ดูแต่ตา มืออย่าต้อง!! เมื่อช่างภาพตั้งกล้องดักถ่ายเสือดำ จนเกิดเป็นภาพอันทรงพลัง!!

กู๊ดดรีม | 14 ก.พ. 2562 10:58:19

2601

VIEWS กู๊ดดรีม

ดูแต่ตา มืออย่าต้อง!! เมื่อช่างภาพตั้งกล้องดักถ่ายเสือดำ จนเกิดเป็นภาพอันทรงพลัง!!

ดูแต่ตา มืออย่าต้อง!! เมื่อช่างภาพตั้งกล้องดักถ่ายเสือดำ จนเกิดเป็นภาพอันทรงพลัง!!

 การถ่ายภาพสารคดีนับเป็นงานที่หินที่สุดของการถ่ายภาพ ความยากของมันคือการทำงานโดยไม่เหยียบเข้าไปในพื้นที่ชีวิตประจำวัน แล้วรักษาความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด รวมไปถึงเรื่องของความเสี่ยงอันตรายและคุณภาพของเครื่องมือก็ต้องพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีของเครื่องมือถ่ายภาพพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความสะดวกและ ถนุถนอมความเป็นธรรมชาติ และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศเคนยา 

โดย Burrard-Lucas ช่างภาพได้ทำการตั้งกล้องเพื่อแอบถ่ายเสือดำ โดยเปิดเผยว่าใช้อุปกรณ์ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Camtraptions ซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังกล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลสคุณภาพสูง แฟลชสองถึงสามตัว โดยตั้งกล้องไว้ในเส้นทางของสัตว์ที่ต้องการเป็นเวลาหลายวันถึงหลายสัปดาห์ เพื่อรอถ่ายภาพสัตว์ที่เข้าถึงยาก โดยเทคนิคนี้ยังช่วยในการสร้างแสงแบบสตูดิโอเพื่อจับภาพสัตว์ให้โดดเด่นในเวลากลางคืน และนี่ก็คือภาพที่ได้

โดยความงดงามของเสือดำในเวลากลางวันจะไม่สามารถมองเห็นลวดลาย ที่ซ่อนอยู่ภายใต้หนังสีดำสนิทที่ปกคลุมอยู่ได้ แต่การถ่ายด้วยกล้องอินฟราเรดในเวลากลางคืนสามารถดึงความงามที่ซุกซ่อนอยู่ภายในให้ปรากฎเป็นลายดอกกุหลาบได้อย่างงดงามและทรงพลัง และนี่ก็เป็นอุปกรณ์และการจัดวางตำแหน่งในการทำงานในครั้งนี้ มืออาชีพสุดๆ 

การถ่ายภาพสารคดีนับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเหล่าช่างภาพ ที่นอกหนือจากภาพถ่ายแล้วยังได้ประสบการณ์อันสุดแสนพิเศษ ซึ่งสิ่งสำคัญของการถ่ายภาพคือต้องไม่เข้าไปทำลาย รบกวน หรือเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ เพื่อรักษาสมดุลและสิ่งแวดล้อมที่ดีให้ยังคงอยู่ไว้นานเท่านาน

Source: Borepanda