Hands On : Nokia 6.1 Plus สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์วันดีไซน์สวยในราคาไม่ถึง 10,000 บาท !!

เฮียแม็พ | 18 ก.ย 2561 15:30:09

11801

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : Nokia 6.1 Plus สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์วันดีไซน์สวย
ในราคาไม่ถึง
10,000 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ Nokia อย่าง Nokia 6.1 Plus หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nokia X6 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้นี่แหละ ซึ่งล่าสุดทาง HMD ประเทศไทยก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่นี้อย่างเป็นทางการในบ้านเราเรียบร้อย โดยรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์ที่ถือว่าเป็นรุ่นแรกของ Nokia ที่หันมาใช้ดีไซน์แบบหน้าจอติ่ง และยังรันด้วยระบบ Android One ที่คลีนสุดๆอีกต่างหาก หลังจากที่ลองจับมาคร่าวๆวันนี้ก็จะขอมาบรรยายความรู้สึกแบบ Hands On ให้อ่านกันสักหน่อยเนาะ :D

รูปลักษณ์ใหม่สวยน่าจับถือ

ในเรื่องของดีไซน์อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้มีการปรับดีไซน์ใหม่แบบที่ไม่เคยเห็นบน Nokia มาก่อน (แต่มีเห็นบนรุ่นอื่นอยู่บ้างละ :P)ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเต็มตามากขึ้นด้วยการตัดขอบออกไปและเพิ่มตัวติ่งบนหน้าจอเข้ามาให้เข้ากับเทรนด์ #มือถือ2018 นี้ ตัวหน้าจอของ Nokia 6.1 Plus นี้จะมีขนาดอยู่ที่ 5.8 นิ้วความละเอียด FHD+ ครับ

อัตราส่วนหน้าจอของรุ่นนี้จะเป็นแบบ 19:9 ให้จอยาวๆมาเลย แต่ด้วยตัวขอบหน้าจอนั้นถูกลดลงด้วยการดีไซน์ทำให้ตัวเครื่องดูไม่ใหญ่เทอะทะนัก ในเรื่องการแสดงผลก็ทำสีสันได้สวยสดดีทีเดียวครับ

ถึงแม้จะบอกว่ามีติ่งเข้ามาแต่ตัวติ่งบนหน้าจอนั้นก็มีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่จนล้นจอมากเท่าไหร่ มีความกว้างออกมาเล็กน้อยให้วางตำแหน่งของกล้องหน้าและลำโพงสนนทนาได้อยู่ครับ

ด้านล่างหน้าจอก็มีขอบเพียงเล็กน้อยพร้อมกับโลโก้ Nokia วางอยู่เด่นๆ ส่วนปุ่มกดต่างๆก็ไปไว้บนหน้าจอทั้งหมดเป็น On Screen Button

ขนาดตัวเครื่องมีความบางใช้ได้เลยพร้อมกับกรอบที่มีการทำโค้งไว้เล็กน้อยเพื่อให้จับถือได้อย่างสะดวกปุ่มกดจะวางอยู่ที่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมดทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อวางไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นแบบ USB Type-C และมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ตรงด้านล่างนี้ด้วยเนาะ

ส่วนช่องหูฟัง 3.5 ก็ยังติดมาให้อยู่วางตำแหน่งไว้ที่ด้านบนของตัวเครื่องเด่นๆแบบนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้หูฟังแบบ Type-C เนอะ

พลิกกลับมาดูด้านหลังจะเห็นถือความเรียบแต่หรูหราของฝาหลังด้วยวัสดุแบบกระจกสวยงามอย่างในภาพนี้เป็นสีขาว ตัวกระจกช่วยเพิ่มความสวยงามมากขึ้น ตัดกับความเรียบที่ทีเพียงโลโก้ Nokia สวยๆก็ดูโดดเด่นไม่น้อยครับ

ตัวเลนส์กล้องวางตำแหน่งอยู่ตรงกลางวางตั้งลงมาพร้อมไฟแฟลช และถัดลงมาอีกนิดจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยครับ

รวมๆแล้วรูปลักษณ์ของ Nokia 6.1 Plus ก็ถือว่าทำออกมาได้ตามสมัยนิยมจริงๆครับ ทั้งหน้าจอติ่งที่ก็ดูสวยดี บอดี้กรอบโลหะและกระจกหน้าหลังก็ลงตัวในการจับถือใช้ได้เลย สำหรับสีที่วางจำหน่ายในก็มีด้วยกัน 3 สีคือ ดำ (Gloss Black), ขาว (Gloss White) และน้ำเงินเข้ม (Gloss Midnight Blue) ครับ

สเปค Nokia 6.1 Plus

  • หน้าจอ IPS 5.8" FHD+ (19:9)
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon 636 Octa-core
  • แรม 4GB
  • ความจุ 64GB
  • รองรับ micro-SD สูงสุด 400GB
  • แบตเตอรี่ 3060mAh
  • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
  • กล้องหลัง 16 + 5 ล้านพิกเซล f/2.0 + f/2.4
  • รัน Android 8.1 Oreo (Android One)

ในส่วนของสเปครุ่นนี้ก็ให้มาแบบกลางๆพร้อมใช้งานด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 636, แรม 4GB, ความจุ 64GB ถือว่าเหมาะกับการใช้งานประมวลผลทั่วๆไปได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ตัวระบบปฏิบัติการแบบ Android One ที่คลีนๆมาด้วย ทำให้การทำงานนั้นลื่นไหลครับ

ระบบปฏิบัติการ Android One นาจา !

อย่างที่บอกไปครับว่ารุ่นนี้นั้นอยู่ในโครงการ Android One ทำให้ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ การอัปเดตต่างๆนั้นจะทำได้ดีอย่างที่ Google ต้องการให้เป็น รุ่นนี้รันมาด้วย Android 8.1 Oreo ได้รับประสบการณ์การทำงานที่ลื่นไหล ไม่มีแอป Bloatware เยอะๆมาทำให้เครื่องหนักบริการหลักๆใช้ของ Google ทั้งหมด แถมตัว Android One นั้นยังสามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่ได้ขั้นต่ำอีก 2 รุ่นด้วยนะ ซึ่งรุ่นนี้ทาง HMD ก็เคลมไว้ว่าจะได้อัปเดตเป็น Android 9.0 Pie ในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่วางจำหน่ายด้วยแหละ

จุดเด่นถ่ายกล้องหน้าหลังได้พร้อมกัน

อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือเรื่องกล้องเพราะว่าสามารถใช้งานกล้องหน้า-หลังได้พร้อมกันในการถ่ายภาพ, วิดีโอ หรือกระทั่ง Live ผ่านโซเชี่ยล ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น ส่วนกล้องหลังก็เป็นกล้องคู่ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วย Bokeh Effect ได้ครับ

วางจำหน่ายสัปดาห์หน้าราคา 8,990 บาท

ปิดท้ายกันที่เรื่องราคา Nokia 6.1 Plus ก็เคาะราคาค่าตัวมาที่ 8,990 บาท เตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์หน้านี้มีด้วยกัน 3 สี ดำ (Gloss Black), ขาว (Gloss White) และน้ำเงินเข้ม (Gloss Midnight Blue) ครับ

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite