ล้ำไปอีก! Google Map AR ก้าวเข้าสู่การนำทาง 3D เสมือนจริง ไม่มีหลงชัวร์!!

กู๊ดดรีม | 11 ก.พ. 2562 11:12:24

1103

VIEWS กู๊ดดรีม

ล้ำไปอีก! Google Map AR ก้าวเข้าสู่การนำทาง 3D เสมือนจริง ไม่มีหลงชัวร์!! 

Google Map ถือเป็นอีกหนึ่งแอพพลิชั่นจำเป็น ที่มีอยู่ทุกเครื่องบนสมาร์ทโฟน เพื่อใช้ในการนำทาง สำรวจเส้นทางการจราจร หรือการแนะนำเส้นทางที่ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าความแม่นยำและประสิทธิภาพของ Google Map ในปัจจุบันจะอยู่ในมาตรฐานที่ค่อนข้างดีแล้ว แต่อาจจะด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปบวกกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จึงทำให้ Google Map พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยการนำเทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยในการทำงานเพื่อการนำทางเสมือนจริง โดยฟังก์ชั่นการทำงานจะยังคงเป็น Google Map เพียงแต่ใช้ GPS 3 มิติ มาเป็นตัวช่วยเพื่อความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

โดยในส่วนของฟังก์ชั่นนี้ยังอยู่ระหว่างการทดสอบเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ซึ่งก็มีเรื่องของความกังวลอยู่บ้าง อย่างเช่นหากผู้คนจดจ่ออยู่กับ GPS จนรบกวนชีวิตประจำวัน หรืออาจเกิดอันตรายจากการเดินชนกัน เมื่อคนเราโฟกัสในหน้าจอมือถือมากกว่าสิ่งรอบข้าง และเรื่องของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะพัฒนาให้ฟังก์ชั่นนี้ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ให้มากที่สุด

โดยเชื่อว่าหากมีการพัฒนาจนสามารถนำมาใช้จริงๆได้แล้ว จะเป็นประโยชน์อย่างมากในเรื่องความแม่นยำของการนำทางและเปลี่ยนเรื่องราวของการเดินทางให้เป็นเรื่องที่สนุกมากยิ่งขึ้น  

Source: Engadget