Preview : OPPO F9 สีใหม่ Jade Green เขียวหยกโทนใหม่ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว ของขวัญปีใหม่ที่หลายคนคู่ควร !!

เฮียแม็พ | 21 ธ.ค 2561 15:28:37

25122

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : OPPO F9 สีใหม่ Jade Green เขียวหยกโทนใหม่ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว ของขวัญปีใหม่ที่หลายคนคู่ควร !!

Preview : OPPO F9 สีใหม่ Jade Green เขียวหยกโทนใหม่ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว ของขวัญปีใหม่ที่หลายคนคู่ควร !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เอไม่ใช่สิ รุ่นพิเศษสีใหม่จาก OPPO ที่ส่งตรงมาในช่วงต้อนรับปีใหม่กันเลยกับ OPPO F9 Jade Green เวอร์ชั่นพิเศษที่ออกมาเป็นอีกตัวเลือกในช่วงสิ้นปีแบบนี้หลังจากที่ส่ง 3 สี 3 สไตล์ออกมาก่อนหน้านี้ และแน่นอนว่าสีใหม่มาแบบนี้เราจะไม่มีพรีวิวให้เพื่อนๆเห็นภาพชัดๆก็คงไม่ได้เนอะ วันนี้ก็เลยจะมาพรีวิวเจ้า OPPO F9 Jade Green นี้ให้เห็นถึงความหยกดูสักหน่อยว่าตัวจริงจะสวยเลอค่าแค่ไหน เอามาแกะกล่องกันเลยครับ ! :D

แกะกล่องกันเล้ย !

เริ่มต้นที่ตัวกล่องกันก่อนแบบทุกที เชื่อว่าหลังจากดูภาพด้านบนหลายคนคงเกิดความสงสัย ว่าไหนบอกว่าจะพรีวิว Jade Green ทำไมไปเอากล่อง Starry Purple มาล่ะ อันนี้ไม่ต้องแปลกใจไปครับ เพราะหน้ากล่องของ F9 สีพิเศษจะเป็นสี Starry Purple ทั้งหมด (เช่นเดียวกับตอนสี Twilight Blue ที่หน้ากล่องเป็นสีแดง Sunrise Red) เพราะฉะนั้นเวลาไปซื้อไม่ต้องตกใจถ้าพนักงานหยิบกล่องหน้าตาแบบนี้มาให้นะครับ :P

ส่วนตัวสีจะมีระบุไว้ที่ด้านหลังกล่องแทน เช็คได้เลยระบุไว้แบบนี้นะจ๊ะ Jade Green ชัดๆ

อ่าหายสงสัยเรื่องกล่องกันไปแล้วเนอะ มาต่อกันที่อุปกรณ์ภายในกล่องกันต่อ สำหรับ OPPO F9 สี Jade Green นี้ก็ให้อุปกรณ์ภายในมาเหมือนกับตอนสีปกติทุกประการ มีมาให้ 7 อย่างดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO F9 Jade Green
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
 • เคสซิลิโคนใส
 • สาย Micro-USB (รองรับ VOOC Flash Charge)
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ (รองรับ VOOC Flash Charge)
 • หูฟัง
 • เข็มจิ้มถาดซิม

เช่นเดียวกันครับ ฟิล์มกันรอยมีติดมาให้ตั้งแต่แกะกล่องเลย พร้อมใช้ตัวเคสที่แถมมาก็เป็นแบบใส ไม่มีสีอะไรมารบกวนความสวยงามของตัวเครื่องนะครับ :D

ยลโฉมกันดีกว่า สีใหม่ไฉไลแค่ไหนน้า !?

ได้เวลายลโฉมตัวเครื่องจริงของ OPPO F9 Jade Green สักที ไม่ต้องดูด้านหน้าให้เสียเวลา จับพลิกดูข้างหลังทันทีที่แก่เครื่องออกจากกล่อง แว้บแรกที่เห็นถึงกับต้องอุทานในใจเลยครับว่า "เอ้ย สวยว่ะ" ตัวสี Jade Green นั้นแน่นอนถ้าแปลตรงๆก็คือสีเขียวหยกนี่แหละครับ เลยมีความไล่สีแบบสว่างๆจากขาวลงมาที่เขียวแบบละมุนๆหน่อย ไม่ใช่เขียวเข้มจัดๆหรือเขียวอ่อนจนเกินไป

OPPO F9 : Twilight Blue, Sunrise Red, Starry Purple

ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีที่แปลกตาดีในสมาร์ทโฟนปีนี้ที่เรามักจะเห็นสีโทนเข้มๆไม่ก็สดจัดจ้านไปเลย อย่างสี Jade Green นี้ก็บอกเลยว่าให้อารมณ์ที่แตกต่างจาก 3 สีแรกไปคนละทางเลย อย่างตอน Sunrise Red กับ Twilight Blue เราจะเห็นว่ามีความสดและคมเข้มพร้อมความแพรวพราวของฝาหลังด้วยลายแบบกลีบดอกไม้ ส่วนตอน Starry Purple ก็มาในเชิงลึกลับน่าค้นหากับโทนสีม่วงเข้มๆ

แต่พอเรามาเจอโทนสว่างที่ดูนวลๆของ Jade Green ที่มีทั้งสีขาวตัดกับสีเขียวหยกดูหรูหราแบบนี้ก็ดูลงตัวไปอีกแบบ แถมยังมีการใส่ตัวกลิตเตอร์เข้าไปที่ตัวฝาหลังด้วยทำให้ความหยกของฝาหลังนั้นมีความละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และส่วนที่สำคัญที่ช่วยให้ตัวเครื่อง OPPO F9 Jade Green มีความหรูหราออกแนวราชวงศ์จีนมากขึ้นไปอีกก็คือกรอบเครื่องที่ใช้สีทองตัดกันได้อย่างดีนี่แหละครับ ให้ความรู้สึกถึงหยกเลอค่าที่ฝังอยู่บนสมาร์ทโฟนดีไซน์ยอดเยี่ยมรุ่นนี้จริงๆครับ

ในส่วนของสีทองที่ขอบตัวเครื่องบนรุ่นนี้หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าทองมากมันอาจจะดูปลอมไปหน่อยรึเปล่า ตรงนี้อยากให้ดูกันเน้นๆอีกทีครับ เพราะสีทองที่กรอบเครื่องนี้มีความทองที่กำลังดี ไม่ทองอร่ามจนเกินไป ออกเงินๆด้วยซ้ำ มองแบบนี้แล้วคงถูกใจใครที่อยากได้ความสวยที่ไม่เว่อจนเกินเหตุแล้วนะจ๊ะ :D

ตัวกรอบยังมีความโค้งมนให้จับถือได้แบบไม่บาดมือมากนัก ปุ่มกดต่างๆวางไว้ในตำแหน่งที่เราคุ้นเคย มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่มุมซ้ายและปุ่ม Power ที่ด้านขวาตัวเครื่อง

พอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องเหมือนเคย ในรุ่น F9 นั้นจะใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB มีช่องหูฟัง 3.5 มม.และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่มุมซ้ายนี้นี่แหละครับ

เอ้า ! มัวแต่ดูรอบๆเครื่องนานไปหน่อย มาดูที่ด้านหน้าบ้าง ในส่วนของด้านหน้านั้นอาจจะไม่แตกต่างจากสีอื่นๆนัก เพราะตัวกระจกด้านหน้ายังคงเป็นสีดำเหมือนเดิมอยู่ ตัวหน้าจอมาพร้อมขนาด 6.4 นิ้ว พร้อมติ่งแบบหยดน้ำที่เรียกว่าทำให้การแสดงผลหน้าจอนั้นเต็มตาเอามากๆ ยังคงเป็นรูปแบบติ่งที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเพราะดูสมมาตรและไม่กวนสายตาเราเท่าไหร่ แถม F9 นี่ก็เป็นต้นตำรับของจอแบบนี้อีกด้วยนะ

หน้าจอแสดงผลทำได้สวยดีมาก สีสันนั้นสดกำลังดีเลย แต่ถ้าอยากให้เข้ากับตัวเครื่องกว่าเดิม แนะนำเลยครับเลือกใช้ Wallpaper ที่ชื่อ The Green Beach ที่มีมาให้เครื่องดูครับ เข้ากับสีตัวเครื่องอย่างมากครับ ทีนี้ก็เนียนๆได้แล้วนะ

ขนาดตัวเครื่องยังคงทำให้เรารู้สึกเหมาะมือเช่นเคย ด้วยความบางที่ 7.99 มม.ของตัวเครื่องบวกกับวัสดุงานประกอบที่ดูพรีเมี่ยม และน้ำหนักราวๆ 169 กรัมไม่มากเกินไป OPPO F9 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่อยากจะหยิบขึ้นมาใช้งานบ่อยๆนะ

แต่ถึงจะบอกว่าด้านหน้าเป็นสีดำไปหมดก็เถอะ ตัวกรอบเครื่องที่เป็นสีทองแบบพอประมาณนี้ เมื่อวางเครื่องแบบทั่วๆไปก็จะได้อารมณ์สีดำของกระจกหน้าจอตัดกับกรอบสีทองที่ดูดีไปอีกแบบ ต่างจากด้านหลังที่มีสีโทนสว่าง ทำให้รู้สึกว่าสีสันของ OPPO F9 Jade Green นั้นมีมิติใช้ได้เลยทีเดียวครับ

สีใหม่อีกหนึ่งทางเลือกต้อนรับปีใหม่ !

ก็ถือว่าเป็นอีกสีที่น่าสนใจมากๆสำหรับ OPPO F9 Jade Green สำหรับใครที่ต้องการความสดใหม่ของสีสัน นอกจาก 3 สีหลักที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ รอบนี้ก็ออกมาในโทนสว่างให้เราได้เลือกกันอีกสักสี เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่กำลังเล็งหามือถือใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้จริงๆครับ :D

สเปค OPPO F9

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (อัตราส่วน 19.5:9)
 • ซีพียู MediaTek Helio P60 Octa-core2.0GHz
 • จีพียู Mali-G72 MP3
 • แรม 6GB
 • ความจุ 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลังคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล f/1.8
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับ ซิม
 • รัน Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.2

ไหนๆก็ไหนๆสรุปสเปคของ OPPO F9 กันอีกรอบละกันเนาะ ในเรื่องสเปคของรุ่นนี้ก็เด่นด้วยหน่วยความจุที่เยอะให้แรมมามากถึง 6GB และความจุ 64GB รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกหรือ Micro-SD ด้วย, หน่วยประมวลผลเป็นรุ่นกลางที่เน้นการใช้งานได้ครอบคลุม Helio P60, และทีเด็ดจริงๆก็คือเรื่องของแบตเตอรี่กับระบบชาร์จที่ได้ VOOC Flash Charge ตามสโลแกนที่เราคุ้นเคย ชาร์จ 5 นาที คุยได้ 2 ชม.!!

โดนเด่นด้วยหน้าจอหยดน้ำ !

จุดเด่นของ OPPO F9 นอกจากเรื่องสีสันและดีไซน์ที่แปลกตาแล้ว ก็ยังมีเรื่องหน้าจอทรงหยดน้ำหรือ Waterdrop Screen นี่แหละ ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนรุ่นกลางนี้มีดีไซน์ด้านหน้าที่โฉบเฉี่ยวใช่ย่อย เพราะมีการลดตัวติ่งบนหน้าจอจากที่ใหญ่ๆมาเหลือเล็กนิดเดียว แถม OPPO F9 นี้ยังเป็นรุ่นบุกเบิกตลาด เป็นรุ่นแรกที่ใช้ดีไซน์หน้าจอแบบนี้เลยก็ว่าได้ครับ :D

แน่นอนว่าในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีด้วยความที่ติ่งบนหน้าจอมีอยู่น้อยนิดเวลาดูคอนเทนต์แบบเต็มจอก็จะให้รายละเอียดที่ครบกว่าและไม่รบกวนสายตาเวลาใช้งานมากเท่าไหร่ด้วย

Android 8.1 ครอบทับด้วย ColorOS 5.2

ในส่วนของซอฟต์แวร์การใช้งานของ OPPO F9 Jade Green นี้ก็มาพร้อมกับระบบ Android 8.1 Oreo ครอบทับมาด้วย ColorOS 5.2 เรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับรุ่นเรือธงเลย ความสามารถต่างๆก็ได้มาครบหมด ทั้งความลื่นไหลของ UI หรือฟีเจอร์ด้านการปรับแต่ง

ตัว SmartBar ที่เป็นเอกลักษณ์ใหม่ของ ColorOS 5.2 นี้ก็มีติดมาให้ใช้บน F9 Jade Green นี้ด้วย เป็นทางลัดที่ให้เราได้เข้าถึงแอปหรือเมนูต่างๆได้ง่ายขึ้นจากมุมจอตรงนี้เลยครับ

แรม 6GB เยอะจุใจ !

ในเรื่องของสเปคภายในอย่างที่บอกว่ารุ่นนี้เด่นในเรื่องหน่วยความจำภายในที่เป็นรุ่นราคาต่ำหมื่นแต่ให้แรมมามากถึง 6GB กันเลยทีเดียว เยอะแบบนี้ใช้งานจริงก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความหน่วงเวลาสลับแอปไปมาแล้วล่ะครับ เหลือใช้กันราวๆ 3.5 - 4GB กันเลยทีเดียว

มีระบบสแกนลายนิ้วมือมีพร้อม สแกนหน้าก็ได้ด้วย !

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยของ OPPO F9 นั้นก็ให้มาครบตามที่สมาร์ทโฟนระดับนี้ควรจะมีทั้ง ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง และระบบสแกนใบหน้าก็มีมาให้ใช้งานครบ ไม่ต้องห่วงว่าเครื่องสวยๆแบบนี้จะถูกตัดอะไรออกไปเนาะ :D

กล้องนี่ก็ไฮไลท์ !

เรื่องกล้อง OPPO ก็ไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว ซึ่ง OPPO F9 Jade Green นี้ก็มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ที่ความละเอียด 16 + 2 ล้านพิกเซล ใช้งานได้ดีทั้งในสภาพแสงปกติและแสงน้อยด้วยค่ารูรับแสง f/1.8 แถมด้วยความที่เป็นกล้องคู่ยังสามารถใช้ถ่ายโหมด Portrait หน้าชัด-หลังเบลอได้อีกด้วยนะจ๊ะ

พร้อมเอฟเฟกต์แสงให้เลือกปรับอีก 5 แบบดังนี้

 • Natural Light แสงธรรมชาติ
 • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
 • Monotone Light แสงแบบขาว-ดำ
 • Rim Light แสงแบบย้อนแสง
 • Bi-Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีฟ้าและสีแดง

VOOC Flash Charge คุณค่าที่มือถือ OPPO คู่ควร !

ปิดท้ายด้วยคุณสมบัติเด่นของรุ่นนี้หลังจากที่เราได้ยินสโลแกนมาจนติดหูกับระบบชาร์จที่ "ชาร์จ 5 นาที คุยได้ 2 ชม." ชาร์จไว ชาร์จปลอดภัยด้วยระบบการป้องกันภายในว่า 5 ขั้นตอน มือถือเดี๋ยวนี้แบตเตอรี่ก็เป็นส่วนสำคัญ ไม่อยากเสียเวลาชาร์จนานๆต้อง VOOC Flash Charge เลยครับผม !

 

ว่าแล้วก็อะ ไปบิ๊วกับเพลงนิดหนึ่งละกัน "ชาร์จ 5 นาที คุยได้ 2 ชม." เพลงมาาา !!

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 22 ..นี้

ปิดท้ายกับโปรโมชั่นของ OPPO F9 Jade Green สีพิเศษนี้ที่ตอนนี้ก็วางขายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้กับราคา 10,990 บาทแบบจำนวนจำกัด (Limited Edition)

สรุปให้เลย !

สำหรับ OPPO F9 Jade Green ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนดีไซน์สวยโดดเด่น แปลกตาไม่ซ้ำใคร หรือกำลังเล็งๆ OPPO F9 ในสีที่ดูซอฟต์ลงกว่าเดิม ตอนนี้โอกาสมาถึงแล้ว จะซื้อเป็นมือถือเครื่องใหม่ให้ตัวเองในช่วงปีใหม่นี้ก็ดีเลิศ หรือจะซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาลแบบนี้ก็ไม่ธรรมดา เนาะ ! :D

รีวิวฉบับเต็มอ่านได้ที่นี่ !

หรือถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอาสีไหนดี การใช้งานจริงๆตอบโจทย์เรามากแค่ไหนสำหรับ OPPO F9 นี้ก็สามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มของเราเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ เขียนไว้ให้ละเอียดเลยล่ะ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว OPPO F9 ได้ที่นี่

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite