Article : ทดสอบกล้อง Realme 2 Pro มือถือราคาประหยัดที่กล้องเด่นกว่าที่คิด !!

เฮียแม็พ | 3 ม.ค. 2562 21:10:44

3972

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทดสอบกล้อง Realme 2 Pro มือถือราคาประหยัดที่กล้องเด่นกว่าที่คิด !!

Article : ทดสอบกล้อง Realme 2 Pro มือถือราคาประหยัดที่กล้องเด่นกว่าที่คิด !!

สมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้ก็มาพร้อมกับสเปคและการใช้งานที่ครอบคลุมมากขึ้นเรื่อยๆ และในบรรดาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดทั้งหลายก็เริ่มมีฟีเจอร์ต่างๆเข้ามาจนเรียกว่าใช้งานได้คุ้มค่าพอๆกับรุ่นใหญ่ๆเลยล่ะ อย่าง Realme 2 Pro สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่เรายกให้เป็น "สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าแห่งปี" กันไปเลยทีเดียว เพราะทั้งสเปคภายในและรูปลักษณ์ภายนอก ถ้าเทียบกันแล้วก็ถือว่าสุดคุ้มจริงๆ แต่นอกจากเรื่องนั้นแล้ว ในส่วนของกล้องก็ดูจะเป็นจุดเด่นหลักของสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาแบบนี้เช่นกัน เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ที่ความสามารถเพียบ เรามาดูกันดีกว่าครับว่าความสามารถเพียบที่ว่านี้มีอะไรบ้าง :D

กล้องหลังคู่มี AI Scene Recognition ด้วย !

เริ่มด้วยด้วยโหมดการถ่ายแบบง่ายๆกับ Auto กันก่อนเลย ในส่วนของซอฟต์แวร์จะมีระบบ AI Scene Recognition หรือระบบการจัดแจงซีนแบบที่เราคุ้นเคยนี่แหละครับ บน Realme 2 Pro สามารถแยกแยะภาพได้กว่า 21 หมวดหมู่ ทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงามโดยที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากเลย แค่เล็งให้ตัวกล้องวิเคราะห์และเลือกซีนขึ้นมาแบบในภาพนี้เลยครับ

ตัวอย่างภาพจากโหมด Auto เห็นได้ชัดเลยว่าตัวภาพที่ได้นั้นออกมาสวยงามดีทีเดียว ด้วยการปรับแต่งของ AI ที่ช่วยให้สีสันนั้นดูสดขึ้นในภาพที่ท้องฟ้าสว่างกับซีน Blue Sky, พระอาทิตย์ตกด้วย Sun Rise & Sunset, หรือจะเป็นพวกดอกไม้ก็สวยงามตามท้องเรื่องเลยครับ :D

Auto HDR ใช้งานง่ายสวยแม้ย้อนแสง !

นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีโหมด Auto HDR มาให้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพในที่ย้อนแสงหรือภาพที่มืดๆได้ดียิ่งขึ้น เพราะตัวกล้องจะมีการถ่ายภาพในหลายๆสภาพแสงแล้วเอามาประมวลผลภาพรวมให้ได้แสงที่สมดุลไม่สว่างจ้าหรือมืดจนเกินไปครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากการเปิด HDR เห็นได้ชัดว่าแสงที่ได้นั้นเกลี่ยกันได้อย่างดี อย่างในภาพที่มีคนและแสงด้านหลังค่อนข้างจ้า ตัว HDR ก็ช่วยในการเก็บแสงที่ได้ออกมาครบถ้วนทีเดียว หน้าคนไม่มืดฉากหลังยังเด่นอยู่ด้วย

ฟิลเตอร์ก็มีให้เปิดแล้วถ่ายได้เลยไม่ต้องแต่งต่อแล้ว !

นอกจาก Auto ที่จัดแจงให้ทุกอย่างแล้ว บนกล้องของ Realme 2 Pro นี้ยังมีฟิลเตอร์ให้ปรับแสงอีกกว่า 10 แบบ เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพดูคุมโทนมากขึ้น เราสามารถมาเลือกเพิ่มเติมได้ที่ไอคอน 3 วงกลมที่ข้างๆไอคอนรูปคนนี้ได้เลย อยากได้โทนแบบจัดจ้านหรือโทนแบบวินเทจๆหน่อยก็ปรับได้ตามสะดวกเลยล่ะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์ ทั้งหมดที่ถ่ายมานี้ไม่มีการปรับแต่งเพิ่มเติมจากแอปอื่นๆเลย จะเห็นว่าฟิลเตอร์ที่ให้มาในเครื่องนั้นเพียงพอต่อการใช้งานเป็นอย่างดีครับ เลือกปรับความสวยได้โดยไม่ต้องเพิ่งแอปแยกเลย แถมยังเป็น Preview แบบเรียลไทม์ เล็งสีแบบไหนไว้กดถ่ายออกมาก็แบบนั้นเลยครับ สวยๆกันไป

Portrait ก็มีถ่ายคนละลายฉากหลังสวย

มัวแต่ถ่ายวิวเพลินไปหน่อย มาต่อกันที่คุณสมบัติที่จะได้ใช้กล้องคู่อย่างเต็มๆสักที แน่นอนว่าฟีเจอร์ที่เราจะพูดถึงต่อไปก็คือการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait Mode นั่นเอง ในการถ่ายภาพ Portrait บนรุ่นนี้ก็ใช้งานได้ง่ายครับ เปิดขึ้นมาแล้วเล็งถ่ายได้เลย มุมมองไม่ต่างจากโหมดปกติ มีเอฟเฟกต์ของแสงให้เลือก 5 แสงคือ

  • Natural Light แสงธรรมชาติ
  • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
  • Monotone Light แสงแบบขาว-ดำ
  • Rim Light แสงแบบย้อนแสง
  • Bi-Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีฟ้าและสีแดง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ในโหมดภาพบุคคลนี้ Realme 2 Pro ก็ทำได้ดีทีเดียว การตรวจจับแบบกับการตัดฉากหลังทำได้เนียนตา แถมยังได้คุณสมบัติการปรับใบหน้าต่างๆให้เนียนมากขึ้นไปอีก มีเอฟเฟกต์แสงมาช่วยเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

Expert Mode ก็มี ปรับค่าเองได้ด้วย !

อีกหนึ่งจุดที่ทำได้ดีมากในรุ่นนี้ก็คือ Expert Mode หรือโหมด Manual นั่นเอง ตรงนี้เราสามารถปรับค่าต่างๆได้เองทั้ง White Balance, EV, ISO, Shutter Speed, รวมถึงระยะโฟกัสด้วย ทำให้เราสามารถเก็บภาพต่างๆได้มากกว่าที่เคย

**แต่เน้นย้ำนิดหน่อยโหมดนี้จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องด้วยนะจ๊ะ**

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Expert อย่างที่บอกไปครับว่าเราวสามารถเก็บภาพในแนวอื่นๆได้มากกว่าแบบ Auto ทั่วไป และด้วยตัวฮาร์ดแวร์กล้องที่ดีอยู่แล้ว การปรับค่าต่างๆก็ทำได้ดีทีเดียวครับ สามารถเลือก Shutter Speed ได้นานสุดถึง 16 วินาที, ลด ISO ได้ต่ำสุดที่ 22 อีกต่างหาก ถือว่าเป็นฮาร์ดแวร์ที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้เลยล่ะ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลเซลฟี่แจ่ม

ในส่วนของกล้องหน้าให้มาที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้เนียนพร้อมระบบ AI Beauty และมีพวก AI HDR มาให้เลือกแบบ Auto จะเซลฟี่ย้อนแสง, เซลฟี่หน้าเนียนทำได้หมดครับ หรืออยากได้ภาพแบบหน้าชัด-หลังเบลอจากกล้องหน้าก็เลือกเปิดได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่ากล้องหน้าก็ครบเช่นกันครับ :D

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Realme 2 Pro

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับความสามารถกล้องของ Realme 2 Pro เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว กับมือถือราคาไม่ถึง 7,000 บาทแบบนี้ ได้ทั้งกล้องหลังคู่คุณสมบัติเยี่ยมจะถ่ายวิวถ่ายคนก็สวยไปหมด หรือจะเป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงที่เซลฟี่ได้สวยเนียนพร้อมกับ AI Beauty ได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ที่ Lazada และ True !

สำหรับ Realme 2 Pro ตอนนี้ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อย โดยจะมีวางจำหน่าย 2 รุ่นความจุ 4GB + 64GB กับทาง Lazada และ 8GB + 128GB ที่ True Shop กับราคาค่าตัวตามนี้ครับ

Realme 2 Pro 4GB + 64GB = 6,590 บาท

Realme 2 Pro 8GB + 128GB = 8,990 บาท

และพิเศษสำหรับเพื่อนๆที่ซื้อ Realme 2 Pro รุ่น 4GB + 64GB ในช่วงวันที่ 2 - 4..นี้ จะสามารถซื้อได้ในราคาเพียง 5,990 บาทเท่านั้นผ่าน Lazada เพื่อนๆที่สนใจคลิกได้จากลิ้งก์ด้านล่างเลยครับ

สีฟ้า https://goo.gl/pUAEkv

สีดำ https://goo.gl/QrtVPK

และปิดท้ายอีกเช่นเคย ฝากรีวิวของ Realme 2 Pro ไว้ด้วย สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลด้านอื่นนอกจากกล้องในบทความนี้ก็กดเข้าไปอ่านรีวิวฉบับเต็มของ Realme 2 Pro ได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับผม :D

อ่านรีวิว Realme 2 Pro ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite