บริษัทหลายร้อยแห่งในจีนสนับสนุนเงินพนักงานซื้อ Huawei และโดนลงโทษถ้าซื้อ iPhone

MheeYokLoh | 25 ธ.ค 2561 21:15:07

2186

VIEWS MheeYokLoh

บริษัทหลายร้อยแห่งในจีนสนับสนุนเงินพนักงานซื้อ Huawei และโดนลงโทษถ้าซื้อ iPhone

บริษัทหลายแห่งในจีนช่วยสนับสนุนเงินพนักงาน หากซื้อ Huawei แต่ถ้าซื้อ iPhone โดนลงโทษ

จากประเด็นความขัดแย้งของสหรัฐ และจีน รวมถึงการคดีความของ CFO Huawei ในแคนาดา ซึ่งประเด็นเหล่านั้นเราจะไม่พูดถึงกันมากครับ แต่จากสาเหตุดังกล่าว ทำให้หลายบริษัทในจีนสนับสนุนให้ลูกจ้างซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เป็นรุ่นที่เป็นแบรนด์ในประเทศ แทนที่การซื้อสมาร์ทโฟนจากสหรัฐอย่างเช่น iPhone นั่นเอง

หนึ่งในซัพพลายเออร์ของ Huawei ให้ข้อมูลว่า บริษัทไม่ได้มีปัญหาหากลูกจ้างจะใช้ Apple iPhone แต่หากมีพนักงานคนไหนอยากซื้อมือถือใหม่ที่ผลิตจากบริษัทในจีนโดยเฉพาะ Huawei โดยบริษัทจะสนับสนุนเงินส่วนหนึ่งเป็นค่าเครื่องใหม่ให้เลยฟรีๆ ซึ่งจากข้อมูลของ Nikkei Asian ระบุว่าจะมีทั้งการช่วยค่าเครื่อง 10%, 20% หรือบางครั้งสนับสนุนถึง 100% (เรียกว่าแจกเครื่องกันไปเลยดีกว่าแบบนี้)

นอกจากนี้ยังมีหลายบริษัทในจีนที่มีมาตราการอย่างหนัก หากเจอลูกจ้างใช้ iPhone ยกตัวอย่างเช่น การยึดไอโฟนเสีย จากนั้นก็ไล่พนักงานออก, บางที่ก็จะเป็นการปรับเงิน, หรือแม้แต่บริษัทผลิตน้ำเมารายหนี่ง หากพนักงานนำใบเสร็จการซื้อมือถือ Huawei มาแสดง จะได้รับเครื่องดื่มผสมแอลกดฮอล์กลับบ้านไปฟรีๆ เลยด้วย

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลสหรัฐเคยประกาศเตือนพันธมิตรให้ระวังมือถือ Huawei เพราะเกรงกลัวการดักจับข้อมูลลับของบริษัทในสหรัฐ ซึ่งก็ยังไม่มีข้อเท็จจริงระบุเป็นหลักฐานชัดเจน อย่างไรก็ตามคงต้องตามดูกันต่อไปของสองประเทศยักษ์ใหญ่นี้ครับ ยังเดาไม่ถูกเหมือนกันว่าสงครามการค้านี้จะจบเช่นไรเหมือนกัน

source: phonearena