เพียงกระซิบ! Bose เตรียมอวดเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่สามารถประมวลผลตัดเสียงรบกวนบนรถอย่างชาญฉลาด!

กู๊ดดรีม | 11 ม.ค. 2562 15:11:34

1432

VIEWS กู๊ดดรีม

เพียงกระซิบ! Bose เตรียมอวดเทคโนโลยีสุดล้ำ
ที่สามารถประมวลผลตัดเสียงรบกวนบนรถอย่างชาญฉลาด! 

เสียงรบกวน! หนึ่งปัญหาสร้างความน่าหงุดหงิดรำคาญใจ ที่เกิดขึ้นบนรถ ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่หลายคนรู้สึกเสียสมาธิ ไม่สบายใจ แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีการขจัดเสียงรบกวน หรือออกแบบรถที่มีโครงสร้างในการลดเสียงให้เบาลงอย่างไรก็ยังไม่สามารถขจัดเสียงได้เงียบสนิท โดยล่าสุดเป็นคิวของ Bose ที่ต้องการนำเทคโนโลยีที่ช่วยลดเสียงรบกวนจากหูฟัง พัฒนาไปยังการช่วยขจัดเสียงบนรถอย่างอัจฉริยะ

สำหรับวิธีการทำงานจะมีซอฟต์แวร์ประมวลผลสัญญาณไมโครโฟนและระบบเสียงในตัวรถเพื่อควบคุมเสียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยจะมีมาตรวัดความเร่งที่ติดตั้งบนตัวถังรถ วัดการสั่นสะเทือนที่เป็นต้นตอของเสียง ข้อมูลนี้จะใช้ในการคำนวณสัญญาณ ส่งผ่านลำโพงเพื่อลดเสียงรบกวนนั้น ซึ่งไมโครโฟนที่อยู่ภายในห้องโดยสารจะคอยตรวจสอบระดับเสียงเพื่อช่วยให้ระบบสามารถปรับสัญญาณควบคุมเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดบนพื้นผิวถนนที่แตกต่างกัน

สำหรับตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ในกระบวนการพัฒนายานพาหนะเพื่อติดตั้งเทคโนโลยี QuietComfort ถึงแม้ Bose มีความโดดเด่นและชื่อเสียงในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนในหูฟังแต่รถยนต์มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างและซับซ้อนกว่าจึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการทดลอง ซึ่งคาดการณ์ว่าเจ้าตัวรถเทคโนโลยี QuietComfort นี้จะอยู่ในรูปแบบของการผลิตภายในสิ้นปี 2564

Source: theverge