OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องซูม 10X ไม่เสียรายละเอียด และสมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกในงาน Innovation Event 2019 !!

เฮียแม็พ | 23 ก.พ. 2562 23:23:05

5483

VIEWS เฮียแม็พ

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องซูม 10X ไม่เสียรายละเอียด
และสมาร์ทโฟน
5G รุ่นแรกในงาน Innovation Event 2019 !!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมาสำหรับงาน OPPO Innovation Event 2019 ที่รอบนี้ก็มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องแบบเน้น ๆ รวมถึงประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในเรื่องของสมาร์ทโฟน 5G อย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน ! ส่วนรายละเอียดของงานนี้จะมีอะไรบ้าง เราเก็บข้อมูลแบบเข้ม ๆ มาฝากกันแล้วจ้าาา !!

เริ่มต้นงานด้วยคุณ Anyi Jiang รองประธานของ OPPO ขึ้นกล่าวถึงความสำเร็จของสมาร์ทโฟนในปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น OPPO Find X ที่ฉีกกฏของการดีไซน์บนสมาร์ทโฟนด้วย Stealth 3D Camera กล้องซ่อนได้และหน้าจอเต็มของจริง ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในเรื่องของนวัตกรรมในปีที่ผ่านมา

ต่อมาด้วย OPPO R17 Pro รุ่นไฮไลท์ของปีที่แล้วที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จไวที่สุดในโลกอย่าง SuperVOOC และกล้องที่คุณภาพสูงสุดของ OPPO ตอนนี้

รวมถึงพูดถึงยอดผู้ใช้งาน VOOC ทั่วโลกที่ตอนนี้มีผู้ใช้งานรวมเกิน 100,000,000 ล้านคนไปแล้วเรียบร้อยครับ

ต่อด้วยการพูดถึงระบบผู้ช่วยตัวใหม่อย่าง Breeno ที่เป็น AI จะมาช่วยจัดการระบบและการใช้งานต่าง ๆ บน ColorOS 6.0 เร็ว ๆ นี้

และยังมีการพูดถึงการขยายตลาดไปในประเทศใหม่ ๆ โซนยุโรปในปีที่ผ่านมากขึ้นกว่า 40 ประเทศทั่วโลกอีกด้วยงบวิจัยและพัฒนาของ OPPO เกี่ยวกับสมาร์ทโฟน 5G นั้นมากถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐกันเลยทีเดียว เห็นได้ชัดว่ารอบนี้ OPPO เอาจริงกับเรื่องมือถือ 5G อย่างมากครับ

เทคโนโลยีซูมมาแล้ว เข้าเรื่องกันเลย !!

หลังจากที่เกริ่นนำกันอยู่สักพักก็ได้เชิญคุณ Chuck Wang Product Manager ขึ้นกล่าวถึงตัวเทคโนโลยีกล้องซูม 10X ที่เรากำลังรอคอยกันอยู่เลย

คุณ Wang บอกว่าการทำงานของ 10X Lossless Zoom นี้จะเป็นการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่มีการคำนวณ Algorithm ประมวลผลภาพขึ้นมาให้ได้ความคมชัดที่สุดแม้จะเป็นการซูมไปไกลถึง 10 เท่าก็ตาม

โดยกล้องชุดนี้จะเป็นกล้อง 3 ตัวแบ่งตามคาด มาพร้อม 3 ระยะเด่น ๆ ตามสมัยนิยมเลยครับ ประกอบด้วย

  • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล
  • กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 120 องศา
  • กล้องเทเล 10 เท่า

ด้วยเลนส์ที่มีระยะต่างกันมากมารวมตัวกันแบบนี้ทำให้กล้องนั้นสามารถถ่ายได้ที่ระยะตั้งแต่ 16 มม. - 160 มม. เลยทีเดียว รวมถึงการซูมแบบ 10 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียดด้วยในจุดนี้

โมดูลภายในของกล้องชุดนี้จะเป็นแบบ Periscope ที่มีการหักเหของแสงในแนวขวาง ช่วยให้การรับแสงเก็บภาพนั้นทำได้ไกลมากโดยที่ตัวกล้องนั้นไม่นูนหรือใหญ่จนเกินไป และพอตัวเลนส์กล้องไม่ใหญ่มากขึ้นก็สามารถใส่เซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่ขึ้นได้ด้วย

เห็นช่วงซูมที่ไกลขนาดนั้น หลายคนอาจจะกลัวในเรื่องความสั่นไหวในการถ่าย ตรงนี้ทาง OPPO นำเสนอต่อทันทีว่าตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมกับระบบ Dual OIS คือบนกล้องหลักและกล้องเทเลจะมีระบบกันสั่นเข้ามาให้ด้วย ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดแม้จะซูมไปในระดับ 10X นั่นเองครับ

ไม่ต้องรอนานเทคโนโลยีนี้มาแน่ไตรมาส 2 ปีนี้ !

ปิดท้ายกันกับคำตอบที่ว่าแล้วเราจะได้ใช้เทคโนโลยีกล้องแบบนี้เมื่อไหร่ โดยทางคุณ Wang ได้เผยให้ชัดเจนบนเวทีว่าสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับระบบกล้องตัวใหม่นี้ จะมาแน่ ๆ ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้นี่แหละ รอติดตามกันได้เลย ส่วนจะออกมาเป็นรุ่นไหนนั้น ยังไม่ระบุออกมานาจา :D

และนี่คือตัวอย่างการใช้งานของระบบซูม 10X ไม่เสียรายละเอียดจากในงานครับ เชิญชมได้จากในไลฟ์เลย :D

สมาร์ทโฟน 5G ก็จะมาแน่ แอบเอามาอวดกันด้วย !

ต่อจากเรื่องเทคโนโลยีกล้องที่ทำให้เราว้าวกันไปแล้ว ก็มาถึงเรื่องเทคโนโลยี 5G ที่ทาง OPPO ร่วมพัฒนากับทางพาร์ทเนอร์มาตลอด ซึ่งในส่วนนี้ก็ได้คุณ Henry Tang ขึ้นมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อนาคตของ 5G นั้นมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านทั้งความเร็วในการใช้งาน หรือการใช้งานร่วมกับเกมต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

และท่านรองประทาน Anyi Jiang ก็ได้กลับขึ้นเวทีพร้อมนำเอา OPPO Find X รุ่น Prototype ที่สามารถใช้งานระบบ 5G มาอวดกันด้วย

ต่อด้วยคุณ Christiano Amon ประธานจากทางฝั่ง Qualcomm ที่ได้ขึ้นมาพูดถึงการร่วมมือกันมาอย่างยาวนานของ OPPO และ Qualcomm และนำเสนอความสามารถระดับ 5G ของชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Snapdragon 855 ที่รองรับการทำงานอย่างเต็มรูปแบบ

ก่อนปิดท้ายด้วยว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855 ตัวแรงนี้ที่รองรับชิป 5G เครื่องแรก จะเป็นสมาร์ทโฟนของทาง OPPO นี่แหละ อื้อหือออ ! สุด ๆ ไปเลย แต่ตรงนี้ก็ยังไม่ได้ประกาศเพิ่มเติมอีกนั่นล่ะครับว่าจะเป็นรุ่นไหนและเมื่อไหร่ แต่เชื่อได้เลยว่าตัวท็อปสุดแบบนี้คงเป็นซีรีส์ไหนไปไม่ได้นอกจากซีรีส์ Find แน่ ๆ ครับ

ก็ถือว่าเป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เน้นชัดและเจาะกลุ่มได้อย่างชัดเจนเลยสำหรับงาน OPPO Innovation Event 2019 นี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ Get Closer เพราะทั้งกล้องที่ซูมได้เยอะระดับนี้ตอบโจทย์การใช้งานของเรา ๆ อย่างแน่นอน หรือจะเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่กำลังจะมาในเร็ว ๆ นี้เราคงได้เห็นการเคลื่อนไหวของ OPPO อย่างต่อเนื่องแน่นอนในปีนี้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของมือถือ 5G รอติดตามได้เพิ่มเติมจากงาน MWC 2019 วันที่ 25 ..นี้ครับผม สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ.TechXcite คงต่อลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับผม :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite