แอลจี คว้ารางวัล Cannes Silver PR Lions

ทีมงานTechXcite | 5 ก.ค. 2553 10:30:44

5017

VIEWS ทีมงานTechXcite

แอลจี คว้ารางวัล Cannes Silver PR Lions

แอลจี คว้ารางวัล Cannes Silver PR Lions
จากแคมเปญ Lollipop Love Story
ยอดเยี่ยมด้วยซีรี่ย์ออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่สร้างกระแสตอบรับจากวัยทีนอย่างท่วมท้น

PR001


กรุงเทพฯ 2 กรกฎาคม 2553 – บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความสำเร็จระดับโลก ส่งแคมเปญ Lollipop Love Story คว้ารางวัล Silver PR Lions จากเวที Cannes Lions International Advertising Festival ซึ่งเป็นการประกวดความคิดสร้างสรรค์ด้านสื่อสารการตลาดที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ตอกย้ำความเป็นผู้นำของแอลจีในด้านกิจกรรมการตลาดแบบออนไลน์ของเมืองไทย

คุณสมศักดิ์ อธิศัยตระกูล ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “Lollipop Love Story เป็นแคมเปญแรกของประเทศไทยที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่กลุ่มผู้ใช้ในรูปแบบซีรี่ย์ออนไลน์ และได้ผลตอบรับเกินความคาดหมายทั้งด้านยอดขายของ LG Lollipop และผู้เข้าชมซีรี่ย์ผ่านทางเว็บไซต์ที่มีจำนวนถึงกว่าหนึ่งล้านคน จึงทำให้แคมเปญนี้ได้รับรางวัล Silver PR Lions ซึ่งเป็นแคมเปญเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลในสาขานี้ จากจำนวน 600 แคมเปญประชาสัมพันธ์ที่ส่งเข้าประกวดจากทั่วโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของแอลจีในการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และกิจกรรมการตลาดสู่ผู้บริโภค”  

PR002


หลังจากเปิดตัว LG GD580 Lollipop มือถือฝาพับสีสันสดใส ที่มีฟังก์ชั่นสร้างสรรค์ภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอ LED เพื่อใช้สื่อความหมายแทนคำพูด แอลจีได้ริเริ่มแคมเปญ Lollipop Love Story ขึ้น เพื่อสื่อสารฟังก์ชั่นดังกล่าวสู่กลุ่มเป้าหมายอายุระหว่าง 15-20 ปี ในรูปแบบซีรี่ย์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของนักเรียนไทยและนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเกาหลี โดยใช้ LG GD580 Lollipop เป็นตัวดำเนินเรื่อง ทั้งนี้จุดเด่นของแคมเปญคือความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอภาพอนิเมชั่นบนหน้าจอ LED อันเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ให้กลายเป็นการสื่อภาษาแนวใหม่  และเป็นจุดขายสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้ทุกคนต้องนึกถึง จนได้รับความนิยมไปทั่วในกลุ่มวัยรุ่น โดยซีรี่ย์ Lollipop Love Story ได้ทยอยแพร่ภาพผ่านทางเว็บไซต์ www.lge.com/th/lollipop จำนวน 5 ตอน ความยาวตอนละ 3 นาที ซึ่งนับเป็นกิจกรรมการตลาดรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำก่อนในประเทศไทย

ด้วยเนื้อหาที่โดนใจ และการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ทำให้แคมเปญ Lollipop Love Story ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ด้วยจำนวนผู้เข้าชมซีรีย์มากถึง 1 ล้านคนภายในเดือนแรก และเว็บไซต์ของแคมเปญยังมีผู้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกว่า 230,000 คน อีกทั้งยังสร้างกระแสความสนใจในกลุ่มผู้ใช้สื่อออนไลน์ โดยมีการพูดถึงซีรี่ย์เรื่องนี้ในบล็อกต่างๆ มากถึง 10,000 ครั้ง ซึ่งทั้งหมดนับว่ามีส่วนสำคัญในการสร้างความรับรู้และความชื่นชอบผลิตภัณฑ์ จนทำให้มือถือ LG GD580 Lollipop มียอดขายมากถึง 100,000 เครื่องภายในเดือนแรกที่มีการเปิดตัว นอกจากนี้กลุ่มผู้ใช้ในสังคมออนไลน์ยังให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการถามถึง LG GD580 Lollipop สีอื่นๆ ที่จะนำเข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติม แอลจีจึงเตรียมแนะนำผลิตภัณฑ์สองสีใหม่คือสีเขียวและสีแดงในเร็วๆ นี้ เพื่อตอบสนองเสียงเรียกร้องของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คุณสมศักดิ์ อธิศัยตระกูล กล่าวด้วยว่า “ปัจจุบันมีโทรศัพท์มือถือมากถึง 2,400 รุ่นในตลาด แต่ LG GD580 Lollipop สามารถสร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่งจนมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ เพราะแคมเปญ Lollipop Love Story ได้มีส่วนในการนำเสนอฟังก์ชั่นหลักสู่กลุ่มผู้ใช้ ในรูปแบบซีรี่ย์ที่เข้าใจง่ายและมีเนื้อหาที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย โดยเห็นได้จากจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงมากสำหรับแคมเปญภายในประเทศเช่นนี้ รางวัลระดับโลกที่แอลจีได้รับ ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายามในการพัฒนาตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่ง และสร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้แก่วงการอยู่เสมอ”

ทั้งนี้ Cannes Lion International Advertising Festival นับเป็นการประกวดความคิดสร้างสรรค์ด้านการสื่อสารการตลาดที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ.2497 และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง เนื่องจากกระบวนการตัดสินที่เข้มงวดโดยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทเอเจนซี่ชั้นนำ โดยในปีนี้มีผลงานจำนวน 22,500 ชิ้นส่งเข้าร่วมการประกวดดังกล่าว ซึ่งแบ่งรางวัลทั้งหมดออกเป็น 13 สาขา ตามรูปแบบการสื่อสารการตลาดที่แตกต่างกัน โดย PR Lions เป็นการประกวดในสาขาการประชาสัมพันธ์

สำหรับแคมเปญ Lollipop Love Story สร้างสรรค์โดยบริษัท แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และซีรี่ย์ออนไลน์กำกับโดยคุณนิธิวัฒน์ ธราธร ผู้กำกับชื่อดังจากเรื่อง Season Change และ หนีตามกาลิเลโอ