Camera : ใช้งาน Sony A7 III สำหรับงานถ่ายภาพอีเวนท์ได้ดีอย่างไร

น้าป๋วย | 24 ก.พ. 2562 23:58:11

2700

VIEWS น้าป๋วย

Camera : ใช้งาน Sony A7 III สำหรับงานถ่ายภาพอีเวนท์ได้ดีอย่างไร

ใครว่ากล้อง Mirrorless รับงานไม่ได้?..... เทคโนโลยีในปัจจุบันของกล้อง Mirrorless ได้พัฒนาไปมาก และในกล้อง Full Frame Mirrorless อย่าง Sony A7 III ก็เป็นกล้องที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการทำงานได้หลากหลาย และที่สำคัญคือสามารถไว้ใจได้ถึงประสิทธิภาพของกล้องที่พร้อมจะทำหน้าที่ในทุกๆสถานการณ์ โดยเฉพาะช่างภาพมืออาชีพที่ต้องการกล้องประสิทธิภาพสูงสำหรับงานอีเวนท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นง่านแต่งงาน งานแถลงข่าว หรืองานคอนเสิร์ต ฯลฯ

ช่างภาพที่รับงานถ่ายภาพประเภทนี้ต้องไม่พลาดจังหวะสำคัญ และต้องบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ทันท่วงทีเพื่อนำไปใช้งาน และนี่คือความสามารถในการใช้งาน Sony A7 III สำหรับงานถ่ายภาพอีเวนท์ให้ออกมาได้ดี

ด้วยระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำของ Sony A7III ที่มาพร้อมกับ Phase Detection ถึง 693 จุด ทำให้การถ่ายภาพแนวอีเวนท์นั้นเป็นเรื่องง่าย สะดวก ช่างภาพสามารถกำหนดจุดโฟกัสที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงระบบการโฟกัสภาพแบบต่อเนื่องที่จะช่วยติดตามวัตถุในภาพไม่ว่าจะอยู่ในตำปหน่งใดก็ตามได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งการที่ Sony A7 III มีปุ่มควบคุมเลือกจุดโฟกัสแบบจอยสติ๊ก ยิ่งทำให้สามารถเลือกจุดโฟกัสได้เร็วกว่าเดิม

ซึ่งในการใช้งานในสถานการณ์จริงนั้น กล้อง Sony A7 III สามารถตอบสนองการถ่ายภาพอีเวนท์ได้อย่างดีจากการที่ระบบโฟกัสรวดเร็วและแม่นยำ เพราะต้องไม่ลืมว่างานถ่ายภาพประเภทนี้ล่วนมีการเคลื่อนไหวของตัวแบบ และไม่สามารถกำหนดท่าทางได้ การมีระบบโฟกัสที่ช่วยให้สามารถโฟกัสภาพได้แม่นยำ จะได้ภาพที่คมชัด แม้เจอสถานการณ์ทั้งย้อนแสงหรือถ่ายในที่แสงน้อย Sony A7 III ก็ยังทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

ส่วนใหญ่การถ่ายภาพแนวอีเวนท์ต่างๆมักจะเป็นการถ่ายภาพบรรยากาศและผู้คน ทั้งการถ่ายภาพแนวรับปริญญา การถ่ายภาพคอนเสิร์ต หรือการถ่ายภาพแต่งงาน ล้วนเป็นการถ่ายภาพที่ต้องบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ซึ่งตัวแบบในภาพก็มักจะเป็นบุคคลต่างๆในอีเวนท์นั้นๆ และด้วยเทคโนโลยี Eye-AF ของ Sony ทำให้กล้อง Sony A7 III สามารถใช้งานถ่ายภาพบุคคลต่างๆได้อย่างคมชัด

แม้ในสถานการณ์ที่ตัวแบบมีการเคลื่อนไหว ระบบ Eye-AF ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบโฟกัสภาพแบบ AF-C เกาะติดที่ดวงตาของตัวแบบ ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด เน้นจุดโฟกัสไปที่ดวงตาโดยช่างภาพไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในเรื่องของการหาจุดโฟกัสอีกต่อไป สามารถใช้สมาธิไปที่การจับจังหวะภาพหรือการจัดวางองค์ประกอบภาพได้มากขึ้นกว่าเดิม

การถ่ายภาพอีเวนท์ต่างๆนั้นมักจะเป็นการถ่ายภาพในที่ร่ม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพงานแถลงข่าว การถ่ายภาพงานแต่งงานหรือแม้แต่การถ่ายภาพการแสดงโชว์ต่างๆ ที่มักจะเกิดปัญหาเรื่องของสภาพแสง โดยดฉพาะปัญหาแสงน้อย ซึ่งทำให้ช่างภาพหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาภาพสั่นไหวเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ไม่เร็วพอ แต่การที่ Sony A7 III มีเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องแบบ 5 แกน ที่ช่วยลดการสั่นไหวได้ถึง 5 สตอป ทำให้การถ่ายภาพอีเวนท์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ภาพที่ได้คมชัด ในขณะที่ไม่จำเป็นต้องเร่ง ISO ให้สูงขึ้นมากนัก เพื่อคุณภาพที่ดีของไฟล์ภาพ

นอกจากนี้ระบบกันสั่น 5 แกนในตัวกล้องของ Sony A7 III ยังช่วยให้ช่างภาพสามารถเลือกใช้งานเลนส์ต่างๆได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเลนส์ตัวนั้นจะมีกันสั่นหรือไม่ เพราะกล้อง Sony A7 III สามารถทำงานได้กับทุกเลนส์ในการลดการสั่นไหว และนั่นทำให้ภาพงานอีเวนท์ของคุณดีขึ้น มีความคมชัด ไม่เกิดข้อผิดพลาดจากปัญหาภาพสั่นไหว

สิ่งสำคัญของช่างภาพอีเวนท์ก็คือ ความต้องการกล้องที่สามารถใช้งานได้ทั้งวันไม่มีสะดุด และกล้อง Sony A7 III มาพร้อมกับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่สามารถช่วยให้กล้องทำงานได้อย่างต่อเนื่อง การถ่ายภาพอีเวนท์ต่างๆไม่ต้องกังวลว่าเบตเตอรี่จะหมดกลางงาน หรือต้องมานั่งเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้เสียเวลา เพราะ Sony A7 III นั้นสามารถถ่ายภาพได้สูงสุด 710 ภาพเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มตามมาตรฐานของ CIPA

แต่จากการใช้งานจริงพบว่ากล้อง Sony A7 III สามารถถ่ายภาพได้มากเกินกว่าพันภาพเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม ทำให้การถ่ายภาพงานอีเวนท์ต่างๆไม่จำเป็นต้องพกแบตเตอรี่เยอะ การถ่ายภาพก็ไม่สะดุดเพราะไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยๆอีกต่อไป และนี่คือจุดเด่นที่ทำให้กล้อง Sony A7 III เป็นกล้องที่เหมาะกับการถ่ายภาพงานอีเวนท์ได้เป็นอย่างดี

การถ่ายภาพอีเวนท์บางงานเช่น งานพิธีต่างๆ หรืองานอบรมสัมมนา ซึ่งภายในงานต้องการความสงบเงียบหรือผู้เข้าร่วมงานต้องใช้สมาธิในการรับฟังวิทยากร การถ่ายภาพแล้วเกิดเสียงชัตเตอร์ดังขึ้นแทรกเป็นระยะ อาจทำให้บรรยากาศภายในงานเสียไป แต่ไม่ต้องกังวลเพราะกล้อง Sony A7 III มีระบบ Silent Shutter สำหรับการถ่ายภาพโดยไม่มีเสียงชัตเตอร์เกิดขึ้น กล้องจะบันทึกภาพได้อย่างเงียบสนิทไม่มีเสียงใดๆ

อีกทั้งยังช่วยให้ช่างภาพงานอีเวนท์สามารถบันทึกจังหวะภาพได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รบกวนผู้ที่อยู่ในอีเวนท์นั้นๆ รวมไปถึงตัวแบบก็ไม่รู้สึกเกร็งหรือประหม่าจากการถูกถ่ายภาพ เพราะไม่มีเสียงการลั่นชัตเตอร์ใดๆเกิดขึ้นขณะทำการบันทึกภาพนั่นเอง ภาพที่ได้จึงดูมีความเป็นธรรมชาติ และไม่เป็นการรบกวนบรรยากาศภายในงานที่ต้องการความเงียบสงบได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายกับฟีเจอร์การถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที เป็นที่รู้ๆกันว่าการถ่ายภาพอีเวนท์นั้นมีการเคลื่อนไหวของตัวแบบ และมีชั้นตอนพิธีการดำเนินไปเรื่อยๆ การถ่ายภาพอีเวนท์ที่ดีจึงต้องสามารถจับจังหวะสำคัญหรือเก็บบรรยากาศ สีหน้า ท่าทางและเหตุการณ์ที่เเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาทีได้อย่างครบถ้วน การที่กล้อง Sony A7 III สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 10 ภาพต่อวินาที ช่วยให้ช่างภาพสามารถได้ภาพในจังหวะหรือโมเมนท์ที่ดีที่สุด

และแน่นอนว่า Buffer ในตัวกล้อง Sony A7 III นั้นสามารถบันทึกไฟล์ต่อเนื่องได้ไม่สะดุด ด้วย Buffer ที่ให้มาแบบเหลือกินเหลือใช้ ถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นไฟล์ RAW จะได้อยู่ที่ 89 ภาพ และไฟล์ JPG อยู่ที่ 177 ภาพ ช่วยให้มีโอกาสได้ภาพดีๆกว่าเดิม และทั้งหมดนี้ถือเป็นจุดเด่นของ Sony A7 III หากใครถามว่าใช้งาน Sony A7 III สำหรับงานถ่ายภาพอีเวนท์ได้ดีอย่างไร!!