Mobile : ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนแห่งปี 2018 จากทรรศนะทีมงาน TechXcite !!

เฮียแม็พ | 27 ธ.ค 2561 14:49:44

13956

VIEWS เฮียแม็พ

Mobile : ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนแห่งปี 2018 จากทรรศนะทีมงาน TechXcite !!

Mobile : ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนแห่งปี 2018 จากทรรศนะทีมงาน TechXcite !!

สิ้นปีแบบนี้แน่นอนว่าบทความที่จะเขียนสรุปส่งท้ายปีได้ดีที่สุดคงไม่พ้นการคัดเลือกหรือตามหาสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในปีที่ผ่านมาในหลายๆด้าน ซึ่งในปีนี้ก็มีสมาร์ทโฟนที่ผ่านมือ เฮียแม็พ. TechXcite มามากมายหลากหลายรุ่น วันนี้ก็เลยอยากจะมาสรุปให้หน่อยละกันครับว่าในแต่ละด้าน มีรุ่นไหนที่เราถูกใจมากที่สุด เผื่อจะเป็นการช่วยตัดสินใจสำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่แบบนี้ เอาล่ะ ! มาเริ่มกันเลยครับบบ :D

สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าแห่งปี 2018 !

เริ่มต้นด้วยสมาร์ทโฟนราคาประหยัดสุดคุ้มค่าแห่งปีกันก่อนเลย ในปีนี้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดนั้นเปิดตัวมาอย่างมากมาย และสเปคหรือความสามารถก็ถือว่าทำได้ดีจนเราไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงระดับหมื่นบาทกันแล้ว ซึ่งรางวัล "สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าแห่งปี 2018" นี้ตกเป็นของ Realme 2 Pro ไปนั่นเอง

Realme 2 Pro

สำหรับ Realme 2 Pro ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่เพิ่งจะมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้เอง แต่ด้วยความโดดเด่นของรูปลักษณ์ที่ดูเหมาะกับวัยรุ่นที่ต้องการความสวยพรีเมี่ยมในราคาที่ไม่สูงมากนัก รวมไปถึงสเปคภายในที่จัดเต็มแบบที่เรียกว่าชนกับรุ่นหมื่นต้นๆได้อย่างสบาย ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว หน่วยประมวลผลตัวฮอตฮิต Snapdragon 660 AIE, แรม 4GB, ความจุ 64GB, แบตเตอรี่ 3500 mAh, กล้องหลังคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล ทั้งหมดที่ว่ามานี้เคาะราคาค่าตัวมาเพียง 6,590 บาท แถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษกับทาง Lazada ในช่วง Flash Sale อีก ทั้งหมดนี้ ทางเราจึงยกให้ Realme 2 Pro ได้รางวัล "สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าแห่งปี 2018" ไปเลยครับ !!

อ่านรีวิว Realme 2 Pro ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนสำหรับการทำงานยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 !

ต่อมาด้วยสมาร์ทโฟนสำหรับการทำงานที่ครบครันที่สุดในปี 2018 นี้ ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนของเรานั้นสามารถใช้งานต่างๆได้ครบคลุมกว่าเดิม ด้วยความสามารถบวกกับสเปคที่อัปเกรดสูงขึ้นในทุกๆวัน ซึ่งไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นคนใช้สมาร์ทโฟนในการทำงานอย่างจริงจังกันมากขึ้นในชีวิตประจำวัน เราเลยมีรางวัล "สมาร์ทโฟนสำหรับการทำงานยอดเยี่ยม" ในปีนี้ขึ้นมา และผู้ที่ได้รางวัลนี้ไปครองก็คือ…Samsung Galaxy Note 9 นั่นเองครับ !!

Samsung Galaxy Note 9

แน่นอนว่า Galaxy Note Series นั้นถูกออกแบบมาให้คนที่ต้องการใช้งานที่ครอบคลุมเป็นหลัก เหมาะกับการทำงานอย่างจริงจังหรืองานแนวสร้างสรรค์ต่างๆเพราะว่ามาพร้อมกับจุดเด่นที่หารุ่นอื่นเทียบยากกับ ปากกา S Pen ซึ่งบน Note 9 นี้ก็เพิ่มความสามารถของปากกาเข้ามาอย่างน่าสนใจ ทั้ง S Pen Remote ที่สามารถสั่งงานแอปสำคัญๆได้จากตัวปากกาเอง หรือความสามารถในการจดๆขีดๆเขียนๆได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง หน้าจอขนาดใหญ่, แบตเตอรี่ความจุเยอะบวกกับสเปคภายในที่อัปเกรดขึ้นมาจนทาง Samsung ยกคำว่า Galaxy Note ที่ทรงพลังที่สุดให้เลยทีเดียว ทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆสำหรับรางวัล "สมาร์ทโฟนสำหรับการทำงานยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" แล้วล่ะครับ

อ่านรีวิว Samsung Galaxy Note 9 ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปี 2018 !

ทำงานกันจริงจังไปแล้ว ถ้าต้องเล่นหรือดูคอนเทนต์บันเทิงๆแบบจัดเต็มล่ะ ? รุ่นไหนเหมาะ ในปี 2018 นี้จะเห็นว่าหลายๆแบรนด์ก็ยังคงเน้นไปที่การทำงานด้านมัลติเมียเป็นสำคัญไม่แพ้กันเพราะมือถือเดี๋ยวนี้ก็เป็นเสมือนเครื่องเล่นพกพาที่ทำได้แทบทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมหนักๆ แต่ในมือถือทั้งหมดที่ได้รีวิวมาในปีนี้มีรุ่นหนึ่งที่โดดเด่นและเตะตาเรามากถ้าจะให้พูดถึงเรื่องความบันเทิงแบบนี้ และรางวัล "สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปี 2018" จะเป็นของใครไปไม่ได้เลยนอกจาก Huawei Mate 20 X นั่นเอง !!

Huawei Mate 20 X

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Mate นั้นออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการการใช้งานที่ครอบคลุมทั้งขนาดหน้าจอขนาดใหญ่และแบตเตอรี่ที่จุใจ แต่ปีนี้ทาง Huawei ก็ได้ออกรุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอจัดเต็มแบบสุดๆอย่าง Mate 20 X กับขนาดใหญ่ถึง 7.2 นิ้ว แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีไปไว ตัวหน้าจอใหญ่จริงแต่ขนาดตัวเครื่องไม่ถึงกับมหึมาเท่าแต่ก่อน และไม่ใช่แค่หน้าจอใหญ่อย่างเดียวรุ่นนี้ถึงได้รางวัลไป เพราะจุดเด่นหลักของปีนี้อย่างการเล่นเกม Mate 20 X ก็มีสเปคภายในที่เร็วแรง พร้อมระบบระบายความร้อนชั้นเลิศ, ลำโพงคู่ Stereo เบ็ดเสร็จทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็สรุปจบให้เลยว่า Huawei Mate 20 X รุ่นนี้ จัดว่าเป็น "สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปี 2018" ไปได้เลย อย่างไม่ต้องสงสัยครับ !!

อ่านรีวิว Huawei Mate 20 X ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนดีไซน์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 !

ปี 2018 นี้เราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่เน้นดีไซน์ที่แปลกใหม่ก็ออกมากันหลากหลายเลยทีเดียว เริ่มด้วยหน้าจอที่มีการปรับทรงของติ่งบนจอได้อย่างหลากหลายมากขึ้น หรือจะเป็นฝาหลังที่มีสีสันใหม่ๆ รวมไปถึงเทคนิคการไล่เฉดสีที่แทบทุกแบรนด์ทำกันหมดเลยในปีนี้ แต่ถ้าให้พูดึถงเรื่องดีไซน์ที่โดดเด่นเตะตาเราจริงๆ และโดยรวมทำได้สวยที่สุดกับรางวัล "สมาร์ทโฟนดีไซน์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" นี้ผู้ที่ได้รับรางวัลจากเราไปก็คือ OPPO R17 Pro นั่นเอง !!

OPPO R17 Pro

ใช่แล้วครับ สำหรับเรื่องดีไซน์ในปีนี้ OPPO มาโดดเด่นจริงๆ ทั้งในเรื่องของการไล่เฉดสีบนฝาหลังซึ่งบน R17 Pro นี้ก็โดดเด่นด้วยสีสันที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วยสีม่วงและฟ้ามาผสมกันตรงกลาง พร้อมยังปรากฏสัญลักษณ์เป็นรูปตัว S สวยๆที่เราจะเห็นได้บนสมาร์ทโฟนไม่กี่รุ่นในปีนี้เลย เรียกว่าตรงนี้ก็กินใจเราได้เยอะแล้ว ยังมีแถมด้วยความลงตัวของผิวสัมผัสและหน้าจอ Waterdrop Screen ทรงหยดน้ำที่ได้รับความนิยมในปีนี้อย่างมากอีกด้วย รวมๆแล้ว OPPO R17 Pro ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องมากๆในเรื่องดีไซน์ในปี 2018 นี้เลย จนเราต้องยกรางวัล "สมาร์ทโฟนดีไซน์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" ให้ไปเลยจ้า !

อ่านรีวิว OPPO R17 Pro ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 !

มาถึงรางวัลที่หลายคนคงอยากทราบกันแล้วกับ รางวัล "สมาร์ทโฟนกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" เพราะปีนี้เทรนด์หลักๆยังคงหนีไม่พ้นเรื่องของกล้อง ที่มีหลากหลายรุ่นเปิดตัวมาเพื่อจะชิงพื้นที่สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปดีที่สุดอยู่ตลอดๆ และเทคโนโลยีก็ใส่กันมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกล้องความละเอียดสูง, โหมดกล้องขั้นเทพใช้งานไม่ต้องเพิ่งขาตั้ง, กล้องหลากหลายระยะ เพิ่มกล้องกันมาจนมากถึง 4-5 กล้องไปแล้วก็มี แต่รุ่นที่เราได้ทดสอบมาจริงๆแล้วตอบได้เลยว่าครบที่สุดในปีนี้ที่คู่ควรกับรางวัล "สมาร์ทโฟนกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" นั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Huawei Mate 20 Pro นั่นเอง !!

Huawei Mate 20 Pro

ปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของ Huawei จริงๆถ้าพูดถึงในเรื่องกล้อง เพราะเมื่อช่วงต้นปี Huawei เปิดตัว P20 Series สมาร์ทโฟนที่เด่นเรื่องกล้องอย่างมากจนใครๆก็ชื่นชมกันอย่างล้นหลาม มาช่วงปลายปี Huawei ส่ง Mate 20 Pro เรือธงที่เด่นในเรื่องกล้องขึ้นมาอีก ด้วยการใช้เลนส์กล้อง 3 ตัว 3 ระยะ จะถ่ายทั้งภาพปกติ, ถ่ายระยะซูม หรือมุมกว้างที่โดดเด่นเหนือใครๆ พร้อมทำงานร่วมกับ AI ได้อย่างยอดเยี่ยม จึงสรุปได้เลยว่า Huawei Mate 20 Pro นั้นเป็น "สมาร์ทโฟนกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2018" ไปเลยครับบ !!

อ่านรีวิว Huawei Mate 20 Pro ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนยอดนวัตกรรมแห่งปี 2018 !

อีกหนึ่งรางวัลที่มักจะต้องมีทุกปีก็คือเรื่อง "สมาร์ทโฟนยอดนวัตกรรมแห่งปี 2018" เพราะในแต่ละปีแต่ละแบรนด์ก็มักจะมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆมาสู่ตลาดให้เราได้ว้าวกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งในปีนี้ก็เห็นว่ามีอยู่หลายรุ่นที่เดียว แต่ถ้าเห็นแล้วรู้สึกถึงความนวัตกรรมใหม่ๆจริงๆเลยก็คงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนเรือธง 2018 ของทาง OPPO กับ OPPO Find X นั่นเอง !

OPPO Find X

ด้วยความว้าวของเทคโนโลยีที่พัฒนามากว่า 4 ปีของ OPPO Find X ทำให้ได้สมาร์ทโฟนสุดล้ำรุ่นนี้ออกมา ด้วยความคิดแหวกแนวที่จะใช้ซ่อนกล้องหรือติ่งบนหน้าจอให้ได้หน้าจอแบบเต็มที่สุด OPPO จึงใช้ระบบ Stealth 3D Cameras ซ่อนกล้องไว้ภายใต้ตัวเครื่อง และสามารถเลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้ด้วยมอเตอร์ถ้าจะใช้งาน ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ว้าวมากๆ และตอบโจทย์ปัญหาที่กำลังเจออยู่บนสมาร์ทโฟนหน้าจอติ่งในปีนี้ได้อย่างดี ทำให้ OPPO Find X นั้นรับรางวัล "สมาร์ทโฟนยอดนวัตกรรมแห่งปี 2018" ไปเลยครับผม !

อ่านรีวิว OPPO Find X ได้ที่นี่

สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018 !

ปิดท้ายด้วยรางวัลใหญ่ที่สุด "สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018" ที่มีผู้ท้าชิงรางวัลนี้มากมาย จากความคิดเห็นที่ได้ทดสอบรีวิวกันมาหลายต่อหลายรุ่นในปีนี้ มีสมาร์ทโฟนที่เข้าตาเรามากมาย ทั้งโดดเด่นด้วย ดีไซน์ การใช้งาน รวมถึงลูกเล่นต่างๆด้วย และรางวัล "สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018" ที่ผมยกให้ก็คือ…

Huawei Mate 20 Pro !

ก็ถือว่าน่าจะตรงใจใครหลายๆคนสำหรับรางวัล "สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018" นี้กับ Huawei Mate 20 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของทาง Huawei ที่ดูจะครบในหลายๆด้านมาก ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ที่สวยเด่น, สเปคที่เร็วแรงด้วย Kirin 980 พร้อมจะตอบสนองการใช้งานของเราได้อีกยาว, กล้องที่ยอดเยี่ยมเก็บครบทุกช่วงและสภาพแสง, รวมถึงแบตเตอรี่ที่อึดสุดๆในบรรดาเรือธงและยังมีระบบชาร์จไวที่เร็วอันดับต้นๆ เทคโนโลยีต่างๆก็จัดว่าเป็นขั้นสุดของปีนี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

และทั้งหมดนี้จึงทำให้ผมยกให้ Huawei Mate 20 Pro เป็น "สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018" ด้วยความครบครันรอบด้านมากที่สุดในปีนี้แล้วจริงๆครับ :D

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับรายชื่อ สมาร์ทโฟนแห่งปี 2018 จากเว็บไซต์ TechXcite ของเรา มีตรงใจเพื่อนๆอยู่บ้างไหมเอ่ย ? ปีนี้ก็ถือว่าเป็นอีกปีที่แข่งขันกันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว เชื่อว่าในปีหน้าคงมีอะไรมาให้ได้ลุ้นกันอีกเพียบแน่นอน สำหรับปีนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ก็คงต้องฝากไว้เท่านี้ ไว้พบกันใหม่ในปีหน้ากับ #มือถือ2019 นะครับ สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite