ย้อนรอยนวัตกรรม OPPO เปิดตัวในงาน MWC ที่ผ่านมาเขาเปิดตัวอะไรบ้าง แล้วปีนี้จะมีไฮไลท์อะไรอีก !!

เฮียแม็พ | 23 ก.พ. 2562 00:02:31

1194

VIEWS เฮียแม็พ

ย้อนรอยนวัตกรรม OPPO เปิดตัวในงาน MWC ที่ผ่านมาเขาเปิดตัวอะไรบ้าง
แล้วปีนี้จะมีไฮไลท์อะไรอีก
!!

OPPO ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมไม่แพ้แบรนด์อื่นเลย ทั้งในเรื่องของดีไซน์, ฟังค์ชั่นการใช้งาน รวมไปถึงกล้องที่มาแรงมาก ๆ และในปีนี้ทาง OPPO ก็เตรียมจะเผยโฉมนวัตกรรมใหม่อีกครั้งกับ OPPO Innovation Event 2019 ในวันที่ 23 ..นี้ ณ กรุงบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน รวมถึงนำเทคโนโลยีไปร่วมโชว์ในงาน MWC 2019 ด้วยเช่นกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าทาง OPPO นั้นเป็นพันธมิตรคนสำคัญของงาน Mobile World Congress หรือ MWC มาอย่างต่อเนื่อง เพราะมักจะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ มาโชว์ในงานนี้แทบจะทุกปี สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก ซึ่งในปีนี้ก็คงรอเผยความว้าวให้เราได้รับชมกันอีกเช่นเคย

แต่ก่อนที่เราจะได้เห็นว่าในปีนี้มีอะไรบ้าง ขอย้อนรอยกันหน่อยว่าที่ผ่านมา OPPO เปิดตัวนวัตกรรมอะไรมาบ้างในงาน MWC ท่านผ่านมาเนอะ พร้อมแล้ว มาติดตามกันไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ :D

 

MWC 2014 เผยโฉมสมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้ !

เริ่มต้นด้วยสุดยอดนวัตกรรมที่หลายคนตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ในช่วงนั้นกับ OPPO N1 สมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้รุ่นแรก ที่ทาง OPPO นำมาเผยโฉมอย่างเป็นทางการในงาน MWC 2014 เป็นครั้งแรก และเปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์จริง ๆ ในปีนั้น

 

โดย OPPO N1 นั้นก็เป็นสมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้ที่รวมเอาดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว บวกกับการใช้งานกล้องหลักตัวเดียวแต่สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง แก้ปัญหากล้องหน้าคุณภาพต่ำในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้เราได้สร้างสรรค์มุมมองใหม่ ๆ ของการถ่ายภาพได้ด้วยองศาการหมุนที่กว้างถึง 206 องศาอีกด้วย

 

และในงานยังมีการส่งทีเซอร์ของ OPPO Find 7 สมาร์ทโฟนเรือธงสุดเลื่องลือออกมาสร้างความว้าวให้กับเรา ๆ ได้อีกด้วย

 

MWC 2015 กล้องหมุนได้แบบอัตโนมัติ !

หลังจากที่เปิดตัวกล้องหมุนได้รุ่นแรกและสร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากกับ OPPO N1 ถัดมาอีก 2 ปีทาง OPPO ก็ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่างกล้องหมุนได้อัตโนมัติ พร้อมทั้งเปิดตัวสมาร์ทโฟน OPPO N3 ออกมาจริง ๆ ในปีนั้นด้วยเช่นกัน

สำหรับ OPPO N3 ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นในเรื่องของกล้องหมุนได้แบบอัตโนมัติ ที่มาเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพที่เคยมีไปอย่างน่าสนใจ พร้อมทั้งสร้างความแปลกใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนที่มีกลไกแตกต่าง และเป็นภาพจำของเจ้านวัตกรรมให้กับทาง OPPO ได้เลยทีเดียว

MWC2016 SuperVOOC ถือกำเนิด !

ในปี 2016 ถือว่าเป็นการประกาศก้าวสำคัญของระบบชาร์จไวของ OPPO หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากกับระบบ VOOCFlash Charge ทาง OPPO ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาระบบชาร์จของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเปิดตัว SuperVOOC ระบบชาร์จที่ไวที่สามารถชาร์จแบตฯสมาร์ทโฟน 2500 mAh จาก 0 - 100% ภายใน 15 นาทีในตอนนั้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นเทคโนโลยีที่นำมาใช้กันอยู่ทุกวันนี้บน OPPO Find X Lamborghini Automobili Edition และ OPPO R17 Pro นั่นเองครับ

ซึ่งในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีชาร์จไว SuperVOOC นี้ก็ถือว่าเป็นระบบชาร์จไวบนมือถือที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยกำลังไฟสูงสุดถึง 50W (10V5A) พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมาให้ถึง 5 ขั้นด้วยกัน เร็วและปลอดภัยขนาดนี้ต้องของ OPPO เท่านั้นครับผม !

MWC 2017 เปิดตัวเทคโนโลยีซูม 5 เท่า ไม่เสียรายละเอียด !

ข้ามมาที่ปี 2017 ทาง OPPO ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการซูมบนกล้องสมาร์ทโฟนแบบ Periscope หักเหแสงเข้ามาในมุมกล้องแบบ 90 องศา ช่วยให้สามารถซูมได้ไกลถึง 5X โดยที่ไม่เสียรายละเอียดและตัวเลนส์กล้องก็ไม่นูนออกมาจากตัวเครื่องมากเท่าไหร่อีกด้วย

ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมกล้องที่ยอดเยี่ยมมากในปีนั้น เพราะยังไม่มีแบรนด์ไหนสามารถชูนวัตกรรมกล้องที่ซูมได้มากกว่า 2X เลยในปีนั้น

 

ปี 2018 นวัตกรรมกล้องเพียบ ส่งต่อมาถึงปีนี้ !

ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาทาง OPPO จะไม่ได้มีนวัตกรรมไปโชว์ในงาน MWC 2018 แต่ในปีที่ผ่านมาเราคงได้เห็นแล้วว่ามีของใหม่ออกมาเพียบไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ห่างหายไปนานอย่าง Find Series กับ OPPO Find X เรือธงที่มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องซ่อนได้ ทีสุดแห่งนวัตกรรมในปีที่ผ่านมา

รวมไปถึงความสามารถกล้องแบบใหม่ที่ติดมาให้ใช้บน OPPO R17 Pro กับ Ultra Clear Engine และ Ultra Night Mode ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนของมือถือนั้นเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นกว่าเดิม !

 

MWC 2019 ปีนี้มีอะไรใหม่มานำเสนอ !?

ร่ายเรื่องนวัตกรรมใหม่ของ OPPO ในปีก่อน ๆ มายาวพอสมควร มาปิดท้ายที่ปีนี้ เรามาวิเคราะห์คร่าว ๆ กันหน่อยว่าเราจะได้เห็นอะไรในปีนี้บ้างเนาะ ก่อนอื่นต้องบอกว่าปีนี้ OPPO นั้นจัดอีเว้นท์แยกขึ้นมาเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ ใช้ชื่อว่า OPPO Innovation Event 2019 ซึ่งจะรวบรวมเองนวัตกรรมใหม่ ๆ มาให้ยลโฉมกันในงานนี้ก่อนที่จะนำเสนออีกครั้งในงาน MWC 2019 นี้ ซึ่งรอบนี้ก็มีการส่งทีเซอร์และข้อมูลคร่าว ๆ ของนวัตกรรมที่เราจะได้เห็นจากงานนี้ออกมาแล้วประกอบไปด้วย

เทคโนโลยีซูม 10X แบบไม่เสียรายละเอียด !

เทคโนโลยีนี้มันคืออะไร ? อย่างที่เราได้เกริ่นมาก่อนหน้านี้แล้วว่า OPPO นั้นเคยเปิดตัวเทคโนโลยีซูม 5X แบบไม่เสียรายละเอียดไปแล้วในงานปี 2017 แต่น่าเสียดายที่ไม่มีโปรดักต์จริง ๆ ออกมา ในปีนี้ก็เป็นการก้าวกระโดดไปอีกครั้งเพราะสามารถทำการซูมได้ถึง 10X แบบ lossless zoom แทนเลย

แล้วมันซูมได้ไกลแค่ไหน ? ถ้ายังมองไม่ออกว่า 10X นี่มันขนาดไหน ลองชมตัวอย่างจากภาพด้านบนนี้กันก่อนเลย จะเห็นว่า 1X นั้นเราสามารถมองเห็นโบสถ์ Sagrada Familia ได้เต็มทั้งโบสถ์ แต่พอเราซูมเข้าไปแบบ 10X ก็จะเห็นรายละเอียดของตวโบสถ์ได้แบบใกล้สุด ๆ แถมรายละเอียดยังไม่แตกด้วย นี่แหละข้อดีของระบบซูม 10X แบบไม่เสียรายละเอียดครับ

โดยกลไกของระบบซูมนี้คาดว่าจะใช้เทคนิคเดียวกับตอน 5X นั่นแหละครับคือใช้เป็น Periscope แนวขวางหักเหกับแสง เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดแม้จะซูมเข้าไปแบบสุด ๆ ขนาดนั้น บวกกับการประมวลผลร่วมกับซอฟต์แวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Ultra Clear Master ด้วยนั่นเอง

ระบบสแกนลายนิ้วมือบนจอแบบใหม่ที่กว้างกว่าเดิม !

อีกสิ่งที่จะมีมาโชว์ในงานนี้แน่ ๆ ก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือบนจอแบบใหม่หรือที่ทาง OPPO ใช้ชื่อเรียกว่า Wide Zone Optical Fingerprint ซึ่งจะสามารถใช้งานเซ็นเซอร์บนหน้าจอได้มากกว่าเดิมถึง 15 เท่า รวมไปถึงใช้งานการสแกนพร้อมกัน 2 นิ้วเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการจัดการแอปต่าง ๆ อีกด้วย

มือถือ 5G มาแน่ !

อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือสมาร์ทโฟน 5G ที่ทาง OPPO ก็มีการพูดถึงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในปีนี้เราคงได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างแน่นอน บวกกับที่ล่าสุดทาง OPPO ได้ลงนามข้อตกลงสิทธิบัตรร่วมกับทาง Ericsson เป็นที่เรียบร้อย เราคงได้เห็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G อย่างเป็นทางการจาก OPPO เร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอนครับ

 

OPPO เปลี่ยนไปแล้ว !

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคโนโลยีมากมายของ OPPO ที่ผ่านมา เรียกว่าจัดเต็มเข้าสู่นวัตกรรมที่มากขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งในปีนี้ OPPO ก็จะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ มาให้เราได้ว้าวกันอีกอย่างแน่นอน เริ่มต้นจากงาน OPPO Innovation 2019 นี้ก่อนเลย แล้วพบกันวันที่ 23 ก.พ.นี้ ทางทีมงาน TechXcite เกาะติดเตรียมรายงานให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ :D