Review: กระจกกันรอยแบบด้าน ทัชลื่นไร้รอยนิ้วมือ น่าลอง จาก Focus!

ป๋าเอก | 9 ส.ค. 2561 13:17:56 (อัพเดต 20 ส.ค. 2561 16:25:59)

24381

VIEWS ป๋าเอก

Review: กระจกกันรอยแบบด้าน ทัชลื่นไร้รอยนิ้วมือ น่าลอง จาก Focus!

:: Review: กระจกกันรอยแบบด้าน ทัชลื่นไร้รอยนิ้วมือ น่าลอง จาก Focus! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก อีกครั้งกับการรีวิวอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา โดยในวันนี้ผมได้มีโอกาสทดสอบการใช้งานของกระจกกันรอยรุ่นใหม่ล่่าสุดจาก Focus ซึ่งคราวนี้ไม่ได้มาเป็นกระจกใสเหมือนอย่างหลายๆรอบที่ผ่านมาแล้ว

แต่จะเป็นผลิตภัณฑ์กระจกกันรอยแบบด้านหรือ Matte ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยนึกถึงกันเท่าไหร่เวลาพูดถึงกระจกกันรอย แต่ขอบอกเลยว่านี่แหละคือความลงตัวของผม (และก็น่าจะอีกหลายๆคน) อยากให้มารวมกันอยู่ในกระจกกันรอยชิ้นเดียวมานานแล้ว…

ตรงนี้ต้องบอกไว้ก่อนครับว่าตามปกติแล้วผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการติดฟิล์มกันรอยแบบด้านมากกว่าแบบใส ซึ่งหลักๆนี่น่าจะเป็นเพราะผมไม่ชอบเห็นหน้าจอต้องเลอะเปรอะเปื้อนไปด้วยรอยนิ้วมือของตัวเอง ต้องมานั่งเช็ดตลอดเวลาให้หงุดหงิดใจ ที่สำคัญก็คือเวลาเล่นเกมส์มือถือเนี่ยผมว่าการทัชบนฟิล์มกันรอยแบบด้านนั้นลื่นไหลกว่าแบบใสเยอะเลยละ

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงเรื่องของการป้องกันหน้าจอมือถือของเราแล้วยังไงเสียกระจกกันรอยก็ย่อมปกป้องได้เต็มที่กว่าฟิล์มอยู่แล้ว ติดเพียงแค่ว่าส่วนใหญ่กระจกกันรอยก็เป็นแบบใสซึ่งไม่ค่อยจะโดนใจผมอีก (มีความย้อนแย้งกันชอบกล) นี่จึงเป็นที่มาที่ว่าโฟกัสมีจำหน่ายกระจกกันรอยแบบด้าน ซึ่งเพื่อนๆบางคนอาจจะไม่ค่อยทราบ เพราะร้านค้าไม่ค่อยสต๊อก จึงทำให้หาซื้อค่อนข้างยากมากๆ ผมเลยรู้สึกสนใจอยากจะขอลองสัมผัสด้วยตัวเองสักหน่อยว่ามันจะแจ่มว้าวได้ใจขนาดไหนครับ!

หน้าตาแพ็คเกจของกระจกกันรอยแบบด้าน เอาจริงๆหน้ากล่องก็อาจจะไม่ค่อยต่างจากรุ่นที่เป็นกระจกแบบใสมากนัก ต้องสังเกตตรงคำว่า Matte หรือแบบด้านที่ปะด้านหน้าตัวไม่ใหญ่มากนัก โดยจะมีให้เลือกซื้อหามาใช้งานทั้งรุ่น AF (ไม่เต็มจอ) และ FF (เต็มจอ) อีกจุดนึงที่ต้องสังเกตดีๆก็คือรุ่นสมาร์ตโฟนที่รองรับซึ่งจะเป็นสติกเกอร์สีขาวแปะไว้บริเวณมุมขวาครับ จะใช้กับมือถือยี่ห้อไหนก็เลือกซื้อให้ถูกรุ่นนะจ๊ะ

ส่วนวิธีการแยกแยะกระจกกันรอย Focus ว่าเป็นของแท้หรือไม่แท้ก็ไปสังเกตกันได้จากสติกเกอร์แบบ 3D ที่ติดไว้ก่อนแกะกล่องนั่นละครับ ถ้ามีตรงนี้ก็สบายใจได้เลยว่ามีของคุณภาพอยู่ในมือแล้วแน่ๆ

มาเริ่มกันที่อุปกรณ์ในกล่องของกระจกกันรอยแบบด้าน (ไม่เต็มจอ) Focus Tempered Glass Matte ก่อนก็แล้วกัน โดยจะประกอบด้วยกระจกกันรอยไม่เต็มจอแบบด้าน, ฟิล์มติดด้านหลังตัวเครื่อง, สติกเกอร์สำหรับดูดฝุ่นออกเวลาติดตั้ง และผ้าเช็ดทำความสะอาด ส่วนคู่มือการติดกระจกกันรอยจะอยู่ที่ด้านในกล่องนั่นละครับ

ส่วนของกระจกกันรอยเต็มจอแบบด้าน Focus Full Frame Matte นั้นก็จะคล้ายๆกันครับ โดยภายในก็จะมีตัวกระจกกันรอยเต็มจอแบบด้าน, ฟิล์มติดด้านหลังตัวเครื่อง, สติกเกอร์สำหรับดูดฝุ่นออกเวลาติดตั้ง และผ้าเช็ดทำความสะอาด เรียกได้ว่าต่างกันแค่ตรงกระจกกันรอยหลักเท่านั้นเอง

เอาละครับ เมื่อพร้อมแล้วก็มาลองติดกระจกกันรอยแบบด้านกันเลยดีกว่า โดยเราจะลองติดทั้งแบบเต็มจอและไม่เต็มจอนี่แหละ ซึ่งตัวที่ผมได้มาใช้งานนั้นจะเป็นรุ่นที่รองรับ iPhone จ้า

อันนี้ก็ต้องบอกเลยครับว่ากระจกกันรอยของ Focus นั้นยังคงเอกลักษณ์เหมือนเดิมคือติดได้ค่อนข้างง่าย คือเป็นมือใหม่หัดใช้ก็สามารถทำตามวิธีที่ให้มาได้เลย อย่างของกระจกเต็มจอนี่ก็แทบจะวางลงไปทับหน้าจอแล้วค่อยๆกรีดฟองออกอีกสักหน่อยแค่นี้ก็สวยแล้วครับ...

ติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ มาชมผลงานกันสักหน่อยกับกระจกกันรอยไม่เต็มจอ Focus Premium Tempered Glass แบบด้าน ติดมาแล้วสวยใช้ได้เลยแหละ

สำหรับกระจกกันรอยแบบไม่เต็มหน้าจอนั้นหลายคนอาจจะไม่ชอบกันเพราะรู้สึกว่าปกป้องหน้าจอได้ไม่เต็มที่ แต่อันที่จริงมันก็มีข้อดีของตัวเองนะครับนั่นคือในกรณีที่คุณต้องใช้งานร่วมกับเคสมือถือขนาดใหญ่ที่จะกินพื้นที่ขอบหน้าจอเข้ามา บางครั้งการใช้กระจกกันรอยแบบเต็มจอก็จะทำให้คุณใช้งานเคสสวยๆบางประเภทไม่ได้เพราะเคสอาจจะไปดันกระจกจนมีปัญหาเอาได้

ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือกระจกกันรอยแบบไม่เต็มจอโดยทั่วไปนั้นก็จะมีราคาวางจำหน่ายที่ค่อนข้างถูกกว่าแบบเต็มจออยู่แล้วด้วย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดนั่นละครับ

แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว ชอยส์ที่ผมจะเลือกเป็นอันดับแรกก่อนเสมอก็คือกระจกกันรอยเต็มจอแบบด้าน Focus Full Frame Matte อย่างที่เห็นกันอยู่นี่แหละครับ

แน่นอนว่ากระจกกันรอยแบบเต็มจอก็จะมีข้อดีตรงที่สามารถปกป้องหน้าจอได้แบบเต็มพื้นที่อย่างแท้จริง โดยจะเว้นเพียงแค่ช่องว่างให้กับกล้องหรือลำโพงเท่านั้น ซึ่งข้อดีก็คือหลายๆคน (รวมตัวผมเองด้วยละ) มองว่าเวลารับชมความบันเทิงหรือเล่นเกมส์นั้นก็จะไปได้แบบสุดขอบจริงๆ เพราะบางคนพอเห็นขอบกระจกกันรอยแบบไม่เต็มจอแล้วรู้สึกว่ามันดึงดูดสายตาเราไปจากหน้าจออยู่ตลอดเวลาจนรู้สึกรำคาญอยู่บ้างนั่นละ

และข้อดีสำหรับการใช้งานกลางแจ้งถือว่าจะได้ประโยชน์สุดๆ เพราะกระจกกันรอยแบบด้านจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้ดี จะทำให้หน้าจอดูง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพลิกจอหาทิศทางหลบแสงนั่นเองครับ

และก็แน่นอนครับว่าพอปกป้องหน้าจอได้มากกว่า ก็เพิ่มความสวยงามให้เพิ่มมากขึ้นไปอีกในตัว ยิ่งกับกระจกกันรอยของ Focus ที่ทำมาได้แนบเนียนกับตัวเครื่องสุดๆแล้ว เผลอๆหยิบขึ้นมามองผ่านๆหลายคนอาจจะคิดว่าไม่ได้ติดกระจกกันรอยบนหน้าจอด้วยซ้ำ!

ส่วนเรื่องของการรับชมความบันเทิงผ่านหน้าจอมือถือเมื่อติดตั้งกระจกกันรอยแบบด้านทั้ง 2 แบบ ก็ต้องยอมรับนะครับว่าความจัดจ้านของสีสันนั้นอาจจะถูกลดทอนลงไปบ้าง ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ของฟิล์มหรือกระจกแบบด้านทั่วไปอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้มากมายถึงขั้นว่าดูหนังหรือภาพถ่ายแล้วสีเพี้ยนไปเลยนะครับ

อย่าง Netflix ที่ผมดูอยู่ประจำนี่เรื่องสีสันบนหน้าจอยังดีงามเหมือนเดิม แต่ที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิมคือกระจกแบบด้านนั้นเวลาติดแล้วจะช่วยลดแสงจ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ลงมา เวลานั่งดูหนังหรือ YouTube ก็จะรับชมได้นานขึ้นโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้าดวงตาไปเสียก่อน ส่วนเรื่องการป้องกันริ้วรอยนั้นก็ไว้ใจได้เลยตามสไตล์กระจกกันรอยของ Focus อยู่แล้วครับ

แต่ที่ผมชอบมากเลยก็คือการเล่นเกมบนมือถือนี่แหละ เพราะหลังจากที่ติดกระจกกันรอยแบบด้านกับเครื่องแล้ว รู้สึกเลยว่าเวลาเล่นเกมแล้วมันยิ่งทัชลื่นขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่แอคชั่นเยอะๆอย่าง PUBG Mobile ซึ่งต้องอาศัยการควบคุมที่แม่นยำตลอดเวลา บอกเลยว่าทัชลื่นไม่รู้สึกติดขัดเวลาสัมผัสเลยละ

และที่สำคัญก็คือหลังจากการเล่นเกมอย่างหักโหมตามปกติแล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาถ้าเราจะเห็นรอยนิ้วมือเต็มไปหมดบนหน้าจอ แต่กับกระจกกันรอยแบบด้านเช่นนี้ก็เตรียมบ๊ายบายปัญหาชวนปวดหัวเหล่านี้ไปได้เลยครับ :)

ส่วนใครที่รู้สึกอยากจะได้กระจกกันรอยแบบด้านของโฟกัสมาใช้งาน แต่กลัวว่าจะมีแค่รุ่นที่รองรับเฉพาะของ iPhone เท่านั้นก็สบายใจกันได้ครับ เพราะทั้งกระจกกันรอยแบบด้านทั้งเวอร์ชั่นเต็มจอและไม่เต็มจอของโฟกัสนั้นมีวางจำหน่ายสำหรับใช้งานกับสมาร์ตโฟนแบรนด์ดังๆในตลาดมากมายเลยละครับไม่ว่าจะเป็น...

กระจกกันรอย Focus แบบด้าน (ไม่เต็มจอ) รองรับรุ่น

iPhone: iPhone 6, iPhone 6+, iPhone 7, iPhone 7+, iPhone 8, iPhone 8+, iPhone X

Samsung: Galaxy A5 2017, A7 2017, J2, J7, J5Prime, J7Prime, J5Pro, J7Pro

Oppo: A37F, F1S, R9s, R9s Plus, A57, A77

Vivo: Y53, V5 Plus, V5,V5 Lite

Huawei: Mate P10, Y5II, Y6II, GR5 2017, P10 Plus

กระจกกันรอย Focus แบบด้าน (เต็มจอ) รองรับรุ่น

iPhone: iPhone 6, iPhone 6+, iPhone 7, iPhone 7+, iPhone 8, iPhone 8+, iPhone X

อีกเรื่องที่เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับกระจกกันรอยแบบด้าน Focus Premium Tempered Glass ก็มาจากการที่ตัวกระจกเองนั้นติดใช้งานได้ง่ายมาก ไม่เหมือนสมัยก่อนที่จะติดทีก็ต้องไปพึ่งพาช่างผู้ชำนาญตามห้างร้านไอทีขนาดใหญ่ทั่วไป ดังนั้นความจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกเพื่อซื้อกระจกกันรอยมาใช้ก็ค่อยๆหายไปเพราะเดี๋ยวนี้ชอปปิ้งออนไลน์ สั่งปุ๊บคลิกปั๊บแป๊บเดียวก็ได้ของโดยไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อยเปล่าด้วยซ้ำ 

เอาเป็นว่าสำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อกระจกกันรอยแบบด้าน Focus Premium Tempered Glass ก็สามารถเข้าไปกดสั่งซื้อกันได้ผ่านลิงค์ที่เราให้ไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ สนนราคาก็กำลังน่าคบหาเลยละ

ฟิล์มกระจกกันรอยไม่เต็มจอ แบบด้าน โฟกัส

ฟิล์มกระจกกันรอยเต็มจอ แบบด้าน โฟกัส

ถ้าคุณกำลังมองหาการปกป้องหน้าจอสมาร์ตโฟนที่คุณใช้งานในระดับเดียวกับกระจกกันรอยคุณภาพแต่ได้ความ "ทัชลื่น ไร้รอยนิ้วมือ" ไม่ต่างจากฟิล์มด้านทั่วไป ผมขอแนะนำเลยครับว่า กระจกกันรอยแบบด้านโฟกัส นี่แหละทางเลือกที่ใช่สำหรับคุณ!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite