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K ในคุณภาพกราฟิกที่สูงที่สุดเท่าที่เกมนั้น ๆ จะมี แต่ตัวเครื่องเราไม่จำเป็นต้องมีสเปคสูงขนาดนั้น อย่างบนสมาร์ทโฟนต้นแบบของ OPPO นี้ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 15MB/s ก็เล่นได้ลื่น ๆ เลย ซึ่งแน่นอนว่าความเร็วนี้บนเครือข่าย 5G ทำงานได้อย่างสบาย ๆ

ตัวทดสอบในงานนี้เป็นการร่วมมือกันของหลายแบรนด์ทั้ง Ericsson, OPPO, LG, Sony, Askey, WNC และ inseego

ข้อมูลเพิ่มเติมของบริการ Shadow.Tech

และนอกจากเรื่อง Cloud Gaming แล้ว ยังมีการพูดถึงระบบการประมวลผลภาพที่รวดเร็วในงานนี้อีกด้วย ที่บูธมีมือถือ 5G รุ่นต้นแบบของ OPPO อยู่ 2 เครื่อง เครื่องหนึ่งก็เอาไว้เล่นเกมโชว์อย่างที่เห็น ส่วนอีกเครื่องมีโชว์เรื่องของการประมวลผลภาพได้อย่างรวดเร็วผ่าน 5G

 

โดยการที่เลือกรูปในสถานที่เดียวกัน 3 ภาพมารวมกันแล้วประมวลผลออกมาเป็นภาพแบบ Panorama ซึ่งตรงนี้ปกติจะใช้การประมวลผลที่นานพอควร แต่พอมาอยู่บนเครือข่ายแบบ 5G ก็ช่วยให้ทำทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วแบบในคลิปนี่แหละครับ ปรู๊ดปร๊าด ๆ

รอชมตัวจริงเร็ว ๆ นี้ !

ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีเรื่อง 5G ที่เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ที่นอกจากเรื่องความเร็วที่เราคงนึกภาพไม่ออกมาว่าถ้ามือถือที่เร็วได้ขนาดนั้นจริง ๆ มันจะช่วยอะไรได้แค่ไหนกันนะ แต่พอมาดูรูปแบบของ Cloud Gaming ของ OPPO นี้ก็พอจะเห็นภาพในอนาคตว่า เราอาจจะได้เล่นเกมคุณภาพสูงแบบสุด ๆ บนสมาร์ทโฟน OPPO สักรุ่นก็เป็นได้ ทั้งนี้สำหรับมือถือ OPPO ที่รองรับ 5G ก็มีแพลนจะเปิดตัวในปีนี้อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นรุ่นไหนนั้นก็รอติดตามกันเลยครับทาง TechXcite เกาะติดรออัปเดตให้ทราบอย่างแน่นอน :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite