Review : OPPO A3s สมาร์ทโฟนกล้องคู่แบตฯจุใจในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

เฮียแม็พ | 25 ก.ค. 2561 23:39:09 (อัพเดต 26 ก.ค. 2561 11:18:29)

77926

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO A3s สมาร์ทโฟนกล้องคู่แบตฯจุใจในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

Review : OPPO A3s สมาร์ทโฟนกล้องคู่แบตฯจุใจในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนน้องใหม่จากแบรนด์ OPPO กับ OPPO A3s นั่นเอง รุ่นนี้จัดว่าเป็นรุ่นเล็กราคาประหยัดแต่มาพร้อมจุดขายที่ไม่ธรรมดาเลยกับกล้องหลังคู่และแบตเตอรี่ความจุเยอะสะใจในราคาเบาๆไม่ถึง 5,000 บาท อ๊ะๆ...เกริ่นมาแบบนี้เริ่มสนใจกันแล้วล่ะสิ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า มาอ่านรีวิวของ OPPO A3s กันเลยดีกว่าเนาะ :D

ดีไซน์สวยไม่แพ้เรือธง !

เริ่มต้นด้วยเรื่องของการดีไซน์กันก่อนเลย รุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์ทรงเดียวกับสมาร์ทโฟนปี 2018 ของ OPPO หลายๆรุ่น มาพร้อมหน้าจอเต็มๆอัตราส่วน 19:9 พร้อมติ่งบนหน้าจอเช่นเดียวกับหลายรุ่นที่ผ่านมาเนาะ

ตัวหน้าจอให้ขนาดมาที่ 6.2 นิ้วใหญ่เต็มตาใช้ได้เลย ความละเอียดอยู่ที่ HD+ (1520 x 720 พิกเซล) ในเรื่องการแสดงผลทำได้ใช้ได้ครับ สีสันก็สวยสดกำลังดี ส่วนเรื่องความคมชัดถึงแม้ความละเอียดจะไม่ได้ชัดเจนมากแต่ถ้ามองด้วยตาเปล่าก็ถือว่าโอเคครับ ชัดในระดับที่รับได้เลย :D

ตัวเครื่องมาพร้อมกับฟิล์มกันกันรอยมาให้ตั้งแต่แรกเช่นเคย เว้นขอบตัวติ่งบนหน้าจอไว้เหมือนเคย ตรงติ่งด้านบนนี้มีกล้องหน้า, ลำโพงสนทนาและเซ็นเซอร์วัดแสงต่างๆครับ

ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่กำลังดีไม่ต่างจากตอน F7 มากนัก จับถือได้สะดวกและใช้งานได้คล่องมือ ถึงแม้หน้าจอจะใหญ่มากๆก็ตาม ผิวสัมผัสของกรอบเครื่องเป็นพลาสติกผิวด้านมีความโค้งเล็กๆให้รับกับมือเวลาจับถือไม่ให้ความรู้สึกที่เหลี่ยมจนเกินไปจนบาดมือ

ตัวปุ่มกดวางตำแหน่งไว้ได้อย่างเหมาะสมไม่ได้สูงหรือต่ำจนเกินไปเวลาจับถือแบบเต็มๆ มีปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่องอยู่ที่มุมขวามือ และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่ด้านซ้ายมือครับ

ช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ที่ด้านซ้ายมือนี้ตัวถาดซิมเป็นแบบ 3 Slot เลยเลือกได้เต็มที่จะใส่ 2 ซิมหรือ Micro-SD ไปด้วยก็ได้ทั้งหมดครับ

ฝาหลังเป็นกระจกแบบ 2.5D สีสันทำได้ดีทีเดียวอย่างเครื่องที่เราได้มารีวิวนั้นเป็นสี Dark Purple หรือม่วงเข้ม เป็นเฉดที่ไม่ค่อยเห็นบนสมาร์ทโฟนเท่าไหร่นัก บางมุมก็จะออกเป็นสีเข้มๆแบบคลาสสิก แต่ถ้าสะท้อนกับแสงก็จะเป็นสีม่วงที่เด่นขึ้นมาได้อย่างลงตัวครับ

ตำแหน่งของกล้องวางไว้ที่มุมซ้ายบนเช่นเดิม แต่รุ่นนี้ก็ถือว่าให้จุดเด่นในเรื่องกล้องคู่เข้ามาด้วย ทำให้ยิ่งดูน่าสนใจเข้าไปใหญ่ส่วนด้านข้างก็มีไฟแฟลช LED เสริมมาให้อีกหนึ่งตัวเนาะ

พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆวางไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่องทั้งหมด มีพอร์ต Micro-USB อยู่ตรงกลาง, ขวาเป็นช่องหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนสำหรับสนทนาอยู่ข้างๆกัน และลำโพงหลักของตัวเครื่องยังคงอยู่ที่มุมซ้ายเช่นเคยครับ

รวมๆแล้วเรื่องของดีไซน์ก็ถูกออกแบบมาในทรงมาตรฐานของ OPPO ในปีนี้ ได้หน้าจอ Super Full Screen จอเต็มๆ, บอดี้สวยๆ, แถมได้กล้องคู่มาเพิ่มเติมอีกถือว่าทำได้น่าสนใจทีเดียวครับกับคนที่ชอบทรงมือถือแบบนี้เนอะ

สำหรับ OPPO A3s รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีด้วยกัน 2 สีคือ สีแดง Red และสีม่วง Dark Purple ครับผม

สเปค OPPO A3s

 • หน้าจอ TFT ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1520 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19:9
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 4230mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล f/2.2 + f/2.4
 • รองรับสแกนใบหน้า
 • รองรับ 2 ซิม
 • รัน Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • ขนาดตัวเครื่อง 156.2 x 75.6 x 8.2 มม.
 • น้ำหนัก 168 กรัม
 • วางจำหน่าย 2 สี แดง และ ม่วง
 • ราคา 4,999 บาท

ในเรื่องของสเปคก็เรียกว่าให้มากำลังพอดีเลยทั้งในส่วนของหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ตัวประหยัดพลังงานแต่ก็สามารถประมวลผลทั่วไปได้อย่างดี, แบตเตอรี่ความจุเยอะ 4230 mAh เยอะสะใจกันไปเลย แต่จุดที่น่าเสียดายจริงๆคงเป็นเรื่องหน่วยความจำที่ให้มาน้อยไปหน่อย 2GB/16GB สำหรับการใช้งานอาจจะไม่ได้เหลือใช้เยอะมากนัก แต่ยังดีที่เราสามารถเพิ่ม Micro-SD ได้ตรงจุดนี้เนอะ

หน่วยความจำเหลือใช้เท่าไหร่น้าาา ?

ก็อย่างที่ว่ารุ่นนี้ให้หน่วยความจำมาที่ 2GB/16GB คือถ้าพูดกันตรงๆก็แอบน้อยไปหน่อยในยุคที่คอนเทนต์ต่างๆต้องการใช้พื้นที่ให้มากขึ้นเรื่อยๆ ในเรื่องของแรมรุ่นนี้ให้มา 2GB เหลือใช้จริงจากการทำงานทั่วไปที่ราวๆ 600 - 800MB ส่วนหน่วยความจำภายในให้มา 16GB เปิดเครื่องมายังไม่ทันได้ทำไรก็เหลืออยู่ที่ 6.4GB ประมาณนั้นครับ สำหรับคนที่ต้องการถ่ายรูปเยอะๆหน่อยก็หา Micro-SD มารอได้เลยครับ

สเปคนี้ได้คะแนนทดสอบเท่าไหร่ !?

มาต่อในเรื่องของสเปคและประสิทธิภาพการทำงาน รุ่นนี้ให้หน่วยประมวลผล Snapdragon 450 มาก็น่าจะอยู่ในกลุ่มรุ่นล่างที่สเปคดีใช้ได้เลยล่ะ โดยเมื่อนำมาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark คะแนนก็ออกมาที่ 74033 คะแนนเลยครับ สูงใช้ได้เลยสำหรับมือถือราคานี้ !

ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดแล้วนะ !

มาต่อกันกับเรื่อง OS และระบบปฏิบัติการ OPPO A3s มาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย ColorOS 5.1 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดไปอีก เรียกว่าเป็นตัวเดียวกับของ Find X เลยล่ะ ล่าสุดมากๆ

หน้าตา UI จะมีความเรียบง่ายมากขึ้น ปรับธีมให้เป็นสีที่สบายตามากขึ้นทั้งในหน้า Settings ด้านในหรือแถบแจ้งเตือนจะเป็นสีขาวสบายๆ ตัว Theme ที่ให้มาจะมีเลือกตามสีสันของเครื่องเลยด้วย ถือว่าปรับโฉมมาได้ดีให้ตัวเครื่องมีความกลืนกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเนาะ

หน้าจอใหญ่แบ่ง 2 แอปก็ได้

เป็นหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนหน้าจอยาวๆแบบนี้คือเวลาเราจะแบ่งหน้าจอใช้งาน 2 แอปหรือ App Split Screen ก็จะทำให้ได้พื้นที่มากกว่าบนหน้าจออัตราส่วนเก่าๆเนอะ เพราะด้วยความยาวที่มีเพิ่มขึ้นมา จึงทำให้แบ่งแบบเท่าๆกันได้ ซึ่งบนรุ่นนี้ก็สามารถใช้งานได้ด้วยการรูด 3 นิ้วขึ้นในหน้าจอหลัก ถ้าลองทำแล้วไม่ขึ้นก็เข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่ Settings > App Split Screen แล้วติ๊กเปิดทางลัดนี้ได้เลยครับ

ปาร์ตี้เล็กๆด้วยฟีเจอร์ Music Party

ตรงนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาบน ColorOS 5.1 กับแอปที่เรียกว่า Music Party ฟีเจอร์นี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ เป็นการเปิดเพลงจากสมาร์ทโฟนหลายๆเครื่องพร้อมกันเพื่อกระจายเสียงออกเป็นเหมือนชุดเครื่องเสียงได้เลยล่ะ

ปลดล็อคด้วยใบหน้าสุดรวดเร็ว !

ในเรื่องของระบบปลดล็อคถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะไม่มีตัวสแกนลายนิ้วมือมาให้ทีด้านหลังตัวเครื่อง แต่ก็มาพร้อมกับระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าอยู่นะ ซึ่งการทำงานก็รวดเร็ว หลังจากที่เราเข้าไปตั้งค่าเรียบร้อย การใช้งานก็แค่ยกเครื่องขึ้นมาให้ตัวเครื่องติดและตรวจจับใบหน้าได้จากนั้นเราก็สามารถปลดล็อคเข้าหน้า Home Screen ได้แล้วครับ

ตัวเลือกมีให้ใช้กัน 2 แบบคือสแกนใบหน้าแล้วปลดล็อคทันที หรือว่าให้ตัวเครื่องได้สแกนหน้าผ่านจากนั้นเราค่อยเลื่อนหน้าจอจากหน้าล็อคเพื่อเข้าหน้า Home ก็ได้เช่นกัน

จอกว้าง 6.2 นิ้ว สะใจทุกความบันเทิง !

มาต่อกันในเรื่องของการดูวิดีโอ อย่างที่ทราบว่าจุดเด่นของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆแบบนี้ก็คือเรื่องของการแสดงผลที่ทำได้มากกว่า อย่างรุ่นนี้ได้อัตราส่วนหน้าจอมาแบบ 19:9 ยาวเอามากๆ การนำมาดูวิดีโอต่างๆทำได้เต็มตาสุดๆ อย่างคลิปหนังหรือวิดีโอ Trailer ที่มีอัตราส่วนกว้าง 21:9 เมื่อเรามาดูแบบเต็มจอบนรุ่นนี้ก็จะเหลือขอบดำที่น้อยลงไปอีก เหมือนว่าเต็มตามากขึ้นนั่นเองครับ

หรืออย่างการเล่นเกมก็เช่นกัน ด้วยความที่หน้าจอนั้นเต็มตามากๆ เวลาเราเล่นก็แสดงผลขอบเขตได้ครบมากๆ อย่างเกม ROV นี่แค่เห็นแบบนี้ก็รู้แล้วว่ามันเต็มสุดขอบจอเลยจริงๆนะเออ

ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมถึงแม้ว่าสเปคภายในจะไม่ได้แรงสะใจมากมายอะไร แต่ตัวเครื่องจะมีระบบ Game Acceleration ที่จะมาช่วยจัดการในเรื่องของหน่วยความจำและเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะกับการเล่นเกมมากขึ้น

สำหรับการเล่นเกม ROV บน A3s เราสามารถปรับเลือกตั้งค่าคุณภาพกราฟิกได้ที่ระดับสูงสุดนะครับ ปรับภาพ HD ได้ แต่ในเรื่องของเฟรมเรตสูงอาจจะไม่ได้ปรับได้ในค่าเริ่มต้น และเมื่อทดสอบเล่นจริงตัวเกมสามารถเล่นได้ที่ระดับเฟรมเรต 30fps ตามมาตรฐาน อาจจะมีเฟรมเรตตกบ้างในจังหวะที่เกมมีเอฟเฟกต์เยอะๆ แต่รวมๆแล้วจะสามารถเล่นได้ที่ระดับ 20 - 30fps ครับ

ฟังเพลงล่ะ เป็นไง ?

บนรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงตัวเดียวที่ด้านล่างของตัวเครื่องในตำแหน่งหลักของ OPPO เลย เสียงที่ได้ก็ออกมากลางๆครับ ไม่ได้มีมิติมากอะไร ตามราคาเนอะ ส่วนเรื่องเสียงจากหูฟังก็มีระบบ Real Sound HD มาด้วย ช่วยเพิ่มเรื่องเสียงให้มีมิติมากขึ้นเวลาใช้งานผ่านหูฟังเนอะ

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อม AI Beauty 2.0 ด้วยนะจ๊ะ !

กล้องหน้าที่เป็นจุดเด่นของ OPPO มาตลอด รุ่นนี้ก็ให้กล้องหน้าความละเอียดพอเหมาะที่ 8 ล้านพิกเซล แต่เท่านี้ไม่พอเพราะ A3s นี้ยังคงมาพร้อมกับ AI Beauty 2.0 ที่จะช่วยให้การเซลฟี่ของเรานั้นสวยเนียนแบบเป็นธรรมชาติอีกด้วยนะจ๊ะ

AI Beauty 2.0 ช่วยอะไรในการเซลฟี่บ้าง ? อย่างที่ทราบกันดีว่าสมัยนี้เรามักจะเห็นคำว่า AI เข้ามาในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่น ทั้งในการทำงานทั่วไปจนถึงเรื่องการถ่ายภาพ ตัวระบบ AI Beauty ของ OPPO นี้จะช่วยเรื่องการเซลฟี่ให้เป็นธรรมชาติเพราะมาพร้อมจุดประมวลผลที่สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้ถึง 296 จุด 25 โซน รวมถึงวิเคราะห์ลักษณะ สีผิว หรือเพศของแบบได้ด้วย

ตัวอย่างภาพภ่ายจากกล้องหน้าของ A3s จะเห็นว่าในเรื่องความเนียนใสของใบหน้าจากรุ่นนี้ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย การปรับระดับด้วย AI ทำได้ดีทีเดียวครับ ไม่เว่อจนเกินไป ส่วนเรื่องละลายฉากหลัง Depth Effect ก็ทำได้เนียนตาดีครับ

กล้องหลังคู่ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !?

นอกจากกล้องหน้าเซลฟี่โดนๆแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้ก็คือกล้องหลังคู่นี่แหละ เพราะด้วยราคาค่าตัวที่ไม่ถึง 5,000 บาทแบบนี้ แต่ได้กล้องหลังคู่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้นี่คือคูลสุดๆเลยล่ะ *0*

ซึ่งตัวกล้องคู่ของ A3s นั้นจะมาพร้อมความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล เลนส์อีกตัวจะมาช่วยในเรื่องของการจับระยะความตื้นลึกของภาพและถ่ายออกมาเป็นหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสวยๆด้วย ซึ่งในโหมด Portrait ของ A3s นี้ถึงจะไม่ได้มีเอฟเฟกต์ปรุงแต่งเพิ่มเติมเหมือนกับรุ่นเรือธง แต่ยังได้เอฟเฟกต์ละลายฉากหลังได้ก็ยอดเยี่ยมแล้วล่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ของ A3s จะเห็นว่าการละลายฉากหลังทำได้เนียนตาดีทีเดียว แถมตอนเล็งถ่ายจริงๆก็ทำได้สะดวกดี จับแบบและฉากแยกกันได้อย่างฉลาด ไม่ยากเย็นนัก ถ่ายง่าย แค่เล็งๆละกดถ่ายก็ละลายออกมาสวยดีทีเดียวครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto ของ A3s ส่วนในโหมด Photo ทั่วไป ก็ทำได้ดีครับ คุณภาพของกล้อง 13 ล้านพิกเซลนั้นทำได้ดีทีเดียว เรื่องความละเอียดและความคมชัดจัดอยู่ในเกณฑ์ดีเลยล่ะ มีระบบ Auto HDR เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพย้อนแสงหรือในที่มืดได้เป็นอย่างดี

แบตเตอรี่อึด สะใจ !

ปิดท้ายกันเรืองของแบตเตอรี่เหมือนเคย รุ่นนี้มีจุดขายเรื่องของแบตเตอรี่เหมือนกัน เพราะให้ความจุแบตเตอรี่มามากถึง 4230 mAh เยอะจุใจไปเลย แถมสเปคภายในที่ให้มาไม่ได้กินพลังงานเท่าไหร่ด้วย เรียกว่าสำหรับคนที่อยากได้สมาร์ทโฟนที่แบตฯอึดใช้งานได้ยาวนานจริงๆคงถูกใจน่าดูครับกับตัวนี้

อย่างการใช้งานทั่วไปเท่าที่ทดสอบมา สามารถใช้งานได้ยาวนานประมาณ 1 วันครึ่งหรือเกือบ 2 วันได้เลย อยู่ทนสุดๆ แต่หากมีการเล่นเกมหนักๆหรือถ่ายรูปเยอะหน่อยก็ยังสู้ไหวตลอดทั้งวันครับ หายห่วงเรื่องแบตฯหมดระหว่างวันได้เลย แต่ในเรื่องของระบบชาร์จตรงนี้อาจจะต้องใช้เวลากันหน่อย เพราะด้วยแบตฯความจุเยอะแต่ตัวเครื่องไม่ได้มีระบบชาร์จไวมาให้ เวลาจะชาร์จทีก็ทิ้งไว้นานกว่ารุ่นก่อนๆหน่อยล่ะเนอะ :P

สรุปตอบโจทย์ใครรุ่นนี้ !?

ก็ถือว่าเป็นรุ่นเล็กที่ความสามารถหลายๆอย่างครบและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีพอควรเลยสำหรับ OPPO A3s รุ่นนี้ ทั้งในเรื่องดีไซน์ที่สวยงามในขนาดและน้ำหนักที่พอเหมาะพอเจาะ, สเปคหน่วยประมวลผลที่พร้อมทำงานทั่วไปจนถึงการเล่นเกมฮิตๆได้อย่างลงตัว, เรื่องกล้องที่จัดเต็มได้ทั้งกล้องหน้า AI Beauty เซลฟี่สวยๆไม่หลอกตา, กล้องหลังคู่มีโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอได้สวยๆ และแบตเตอรี่ที่อึดแบบใช้งานได้อย่างสบายใจตลอดทั้งวันไปอีก แต่จุดสังเกตที่ยังขัดใจเราอยู่ก็มีเช่นกัน คงหนีเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจากเรื่องหน่วยความจำที่ให้มาเพียง 2GB/16GB อาจจะดูน้อยไปหน่อยแล้วสำหรับยุค 2018 แบบนี้ อาจจะติดขัดอยู่บ้างในบางการใช้งาน (โชคยังดีที่เพิ่ม Micro-SD ได้เนาะ) แต่รวมๆแล้ว OPPO A3s นี้ก็ตอบโจทย์เพื่อนๆที่อยากได้สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย กล้องหลังคู่ แบตฯอึด ในราคาไม่ถึง 5,000 บาทได้เป็นอย่างดีเนาะ ถ้ากำลังมองโจทย์นี้อยู่รุ่นนี้เป็นคำตอบที่นากาไม่น้อยเลยล่ะครับ :D

ราคาค่าตัวของ OPPO A3s อยู่ที่ 4,999 บาท

จุดเด่น

 • รูปลักษณ์สวยดูดี
 • หน้าจอ Super Full Screen แสดงผลเต็มตา
 • หน่วยประมวลผลทำงานได้ครอบคลุม
 • กล้องหน้าเซลฟี่สวยเหมือนเคยด้วย AI Beauty 2.0
 • กล้องหลังคู่ใช้โหมด Portrait ได้ง่ายและผลลัพธ์ดี
 • แบตเตอรี่เยอะสะใจ ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน
 • รองรับ 2 ซิมพร้อมรองรับ Micro-SD ด้วย

จุดสังเกต

 • หน่วยความจำภายในแอบน้อยไปหน่อย (2GB/16GB)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite